Sunday, June 4, 2023

ความสัมพันธ์ระหว่าง Chanel และ Villa Noailles ในการสร้างสรรค์โลกแห่งศิลปะ

ปี 2023 นี้คือการครบรอบหนึ่งร้อยปีในการเริ่มต้นก่อสร้าง Villa Noailles ที่ออกแบบโดยสถาปนิก Robert Mallet Stevens เพื่อคู่รักใจบุญอย่าง Charles และ Marie-Laure de Noailles ซึ่งวิลล่าในตำนานแห่งนี้คือสถาปัตยกรรมชิ้นเอกแห่งยุคโมเดิร์นที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเมือง Hyères ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ภายหลังมันถูกขนานนามให้เป็นศูนย์ศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ (Contemporary Art Centre Of National Interest) ในปี 2017 และในปัจจุบันมันกลายเป็นสถานที่ที่ใช้จัดโครงการวัฒนธรรมระดับสากล ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลออกแบบระดับนานาชาติ, เทศกาลงานออกแบบตกแต่งภายในระดับนานาชาติ และเทศกาลแฟชั่น ภาพถ่ายและเครื่องประดับระดับนานาชาติ เป็นต้น

จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่าง Chanel และ Villa Noailles

ชาเนลและ Villa Noailles มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ยุคของ Gabrielle Chanel เธอมีความสนใจในศิลปะแบบอาว็องการ์ด ดังนั้นเธอจึงโคจรมาพบกับคู่รัก Charles & Marie และคู่รักทั้งสองคนนั้นก็เป็นเพื่อนกับศิลปินระดับโลกมากมาย อย่างเช่น Pablo Picasso, Alberto Giacometti, Jean Cocteau และ Man Ray ในขณะเดียวกันคู่รักคู่นี้ก็สวมใส่เสื้อผ้าของ Chanel อยู่เสมอ ส่วนดีไซเนอร์ Karl Lagerfeld ก็ได้รับแรงบันดาลใจหลายอย่างจากวิลล่าแห่งนี้ ทั้งยังได้ถ่ายภาพอาคารเก็บไว้หนึ่งชุดจากฤดูร้อนปี 1995

พันธมิตรคนสำคัญของโลกศิลปะ

จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2010 Chanel ยังต่อยอดความสัมพันธ์นี้โดยการเป็นผู้สนับสนุนหลักของนิทรรศการ Charles et Marie-Laure de Noailles, une vie de mécènes ที่อุทิศให้แก่คู่รัก Charles & Marie จนมาถึงวันนี้ที่ครบรอบการสร้างวิลล่า 100 ปี ชาเนลก็ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักในงานครบรอบนี้ พร้อมกับเปิดนิทรรศการ Le Clos Saint Bernard, dit villa Noailles 1923 – 2023 ที่จัดขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม 2023 โดยการเฉลิมฉลองจะดำเนินต่อไปยัง Librairie 7L ในกรุงปารีส พร้อมการนำเสนอผลงานบางส่วนจากผลงานดนตรี ‘Ressusciter la Rose’ โดยมี Bruno Pavlovsky ประธานฝ่ายกิจกรรมแฟชั่นของชาเนลเป็นประธานจัดงาน

นอกจากนี้จะมีกิจกรรมมากมายจัดขึ้นทั้งที่ Villa Noailles และบริเวณด้านนอกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนมิถุนายนที่จะมีงานเทศกาลออกแบบระดับนานาชาติ (Hyères Design Parade), เทศกาลงานออกแบบตกแต่งภายในระดับนานาชาติ (Hyères Design Parade) ส่วนเดือนตุลาคมจะมีเทศกาลแฟชั่น ภาพถ่าย และเครื่องประดับระดับนานาชาติ ท่ามกลางไฮไลต์มากมายของเทศกาลนี้ ผู้ชมทั่วไปจะสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการใหม่ที่อุทิศแด่เครื่องแต่งกายของ Marie-Laure de Noailles ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2023 ถึง 14 มกราคม 2024 โดยมีแบรนด์ชาเนลเข้าร่วมด้วย สองกิจกรรมสุดท้ายนี้ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์เพื่อระลึกถึงเป้าหมายดั้งเดิมของ Villa Noailles นั่นคือ การเฉลิมฉลองแนวคิดแบบอาว็องการ์ด และเพื่อส่งเสริมการพบปะกันทางศิลปะและการสนทนาระหว่างศิลปะหลากหลายแขนง ที่ก่อให้เกิดความร่วมมือใหม่ๆ

Chanel ยังคงมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์และส่งเสริมงานแนวอาว็องการ์ดอย่างต่อเนื่อง พวกเขากลายเป็นพันธมิตรหลักของเทศกาลแฟชั่น ภาพถ่าย และเครื่องประดับนานาชาติในเมือง Hyères มาโดยตลอด ทั้งยังร่วมมือกับดีไซเนอร์ผู้เก่งกาจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Karl Lagerfeld หรือ Virginie Viard รวมทั้งให้การสนับสนุนผู้ชนะรางวัลในการออกแบบเป็นประจำทุกปี โดยแต่ละคนจะได้เงินทุน 20,000 ยูโรในการสร้างโปรเจ็กต์ พร้อมเปิดโอกาสให้ผลงานพวกเขาได้เปิดตัวในปีต่อๆ ไป ตลอดจนร่วมมือกับแกลเลอรี่งานศิลปะและงานฝีมือชื่อดังในฝรั่งเศสอย่าง Le19M เพื่อสนับสนุนเรื่องงานศิลปะและงานฝีมือต่างๆ ต่อไปด้วยเช่นเดียวกัน

เทศกาลแฟชั่น ภาพถ่าย และเครื่องประดับระดับนานาชาติครั้งที่ 38 ณ เมือง Hyères จะจัดขึ้นในวันที่ 12 ถึง 15 ตุลาคม 2023

Cover Photo Courtesy: chanel, espritdegabrielle.com

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.