Monday, December 4, 2023

จิตวิญญาณแบบคนปารีสสู่กระเป๋าใบล่าสุด Celine Triomphe Newspaper Chain Bag

จากแบรนด์ที่ก่อตั้งโดย Celine Vipiana เมื่อ 78 ปีก่อน หญิงสาววิสัยทัศน์กว้างไกลที่เริ่มเปิดร้านทำรองเท้าเด็กแบบสั่งตัดพิเศษแทนการเป็นแม่บ้าน ซึ่งสามีของเธอก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ กิจการของเธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเนื่องจากการใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนจนสามารถขยายสาขาได้เลยทีเดียว ก่อนจะขยับขยายสู่ไลน์ ready-to-wear ตั้งแต่ปี 1960 พร้อมกับมีสินค้าเป็นรองเท้า กระเป๋า เครื่องหนัง หรือแม้แต่น้ำหอมเพิ่มขึ้นมา

ครั้งหนึ่งในช่วงปี 1973 เซลีน วิเปียน่า เกิดรถจอดเสียตรงบริเวณประตูชัย หรือ Arc de Triomphe de l’Étoile พอดี ระหว่างนั้นพลันสายตาของเธอก็ได้เหลือบไปเห็นสายโซ่ที่กั้นอยู่รอบประตูชัยนั้น จนเป็นแรงบันดาลใจให้เธอออกแบบโลโก้ตัว C 2 ตัวที่หันด้านโค้งชนกันอันถือเป็นสิ่งชาญฉลาดที่นำเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันในมหานครปารีสนั้นมาเนรมิตเป็นงานสร้างสรรค์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

คำว่า Triomphe เกิดคุณค่ามาตั้งแต่นั้น ความหมายที่แปลว่า ‘ชัยชนะ’ เสมือนแทนความสำเร็จ ความมุ่งมั่นของผู้หญิงทุกคน รวมถึงแทนสไตล์ในแบบปารีเซียงที่แบรนด์ Celine ยึดถือมาอย่างยาวนาน ซึ่งนั่นทำให้เมื่อหน้าที่การออกแบบได้ถูกส่งไม้ต่อถึง Hedi Slimane คำว่า Triomphe จึงปรากฏอยู่ในแทบจะทุกผลิตภัณฑ์จนมาถึงกระเป๋าใบใหม่ล่าสุดอย่าง Triomphe Newspaper Chain Bag

เอดิ สลิมาน สานต่อโลโก้ระดับไอคอน ดีเอ็นเอสำคัญอย่างหนึ่งของแบรนด์ โดยไม่ใช่แค่เพียงนำมาใช้เป็นฮาร์ดแวร์ประดับกระเป๋า แต่ขยายภาพของคำว่า ‘Triomphe’ ให้เป็นตัวแทนของไลฟ์สไตล์ของคนชาวฝรั่งเศสอย่างที่ดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งเคยทำมา กระเป๋าใบใหม่ล่าสุดนี้มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูเรียบง่าย ด้วยความยาวทำให้ดูคล้ายกับหนังสือพิมพ์ที่พับหนีบไว้ใต้รักแร้ซึ่งเป็นภาพแสนชินตาบนท้องถนนของคนฝรั่งเศสที่อยู่ในสังคมรักการอ่าน  

ด้วยดีไซน์สุดมินิมัล Triomphe Newspaper Chain Bag สามารถใช้ได้แบบ day-to-night เพราะมาพร้อมสายโซ่โลหะ double chain เพื่อให้สะพายขึ้นไหล่ได้อย่างสะดวก ถูกร้อยผ่านช่องตาไก่โลหะตรงตัวกระเป๋าให้อารมณ์แบบวินเทจ หรือจะเหน็บเข้าวงแขนเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบกระเป๋าที่เลียนทรงของหนังสือพิมพ์ก็ย่อมได้ และจริงๆ แล้วกระเป๋าใบนี้ถูกออกแบบตัดเย็บให้มีความได้รูป ไม่ลีบแบน แม้โดนบีบอยู่ใต้วงแขน ประดับโลโก้โลหะ Triomphe สีทองเข้ากันดีกับสายโซ่ที่มาในขนาดกำลังดี ส่วนวัสดุหนังที่ใช้คือหนังลูกวัวแบบ grained ที่มีความอ่อนนุ่ม ทว่ามีความคงทน สมบุกสมบัน และเมื่อผ่านการใช้งานไปเรื่อยๆ ด้วยพื้นผิวหนังก็จะสร้างเสน่ห์เฉพาะตัวอันทำให้กระเป๋า เรียกได้ว่า Triomphe Newspaper Chain Bag สร้างสัมผัสในแบบปารีเซียงอย่างแท้จริงตามแบบฉบับที่ผู้ก่อตั้งได้พยายามนำเสนอและส่งต่อมาจนถึงทุกวันนี้

PHOTO: COURTESY OF CELINE

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.