Wednesday, May 29, 2024

“เธอเป็นได้ทุกอย่าง ส่วนเคนก็เป็นแค่เคน” ภาพจำของบาร์บี้ที่เปลี่ยนไปในตัวอย่างล่าสุดของ Barbie

“เธอเป็นได้ทุกอย่าง ส่วนเคนก็เป็นแค่เคน” คำโปรยแรกในโปสเตอร์และ Trailer ตัวที่สองของภาพยนตร์เรื่อง Barbie ที่เพิ่งออกมาก็เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลมีเดียได้ไม่น้อย เพราะมันมีทั้งความไอคอนิกและความเป็น ‘ตัวแม่’ ของบาร์บี้ได้เป็นอย่างดี แต่เพราะอะไรประโยคนี้ถึงอิมแพ็กต์กับโลกอินเตอร์เน็ตถึงเพียงนั้น ทั้งๆ ที่มันก็อาจจะเป็นแค่ประโยคในภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่องหนึ่ง?

ภาพยนตร์เรื่อง Barbie ในฉบับไลฟ์แอ็กชั่นนำแสดงโดย Margot Robbie และ Ryan Gosling พร้อมทั้งนักแสดงแถวหน้าของวงการมากมาย มันจึงกลายเป็นภาพยนตร์ที่คนมากมายตั้งตารอคอยมาตั้งแต่ต้น ยิ่งตัวอย่างล่าสุดยิ่งทวีคูณความน่าตื่นตาตื่นใจและน่าติดตามมากยิ่งขึ้นไปอีก แฟนๆ จึงตั้งตารอคอยว่าบาร์บี้ในรูปโฉมใหม่นี้จะแตกต่างจากบาร์บี้ต้นฉบับในหลายปีก่อนอย่างไร

ย้อนไปหลายสิบปีก่อนคนอาจจะคิดว่าตัวละครบาร์บี้ก็เป็นแค่เพียงตุ๊กตาของเล่นสำหรับเด็ก ไม่ก็เป็นตัวละครผู้หญิงผมบลอนด์ที่แต่งตัวสวยคบกับแฟนหนุ่มที่ชื่อเคนไปวันๆ เพราะเมื่อก่อนภาพจำของบาร์บี้ผู้หญิงผิวขาวผมบลอนด์ที่สวยเพอร์เฟ็กต์ แต่ไม่มีภาพจำอื่นๆ จนเราอาจจะจินตนาการไม่ออกว่าบาร์บี้ในแบบอื่นๆ หน้าตาจะเป็นแบบไหน

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ถ้าเรามีโอกาสชมแอนิเมชั่นของบาร์บี้แต่ละเรื่อง เราจะพบว่าเธอไม่ได้มีดีแค่เพียงหน้าตาที่สะสวยหรือร้องเพลงเพราะ แต่บาร์บี้เป็นมากกว่านั้น เพราะจุดสำคัญของเรื่องคือบาร์บี้เป็นตัวละครหญิงที่มีความกล้าหาญและมุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ที่เธอพบเจอ บาร์บี้จึงเป็นภาพตัวแทนของการส่งเสริมพลังให้เด็กผู้หญิงว่าพวกเธอสามารถเติบโตไปอย่างมั่นใจ และถ้าหากมุ่งมั่นกับอะไรมากพอ เราก็จะประสบความสำเร็จได้ในที่สุด ดังนั้นการที่เด็กหญิงทั่วโลกจะชื่นชอบตัวละครบาร์บี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่แปลกนัก

ในขณะเดียวกันทางด้านบริษัท Mattel ผู้ผลิตบาร์บี้ไม่ได้ทำออกมาแค่เพียงบาร์บี้ผิวขาวผมบลอนด์อีกต่อไปแล้ว เพราะในขณะนี้พวกเขามีบาร์บี้ผิวดำ บาร์บี้เอเชีย บาร์บี้พิการ บาร์บี้ผิวเผือก บาร์บี้ที่ไม่มีผม เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนเห็นถึงสังคมที่มีความแตกต่างอันสะท้อนให้เห็นว่าไม่ว่าเราจะมีภาพลักษณ์แบบใด ใครๆ ก็เป็นบาร์บี้ได้นั่นเอง

ส่วนบาร์บี้ในฉบับภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายในกลางปีนี้ถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของ Greta Gerwig เจ้าแม่หนังแนวสนับสนุนตัวละครหญิงแบบ Female Gaze ดังนั้นการตีความบาร์บี้ในมุมมองของเธอจึงมีความสดใหม่และแตกต่าง มันคงจะเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้มีมุมมองที่มีความเฟมินิสต์ บอกเล่าความเป็นเพื่อนหญิงพลังหญิง และมันคงจะไม่เป็นไปตามเนื้อเพลง Barbie Girl ของวง Aqua ที่มีเนื้อร้องว่า Life in plastic, It’s fantastic ดั่งที่เคยเป็นมา

บาร์บี้ฉบับของ Margot Robbie ไม่ได้พิเศษแค่เพียงรูปลักษณ์ของเธอที่เหมือนตัวละครบาร์บี้แบบเป๊ะๆ เท่านั้น แต่ตัวละครจะถ่ายทอดภาพความเป็นสาวสดใส กล้าตัดสินใจ หรือสามารถเป็นอะไรก็ได้ตามที่ใจเธอต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรางวัลโนเบล ผู้พิพากษา ทนายความ นักการทูต หรือแม้แต่นางเงือกก็ตามที

สุดท้ายแล้วคำตอบที่ว่าทำไมประโยค “She’s everything. He’s just Ken.” ถึงสร้างอิมแพ็กต์มากขนาดนั้น ก็คงสรุปได้ว่า บาร์บี้ในฉบับภาพยนตร์นี้น่าจะเป็นคาแร็กเตอร์สาวแกร่ง เป็นตัวเอกในเรื่องราวชีวิตของตัวเอง และเธอน่าจะเป็นตัวละครที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนมากมาย ส่วนแฟนหนุ่มของบาร์บี้อย่างเคน ก็จะเป็นแค่เคนเท่านั้น และการที่ผู้กำกับเลือกใช้ประโยคนี้ก็อาจถือได้ว่าเป็นข้อความสำคัญที่เธออยากจะส่งต่อพลังบวกให้แก่ผู้หญิงทั่วโลก ด้วยเหตุนี้เอง แฟนหนังจึงมองว่าแค่เพียงประโยคนี้ประโยคเดียว หนังเรื่องนี้ก็น่าจะเตรียมตัวขึ้นแท่นหนังคลาสสิกแห่งยุคได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เราไม่มีทางทราบได้ว่าผู้กำกับอย่าง Greta จะเล่าเรื่องราวออกมาในรูปแบบไหนจนกว่าหนังจะออกฉาย แต่จากตัวอย่างหนังที่มีสีสันฉูดฉาดที่เพิ่งจะออกมา เราคงจะพอเดาได้ว่าภาพยนตร์น่าจะอยู่เหนือความคาดหมายผู้ชม รวมทั้งน่าจะมีการปรับให้เข้ากับสังคมบริบทยุคใหม่ ซึ่งเราก็คงต้องรอติดตามชมกันต่อไปในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ว่าบาร์บี้ในแบบฉบับของ Greta Gerwig และ Margot Robbie จะออกมาเป็นอย่างไร

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.