Saturday, December 9, 2023

5 คำถามสมมติกับ ‘ออกแบบ ชุติมณฑน์’ นักแสดงสาวหน้าเก๋ ในวันที่เลือกเส้นทางชีวิตเองได้

AOKBAB: WHAT IF…

สาวหน้าเก๋ร่างโปร่ง ‘ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง’ ชีวิตตัวเองเหมือนกำหนดได้ดั่งใจจนโดดเด่นเป็นโมเดลบนบิลบอร์ด และตีบทแตกขึ้นแท่นนักแสดงมือรางวัล แอลนึกสนุกถามคัฟเวอร์เกิร์ลประจำฉบับล่าสุดถึงเรื่องสมมติในชีวิต มาดูกันว่าตัวเธอจะคิดไปหยุด ณ จุดไหน?

WHAT IF YOU COULD CHOOSE THE ROLE TO PLAY…

“หนูกลับไปสังเกตบทบาทที่ตัวเองได้รับมามันเป็นบทบาทผู้หญิงแกร่ง ไม่ว่าจะลิน (ฉลาดเกมส์โกง) จีน (ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เลือกเธอ) แอน (Faces of Anne) หรือว่าออย (Hunger คนหิว เกมกระหาย) ก็แกร่งเข้าไปใหญ่ เลยอยากเล่นบทอะไรที่คนไม่คิดว่าเราจะเล่น แบบที่คนจะไม่เห็นภาพออกแบบในนั้น พอเป็นนักแสดงเลยอยากทำลายภาพตรงนั้น สมมติอย่างหนังบาร์บี้ อยากเล่น (อมยิ้ม) ไกลตัวไปเลยมากๆ คนจะคิดไม่ออกใช่ไหมคะว่าถ้าออกแบบเล่นเป็นบาร์บี้จะเป็นอย่างไร จริงๆ โจ๊กเกอร์ในแบบที่เป็นผู้หญิงก็น่าสนใจ ถ้ามองลึกๆ เขาเป็นคนที่ไม่ได้มั่นคง ข้างในไม่ได้แข็งแรง แต่ข้างนอกเขาดูเป็นคนแข็งแรง อยากเล่นบทที่มีเลเยอร์ในตัวละครเยอะเหมือนกันค่ะ”

WHAT IF YOU WERE A FASHION DESIGNER…

“เคยคิดนะคะ ตัวเองอินในเสื้อผ้าที่เป็นแนวยูนิเซ็กซ์มากๆ มันไม่จำกัดเรื่องเพศ ถ้าวันหนึ่งได้เป็นดีไซเนอร์จะทำในแบบที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงใส่ได้ ส่วนตัวก็ชอบแต่งตัวอยู่แล้ว ชอบการมิกซ์แอนด์แมตช์มาก การแต่งตัวมันขึ้นอยู่กับอารมณ์ด้วย ถ้าวันไหนอารมณ์ดีจะต้องแต่งตัวได้สนุกมากแน่ๆ เลย เพราะได้เจอเพื่อน เจอคนนั้นคนนี้ จะเอาเสื้อผ้าเก่ามาแมตช์ให้มันดูใหม่อย่างไรดี ทำเป็นลุคใหม่ที่คนไม่เคยเห็น ตัวเราเองก็รู้สึกเซอร์ไพรส์ว่าชิ้นนี้มันนำมาแมตช์แบบนี้ได้ด้วยเหรอ”

WHAT IF YOU HAVE A SPIRIT ANIMAL…

“มันตลกมาก (อมยิ้ม) ช่วงนี้คนคงเดาไม่ถูกว่า spirit animal ของออกแบบคืออะไร หนูว่าตัวเองเป็นหมีขั้วโลกสีขาว มันคือเอเนอร์จีช่วงนี้ เหมือนหนูเติบโตขึ้น เจออุปสรรคเยอะในปีนี้ มีการเปลี่ยนถ่ายหลายอย่าง หมีขั้วโลกเนี่ยพออายุสัก 2 ปีครึ่ง พ่อแม่จะแยกตัวแล้วให้มันออกมาอยู่เอง แล้วมันเป็นสัตว์ที่ชอบเดินทาง จะนั่งบนน้ำแข็งลอยน้ำไปเรื่อยๆ มีช่วงเวลาจำศีลของตัวเอง ซึ่งการตัดสินใจในเรื่องงานตอนนี้ของหนู หรือเรื่องของภาวะทางจิตใจของหนู มันคือระยะที่ต้องเติบโตขึ้น ต้องกล้าตัดสินใจไม่ว่าจะกับทีม กับคนที่ต้องทำงานด้วย หรือแม้จะกับตัวเองก็ตาม ว่าสิ่งนั้นควรไม่ควร แล้วเวลาเจออุปสรรคจะรู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยว เพราะไม่ว่าเราจะมีคนรอบข้าง มีพ่อแม่ คือมาจากครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ คอยให้กำลังใจ สุดท้ายการตัดสินใจสำคัญที่สุดคือตัวเราเองเสมอ ไม่ว่าใครจะบอกอะไรก็ตาม ถ้าเซนส์เราบอกว่าใช่ มันก็คือเรานี่ละที่ตัดสินใจ ถ้าทุกคนบอกกด 1 แต่เราอยากกด 2 ออกแบบก็จะเลือกกด 2 โดยรวมๆ แล้วคิดว่าตัวเองรับมือกับผลที่ตามมาได้ดีนะคะ ดีกว่าที่คิดไว้ ทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากๆ และปล่อยให้มันเป็นไปในแบบของมัน”

WHAT IF YOU WERE A MAN…

“ออกแบบมีความเป็นผู้ชายในตัวอยู่แล้ว มีความโผงผางเพราะว่าพี่คนโตเป็น LGBTQ+ พี่คนกลางเป็นผู้ชาย ดังนั้น การอยู่บ้านเลยเป็นแบบผู้ชายมาก ได้รับสิ่งเหล่านั้นมาค่อนข้างเยอะ เห็นภาพตัวเองชัด ตอนเด็กเคยเตะบอลกับพี่ กับเพื่อนพี่  เลยเป็นคนที่ค่อนข้างห้าว ยิ่งเจออุปสรรคยิ่งสู้ การไม่ต้องมีประจำเดือนก็ดี ไม่ต้องปวดท้อง การทำงานมันต้องดีลกับเรื่องอารมณ์ มีผลบ้างเหมือนกันค่ะ ทำให้เอเนอร์จีเราตก หงุดหงิดง่าย แล้วด้วยงานเราก็ต้องทำเป็นไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ต้องจัดการเอง อยากรู้เหมือนกันนะคะว่าเป็นผู้ชายแล้วไม่ปวดท้องจะเป็นยังไง น่าจะสนุก ได้ใช้ชีวิตอีกแบบหนึ่ง อยากเล่นน้ำก็คือเล่น อยากทำอะไรก็ทำ รู้สึกสบายตัว”

WHAT IF YOU HAVE A VOICE TO CHANGE THE WORLD…

“อยากเป็นกระบอกเสียงในการให้การศึกษาเท่ากันในทุกพื้นที่ คือมันดูพูดง่ายแต่ทำยาก แล้วหนูคิดว่ามันสำคัญ ชาวนาที่เป็นหนี้เนี่ยถ้าเกิดเขามีความรู้มากพออาจจะไม่ต้องส่งแค่ดอกเบี้ยทุกปี อาจจะสามารถส่งถึงต้นแล้วจบ ไม่มีหนี้ในปีต่อไปก็ได้ แต่เขาไม่มีความรู้มากพอในการทำการเกษตรที่ไม่ต้องเป็นหนี้ การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ นะคะ ไม่ได้พูดเล่น”

ELLE SAYS :

ออกแบบกำลังมีภาพยนตร์เรื่อง ‘อีสานซอมบี้’ ที่ใกล้เข้าฉายของค่าย M39 ร่วมด้วยพีช-พชร, จตุรงค์ พลบูรณ์, แจ๊ค แฟนฉัน, ต้นหอม-ศกุนตลา และนักแสดงอีกคับคั่ง “เป็นหนังตลกที่สามารถไปดูผ่อนคลายสมองได้ค่ะ เป็นแนวคอเมดี้เรื่องแรกที่ได้ลองเล่น มันยากมากเพราะเป็นการสลับอารมณ์ที่ไม่เหมือนปกติ มันมีจังหวะของเขา ต้องทำอย่างไรให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ง่ายเลยค่ะ ร้องไห้แต่ต้องมาตุ้งแช่ต่อ (หัวเราะ)”

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.