Friday, May 17, 2024

เผย 5 เบื้องหลังความฮิต ‘Tenniscore’ เสื้อผ้าสไตล์สปอร์ตที่ครองใจสาวสายแฟยุคใหม่!

ณ เวลานี้หันไปมองทางไหนก็คงจะเห็นสาวๆ หลายคนสวมใส่มินิสเกิร์ตกับสนีกเกอร์คู่ใจ และถ้าหันมองจอก็จะเห็นเทรนด์เสื้อผ้านักเทนนิสสาวยึดครองฟีดโซเชียลมีเดียไปแล้ว มิหนำซ้ำกระแสเสื้อผ้าสไตล์เทนนิสจากหนังเรื่อง Challenge ที่นำแสดงโดยนักแสดงสาวแฟชั่นไอคอนแห่งยุค Zendaya ก็ยิ่งตอกย้ำเทรนด์นี้ให้เด่นมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่จริงๆ แล้วแฟชั่นนักเทนนิสหรือ Tenniscore คืออะไรกัน แอลพาคุณมาหาคำตอบ พร้อมไขคำตอบว่าเบื้องหลังความฮิตของเทรนด์นี้มีที่มายังไงกันนะ?

Photo: imaxtree

What is Tenniscore?

นี่คือเทรนด์เสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาและเสื้อผ้าของนักกีฬาเทนนิส เสื้อผ้าสไตล์นี้จะมีความสปอร์ตคล่องตัว แต่จะยังมีดีไซน์ที่โดดเด่น สามารถใส่ได้เป็นลุคสบายๆ แต่มีสไตล์เป็น Everyday Look โดยจุดเด่นของเสื้อผ้าสไตล์นี้ก็จะเป็นเสื้อนิตติ้งถัก มินิสเกิร์ต เสื้อคอโปโล หรืออาจจะมีกิมมิกเล็กๆ น่ารักด้วยการผูกริบบิ้นยาว เป็นต้น ซึ่งเทรนด์นี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เพราะนอกจากเหล่าดีไซเนอร์จะนำเสนอลุคเหล่านี้บนรันเวย์หรือคนดังสวมใส่ การค้นหาคำว่า ‘ชุดเทนนิส’ ก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 65% เมื่อเทียบจากเมษายนปี 2023 และเมษายน 2024 ในขณะที่ยอดสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับ Tenniscore บน TikTok ก็พุ่งทะยานไปมากกว่า 4.8 ล้านครั้งแล้วเช่นกัน

Luxury Athleisure

กีฬานี้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แทนความหรูหรา เพราะในช่วงที่ผ่านมาเราจะสังเกตเห็นว่าการแข่งขันใหญ่ๆ อย่าง Wimbledon เป็นงานที่รวมตัวคนดังและราชวงศ์มากมาย โลเคชั่นการจัดการแข่งขันระดับโลกแต่ละครั้งก็มักจะอยู่ในประเทศใหญ่ๆ แม้แต่แบรนด์ดังต่างๆ ก็เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักกีฬา โดยเหล่านักเทนนิสหลายคนอาจสวมใส่เสื้อผ้าสั่งตัดพิเศษ รองเท้ารุ่นใหม่ หรือแม้แต่การสวมใส่นาฬิกาหรือกำไลข้อมือ เพราะทุกครั้งที่กล้องจับข้อมือขณะที่นักกีฬาเสิร์ฟลูก มันก็จะมาพร้อมกับแอร์ไทม์ที่ออกอากาศไปสู่สาธารณะชนทั่วโลก ดังนั้นกีฬานี้จึงมีภาพจำเป็นไลฟ์สไตล์ลักชัวรี่ ส่วนการแต่งตัวสไตล์ Tenniscore ก็จะให้ความรู้สึกหรูหรากับสาวๆ ได้เป็นอย่างดี

Notable Tennis Fashion Moments

หากย้อนไปก่อนหน้านี้ การแข่งขันกีฬาอันยิ่งใหญ่อย่าง Wimbledon จะมีกฏเข้มงวดเรื่องการแต่งตัว นักกีฬาทุกคนต้องใส่สีขาว ดังนั้นเราก็จะไม่ค่อยได้เห็นชุดเทนนิสที่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แม้แต่นักกีฬาหญิงอย่าง Anne White ที่ใส่สีขาวแต่เป็นชุดรัดรูปเองก็ยังถูกวิจารณ์ว่าดูโป๊เกินไป แต่เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา พวกเขาก็มีการเปลี่ยนกฎให้ให้นักกีฬาหญิงสามารถสวมใส่กระโปรงสีเข้มได้ เพื่อป้องกันปัญหาความกังวลเกี่ยวกับประจำเดือน ฉะนั้นแล้วเสื้อผ้าของนักกีฬาหญิงในปีนี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ในทัวร์นาเมนต์หรือการแข่งขันที่อื่นๆ ไม่ได้มีกฎใส่สีขาว นักกีฬาหญิงก็จะเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสั่งตัดพิเศษจากแบรนด์โปรดของพวกเธอ และนั่นก็ทำให้เกิดลุคแฟชั่นสุดปังมากมายเลยทีเดียว

Anna Kournikov

แอลจึงอยากจะลองยกตัวอย่างแฟชั่นสุดโดดเด่นของนักกีฬาเทนนิสหญิงมาให้สาวๆ สายแฟชมกัน อย่างเช่นมือวางอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Serena Williams ก็เคยสวมใส่ลุคเดนิมจาก Nike เล่นกีฬาเมื่อปี 2004 ซึ่งลุคนี้ของเธอก็เป็นลุคต้นฉบับของความเป็น Y2K อย่างชัดเจน และตลอดเส้นทางการเป็นนักกีฬาของเธอก็มักจะมี Fashion Statement ที่โดดเด่นอยู่เสมอ ทั้งชุดลายเสือดาว ชุดกระโปรงตูตูฟูฟ่อง หรือแม้แต่ชุดบอดี้สูทสีดำทั้งตัวที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Wakanda ที่เธอท้าทายกฎการแต่งตัวจนสหพันธ์เทนนิสฝรั่งเศสแบนชุดนี้ก็ตาม แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าเสื้อผ้านักกีฬาไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ เพราะพวกเธอก็แต่งให้เลิศได้!

ส่วนนักเทนนิสมากฝีมือจากรัสเซียอย่าง Maria Sharpova ก็เคยใส่ลุคสีขาวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดทักซิโด้ ในขณะที่นักเทนนิสระดับตำนาน Chris Evert ก็เคยสวมใส่ชุดเดรสลูกไม้พร้อมผูกโบว์เมื่อปี 1971 และที่ปังที่สุดก็คือนักเทนนิสหญิงผู้เก่งกาจและหลงใหลในแฟชั่นจนมีแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองอย่าง Venus Williams ก็สวมใส่ชุดคอร์เซ็ตลูกไม้สีดำแดงสุดร้อนแรงในการแข่งขันด้วย

“ฉันเชื่อว่าการที่เรามีลุคที่ดีที่สุดมันจะทำให้เรารู้สึกมั่นใจที่สุด.. ฉันชอบการสร้างจุดยืนในการแต่งตัวผ่านเมกอัพ ทรงผม หรือเครื่องแต่งกายนะ มันบ่งบอกตัวตนและเรื่องราวของฉันได้เลยล่ะ”

Venus Williams

Tenniscore on Runway

ในที่สุดแฟชั่นบนคอร์ตเทนนิส ก็มาปรากฏตัวบนรันเวย์ในฐานะแฟชั่นที่ใครๆ ก็ใส่ได้ โดยในช่วงปีที่ผ่านมาเหล่าแฟชั่นแบรนด์ก็เปิดตัวไอเท็มชิ้นต่างๆ สไตล์ Tenniscore ไม่ว่าจะเป็นมินิสเกิร์ต เสื้อคอโปโล เสื้อสเวตเตอร์เทนนิสคอวี รองเท้าสนีกเกอร์ ฯลฯ เพราะเทรนด์นี้ผนวกรวมทั้งความสบายและทะมัดทะแมงแบบกีฬา แต่ก็ยังดูดีและมีสไตล์สำหรับสาวสายแฟ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใส่ชุดนี้ไปทำงาน ใส่ชุดลำลองในวันสบายๆ หรือแมตช์ให้เป็นลุคสายแฟแบบจัดเต็ม เทรนด์นี้ก็จะตอบโจทย์แน่นอน

Zendaya Effect

แฟชั่นไอคอนคนดังแห่งยุคอย่าง Zendaya ทำให้เทรนด์นี้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งด้วยเช่นกัน เธอเน้นย้ำเทรนด์นี้ให้ทรงพลังมากขึ้น เพราะเธอปรากฏตัวในงานพรีเมียร์ของภาพยนตร์ชีวิตของนักเทนนิสอย่าง Challenger ด้วยลุคที่ล้วนแต่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาประเภทนี้ ดังนั้นเราจึงเห็นเธอสวมใส่ชุดมินิเดรสลายไอคอนิกของเมซง Louis Vuitton, เดรสสีเขียวพิมพ์ลายแหวกข้าง รองเท้าส้นสูงลูกเทนนิสและชุดนักเทนนิสหญิงสั่งตัดพิเศษจาก Loewe, ชุดราตรียาวคัสตอมปักลายเทนนิสจาก Thom Browne, ชุดเดรสเสื้อคอโปโลผูกเชือกยาวลงมาบริเวณคัตเอาต์ที่เอวจาก Jacquemus, มินิเดรสสีขาว Ralph Lauren, ชุดคัสตอมพิเศษจาก Lacoste, ชุดสุดเก๋จาก Vivienne Westwood ตลอดนคาร์ดิแกนคอวีจาก Brunello Cucinelli ซึ่งลุคทั้งหมดของเธอจากพรีเมียร์หนัง Challenger น่าจะทำให้เทรนด์แฟชั่นสไตล์สาวเทนนิสเป็นที่นิยมไปอีกพักใหญ่ๆ เลยล่ะ

Source: 1 2

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.