Wednesday, July 17, 2024

5 เรื่องควรรู้ ก่อนถึงช่วงมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้!

นับจากวันนี้ไปอีกราวๆ 2 สัปดาห์ ‘Paris 2024 Olympics‘ งานการแข่งขันกีฬาสำคัญของโลกที่ไม่ว่าใครก็ต้องให้ความสนใจกำลังจะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งในขณะนี้ทั้งวงการกีฬาเองและวงการอื่นๆ ต่างก็ตื่นตัวและร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะเฉลิมฉลองให้กับความพยายามของผู้เข้าแข่งขันทุกคนอย่างเต็มที่ และก่อนที่เราจะไปเชียร์เหล่านักกีฬาแบบติดขอบจอ (หรือติดขอบสนามได้ก็ยิ่งดี) แอลอยากพาทุกคนไปเจาะลึก 5 เรื่องราวน่าสนใจของอีเวนต์โอลิมปิกฤดูร้อน 2024 ในหลากหลายแง่มุม เพราะโอลิมปิกที่ปารีสในครั้งนี้ จะเป็นมหกรรมการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีและคนทั่วโลกต้องจดจำ!

เริ่มต้นที่โลโก้ของงานซึ่งออกแบบโดยยึดหลักความเรียบง่ายแต่ทรงพลัง โดยมีต้นแบบมาจาก เหรียญ ไฟ และ Marianne หญิงสาวในภาพวาดของการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งหลายคนอาจคุ้นเคยจากภาพ The Liberty Leading the People ที่หมายถึงเสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ โดย Marianne เป็นตัวแทนของฝรั่งเศสที่มาจากการนำสิ่งที่ไม่มีชีวิตมาทำให้มีชีวิตได้เพื่อแทนเป็นรูปสัญลักษณ์ (National personification) โลโก้จึงออกมามีลักษณะโค้งเว้าเป็นรูปผู้หญิง ซึ่งสามารถมองเป็นคบเพลิงได้เช่นกัน และการใช้โลโก้เป็นรูปผู้หญิงเช่นนี้ก็เพื่อต้องการสะท้อนให้เห็นว่า ฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียม อีกทั้งยังเป็นการผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์และการออกแบบสมัยใหม่ได้อย่างโดดเด่น

The Liberty Leading the People by Eugène Delacroix

LVMH: From Fashion to Flame

แน่นอนว่าส่วนสำคัญของการแข่งขันโอลิมปิกนอกจากเหล่านักกีฬาและโค้ชที่มุ่งมั่นฝึกซ้อม ทางด้านสปอนเซอร์หลักก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน เพราะ LVMH อาณาจักรแบรนด์ลักชัวรีที่ทุกคนต้องรู้จักนั้นเป็นพาร์ตเนอร์หลักของงานนี้ โดยแบรนด์ในเครือต่างเข้ามาสนับสนุนในมิติต่างๆ อย่าง เหรียญรางวัลอันทรงเกียรติที่ออกแบบโดย Chaumet ที่สร้างขึ้นจากชิ้นเหล็กของหอไอเฟล หรือถาดเหรียญรางวัล หีบใส่คบเพลิง และชุดสำหรับผู้อัญเชิญเหรียญให้แก่นักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ก็เป็นผลงานฝีมือจากแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton

ส่วนทางด้านเครื่องแต่งกายพิธีการของเจ้าหน้าที่และนักกีฬาทีมชาติฝรั่งเศสก็ได้ Berluti มาเป็นผู้ออกแบบงานเทเลอริ่งที่ให้ทั้งความเรียบหรูและความสะดวกสบายตั้งแต่หัวจรดเท้า, OMEGA ที่เป็นผู้บอกเวลาอย่างเป็นทางการของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1932 พร้อมการรังสรรค์คอลเล็กชั่นเรือนเวลา Seamaster Diver 300M ‘Paris 2024’ Special Edition ตลอดจนการเป็นโคโฮสต์ของ Bernard Arnault และ Pharrell Williams ในช่วง Olympics Event Prelude รวมไปถึงการจัดกิจกรรมในร้าน Sephora ให้ทุกคนได้มาร่วมลุ้นรางวัลเป็นไอเท็มต่างๆ หรือตั๋วเข้าชมการแข่งขันก็เป็นสิ่งที่ LVMH ร่วมสนับสนุนให้โอลิมปิก 2024 เต็มไปด้วยความพิเศษ

Opening Ceremony

สำหรับใครที่อยากติดตามชมโอลิมปิกในปีนี้ต้องกาปฏิทินวันที่ 26 กรกฏาคม 2024 เวลา 19.30 น. (หรือ 00.30 น. วันที่ 27 ตามเวลาประเทศไทย) เอาไว้ให้ดี เพราะนี่จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการจัดพิธีเปิดนอกสเตเดี้ยม โดยพาเหรดเหล่านักกีฬาจะล่องเรือนับร้อยลำไปตามแม่น้ำ Seine ผ่านแลนมาร์กสำคัญต่างๆ ของกรุงปารีสกว่า 6 กิโลเมตร มาสิ้นสุดที่ด้านหน้าจัตุรัส Trocadéro และมีหอไอเฟลอยู่ด้านหลัง ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชมประมาณ 300,000 คนเรียงรายอยู่บริเวณท่าเรือตลอดเส้นทาง ส่วนทางด้านพิธีเปิดการแข่งขันพาราลิมปิกก็ปัดหมุด ณ ถนน Champs-Elysées ซึ่งมีความอลังการไม่ต่างกัน

“ทั้งเมืองนี้จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสนามกีฬาโอลิมปิก”

Tony Estanguet, President of the International Olympic Committee (IOC)

โดยนอกจากเหล่านักกีฬาที่น่ายกย่องจากนานาประเทศแล้ว พิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้จะเต็มไปด้วยการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ ที่ผสมผสานศาสตร์ละครโอเปร่า การแสดงดนตรีหลากหลายประเภท การเต้น และละครสัตว์เข้าไว้ด้วยกัน โดยยังมีรายงานว่าศิลปินชื่อดังอย่าง Celine Dion, Dua Lipa, Aya Nakamura จะมาร่วมขึ้นแสดงในพิธีเปิดอีกด้วย

Green Olympic

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการแข่งขันกีฬาระดับโลกครั้งนี้คือเพื่อเมืองสีเขียว โดยทางประเทศเจ้าภาพอย่างฝรั่งเศสมีการใช้นวัตกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นเก้าอี้ในสนามกีฬา ใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับการทำเฟอนิเจอร์ในหมู่บ้านนักกีฬา หรือการใช้ระบบขนส่งคาร์บอนต่ำไปยังสถานที่จัดงาน ส่วนทางประเทศผู้เข้าร่วมอื่นๆ ก็ตั้งใจตอบรับโจทย์ความยั่งยืนนี้ด้วยการสะท้อนผ่านแฟชั่นเสื้อผ้าของนักกีฬา อาทิ การใช้วัสดุที่ใช้อย่างผ้าแพรแข็งแบบ Eco-Hybrid ที่ทำมาจากเสื้อยืดและขวดพลาสติกรีไซเคิล หรือการผลิตจากโรงงานที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 

ซึ่งทางประเทศไทยเราเองก็มีการเปิดตัวชุดนักกีฬาทีมชาติไทยจาก Grand Sport ที่สนับสนุนความยั่งยืนแบบ Slow Fashion ด้วยการใช้ฝีมือชาวบ้านในการทำชุดต่างๆ ทั้งขั้นตอนการทอผ้าและการย้อมผ้าคราม รวมไปถึงเสื้อโปโลที่ใช้เส้นใยที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิลเช่นกัน

Gender Equality

การบันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่ได้จบแค่พิธีเปิดหรือเป้าหมายการทำเพื่อสิ่งแวดล้อม เพราะ ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’ ก็เป็นสิ่งที่มหกรรมกีฬานี้ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ โดยย้อนกลับไปเมื่อการจัดโอลิมปิกที่ปารีสเป็นครั้งแรกในปี 1900 ขณะนั้นมีผู้หญิงเพียง 22 คนลงแข่งขันในกีฬา 5 ประเภท นับจากนั้นเป็นเวลา 124 ปี โอลิมปิก ฤดูร้อน 2024 นี้จะเป็นครั้งแรกของโลกที่มีสัดส่วนนักกีฬาชาย-หญิง 50:50 จากจำนวนนักกีฬา 10,500 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้หญิง 48% จากการแข่งขันที่โตเกียวปี 2020 และโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง 2022 ซึ่งทำสถิติไว้ 45%

“เรากำลังตั้งตารอโอลิมปิก ปารีส2024 ช่วงเวลาที่เราจะได้เห็นผลลัพธ์ของความพยายามอันยิ่งใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยขบวนการโอลิมปิกและเหล่าสตรีผู้บุกเบิก ซึ่งนี่คือการมีส่วนร่วมของเราในโลกที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น”

Tony Estanguet, President of the International Olympic Committee (IOC)
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.