Saturday, May 18, 2024

5 เหตุผลที่ทำให้ Jonathan Anderson ขึ้นแท่น 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2024

ข่าวน่ายินดีของวงการแฟชั่นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาย่อมต้องเป็นข่าวหัวเรือคนเก่งของ LOEWE อย่างดีไซเนอร์ Jonathan Anderson ขึ้นแท่น 1 ใน 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2024 จากการจัดอันดับ TIME100 เพราะในช่วงปีที่ผ่านมานี้ผลงานของเขาโดดเด่นและเป็นที่น่าจับตามอง คนดังมากมายก็สวมใส่เสื้อผ้าคัสตอมพิเศษของ LOEWE หลายต่อหลายคน แอลจึงอยากจะชวนคุณมาย้อนเส้นทางความสำเร็จของเขาว่ากว่าที่เขาจะมาเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลในวงการนี้ได้ ดีไซเนอร์แห่งยุคคนนี้เคยสร้างผลงานชิ้นสำคัญอะไรมาแล้วบ้าง และเพราะอะไรเขาจึงถูกเลือกมาให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในปีนี้

Jonathan Anderson

ก่อนที่เราจะทำความรู้จักเขาในฐานะหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดประจำปี 2024 ต้องพาคุณย้อนกลับไปถึงรากฐานของดีไซเนอร์หนุ่มคนนี้ โดยเขาเติบโตมาในไอร์แลนด์และเป็นเด็กที่เคยมีปัญหาเรื่องการอ่านเพราะเขาเป็นโรคดิสเล็กเซีย แต่เมื่ออายุ 18 ปี เขาย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเพราะอยากจะเป็นนักแสดง ซึ่งเขาก็เรียนการแสดงอยู่ในมหานครนิวยอร์ก ก่อนที่จะพบว่าตัวเองสนใจเรื่องการออกแบบเสื้อผ้าในแผนกคอสตูมดีไซน์มากกว่า เขาจึงกลับไปเรียนแฟชั่นที่ลอนดอน

จนในช่วงเรียนจบเขาก็ได้มีโอกาสทำงานที่ Prada พร้อมทำงานกับสไตลิสต์ Manuela Pavesi อยู่ระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเขาก็เปิดแบรนด์ของตัวเองภายใต้ชื่อ JW Anderson ซึ่งด้วยความโดดเด่นในผลงานของเขาก็ทำให้เขาได้ทุนการสนับสนุนจากสถาบันแฟชั่นหลายภาคส่วนจนทำให้เขามีโอกาสจัดแสดงงานที่ London Fashion Week จนเขาก็ได้รับโอกาสอีกมากมายหลังจากนั้น และชื่อของ Jonathan Anderson ก็ถูกจดจำในฐานะดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

The Mastermind

หลังจากที่เขาสร้างสรรค์ผลงานมาหลายต่อหลายปีจนกลายเป็นที่รู้จัก ในปี 2019 เขาก็ได้รับตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของ LOEWE ซึ่งสิ่งที่น่าทึ่งก็คือเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีหลังจากนั้นทำให้ผู้คนจดจำภาพลักษณ์ของโลเอเว่ในแบบที่เป็นตัวเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะนอกจากคนจะจำสไตล์งานของเขาได้แล้ว เขายังได้รับรางวัล The International Designer of The Year จากสถาบัน CFDA Fashion Awards 2023 และ Designer of The Year จากงาน the British Fashion Council at The Fashion Awards 2023 นอกจากนี้เขาก็มักจะถูกชื่นชมว่าเขาเป็นดีไซเนอร์ที่มีความชาญฉลาดในการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มารวมกับมรดกของแบรนด์ที่มีมายาวนานจนเกิดเป็นงานศิลป์และแฟชั่นแห่งโลกอนาคตอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ตอกย้ำว่าเขาเพชรเม็ดงามของวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง

The Craftmanship & The Playful Side

ลายเซ็นสำคัญของโลเอเว่และโจนาธานคือทักษะงานฝีมืออันหาตัวจับได้ยากที่ผนวกรวมเข้ากับลูกเล่นสนุกสนาน สีสันสดใส และไอเดียที่อยู่นอกกรอบ ซึ่งโจนาธานตีโจทย์เหล่านี้ออกมาอย่างเฉียบคม เพราะไอเท็มต่างๆ ของโลเอเว่ที่เขาดีไซน์ชวนให้เหล่าสายแฟต้องว้าวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อลายพิกเซล เดรสดอกหน้าวัว เดรสรูปปากอวบอิ่ม รองเท้าส้นสูงเหยียบลูกโป่ง เสื้อปักเข็มกลัด ฯลฯ มันก็เป็นชิ้นงานสุดไวรัลที่คนพูดถึงบนโลกออนไลน์กันไม่หยุด ดังนั้นความสนุกในการสร้างงานสุดคราฟต์ของเขานี่เองที่เป็นสิ่งที่ทำให้ไอเท็มต่างๆ น่าทึ่งกว่าใครๆ ไม่เพียงเท่านั้น มันก็ยังสะท้อนมุมมองของเขาที่มีต่องานศิลปะได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน

From Beyoncé, Rihanna to Lisa

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้เราคงเห็นโจนาธานร่วมงานกับเหล่าไอคอนแห่งวงการดนตรีหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Beyoncé, Rihanna หรือ Lisa ทั้งลุคประดับลายมือโอบร่างกาย ลุคเกราะอกขึ้นงานซูเปอร์โบวล์ รวมทั้งชุดสีทองสุดระยิบระยับของลิซ่า ซึ่งเมื่อแต่ละลุคปรากฏตัวขึ้นบนสเตจ แต่ละลุคก็กลายเป็นไวรัลและกวาดคำชื่นชมอย่างล้นหลาม สิ่งนี้จึงตอกย้ำได้ชัดเจนว่าเขาเป็นดีไซเนอร์มือทองที่ใครๆ ก็อยากร่วมงานด้วย และผลงานของเขาก็เป็นมาสเตอร์พีซชิ้นเด่นที่น่าจดจำ ดังนั้นการขึ้นแท่นผู้ทรงอิทธิพลของเขาในปีนี้จึงไม่มีข้อกังขาอื่นใด เพราะงานของเขาสร้างอิมแพคครั้งใหญ่มาโดยตลอดนั่นเอง

“เรามีมุมมองต่อคนดังที่แตกต่างไป โดยปกติแล้วคนที่เราร่วมงานด้วยจะต้องเป็นคนที่มีแนวคิด มีวิถี หรือมีไลฟ์สไตล์อะไรสักอย่าง สอดคล้องกับพวกเรา บางครั้งมันก็เป็นเกียรติที่ได้ร่วมงาน แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นเรื่องอารมณ์หรือไอเดียเกี่ยวกับจิตวิญญาณบางอย่างด้วย ผมชอบคิดว่าความสัมพันธ์ของเรากับคนดังมีสเปกตรัมที่อัศจรรย์มากๆ มันเหมือนกับนักแสดงที่มีคาแร็กเตอร์แตกต่างในฉากที่ยอดเยี่ยมฉากหนึ่ง” – Jonathan Anderson

Lisa in custom Loewe / Nicolas Gerardin

นอกเหนือไปจากเหล่าตัวแม่ในวงการดนตรี แน่นอนว่า Jonathan Anderson ยังสร้างสรรค์เสื้อผ้าให้เหล่านักแสดงคนดังผู้เป็นมิวส์คนโปรดของเขาหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นลุคคัสดอกไม้คัสตอมพิเศษหรือเดรสสีขาวคัตเอาต์ของ Taylor Russell หรือลุคดีไซน์สุดหรูหราให้กับนักแสดงหญิงดาวรุ่งแห่งปีอย่าง Greta Lee ซึ่งแต่ละลุคก็ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม

The Words From Luca Guadagnino

หลายคนอาจรู้จัก Luca Guadagnino ในฐานะผู้กำกับชื่อดังจากเรื่อง Call Me By Your Name แต่เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับโจนาธานมาเป็นเวลายาวนาน เพราะพวกเขาสนใจศิลปะเหมือนกัน และเขาเองก็บอกว่าโจนาธานเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังเป็นคนมีอารมณ์ขันอีกด้วย ทั้งด้วยความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนและคนทำงาน ทำให้พวกเขาเพิ่งร่วมงานกันไปในภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับนักเทนนิสเรื่อง Challengers โดยที่โจนาธานเป็นคนออกแบบเสื้อผ้าในหนัง ตลอดจนทั้งไอเท็มชิ้นเก๋ที่ไวรัลสุดๆ อย่างรองเท้าส้นเทนนิสที่ Zendaya สวมใส่ไปงานพรีเมียร์หนังในกรุงโรมนั่นเอง

ด้วยความสัมพันธ์อันดีที่พวกเขามีมาด้วยกันนี้ เมื่อโจนาธานติดลิสต์ 1 ใน 100 ของผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2024 ลูก้าจึงเขียนทรีบิวต์เพื่อยินดีให้กับเขาว่า “การออกแบบเครื่องแต่งกายคือสิ่งที่ต้องใช้ทั้งภูมิปัญญาและความเป็นมนุษย์ การที่ผมได้ร่วมงานกับเขาตั้งแต่ต้นนั้นช่วยให้ผมเข้าใจตัวละครในเรื่องว่าเราอยากจะเล่าอะไรเกี่ยวกับตัวละครนั้น งานของเขามีความล้ำหน้าอยู่เสมอ และสิ่งที่เขาทำให้กับ JW Anderson และ Loewe นั้นเป็นแฟชั่นที่เหมาะสมกับพวกเราทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

“สิ่งที่ฉันรักเกี่ยวกับงานของ Jonathan Anderson คือเขาเข้าถึงง่าย และเขามีความเข้าใจเกี่ยวกับแฟชั่นและวิสัยของมนุษย์ที่เชื่อมโยงกันแบบถ่องแท้เลย”

Luca Guadagnino
- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.