Thursday, June 13, 2024

5 อินฟลูเอนเซอร์ LGBTQ+ ผู้สร้างแรงบันดาลใจและเคลื่อนไหวเพื่อโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ไม่ว่าสรรพนามของบุคคลเหล่านี้จะเป็นอะไร เธอ เขา หรือพวกเขา แต่ชาว LGBTQ+ ทั้ง 5 คนนี้ต่างสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่และเคลื่อนไหวอย่างมุ่งมั่นเพื่อให้สังคมของเราและโลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น 

สังคมยุคดิจิทัลที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้โซเชียลมีเดียเป็นตัวกลางในการแสดงความคิดเห็น หรือออกมาเรียกร้องเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในทิศทางต่างๆ รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราว ประสบการณ์ตรง ทั้งประเด็นความเท่าเทียมของรูปร่าง เพศ เชื้อชาติ ตลอดจนการบูลลี่ต่างๆ ที่เป็นประเด็นที่สังคมในปัจจุบันต่างให้ความสนใจ และตระหนักถึงเรื่องความเท่าเทียมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีสปอตไลต์ส่องอย่างเหล่าคนดัง หรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่เป็นเหมือนเครื่องเสียงที่แผ่ขยายอย่างทรงพลัง รวมไปถึงชาว LGBTQ+ ในแวดวงต่างๆ ที่เกิดเป็นดาวดวงใหม่จากการหยิบยกประสบการณ์ตรงในชีวิตมาบอกเล่าเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความเท่าเทียมมากขึ้นทุกวัน และเพื่อต้อนรับเดือน Pride Month ที่นิตยสารแอล ประเทศไทยได้นำเสนอเรื่องราวความหลากหลายในโลกปัจจุบัน เราจึงอยากพาไปทำความรู้จักกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชาว LGBTQ+ ที่น่าจับตามอง และอยากให้ทุกคนได้ลองติดตามเรื่องราวและชีวิตของพวกเขาและเธอดู รับรองว่าทั้ง 5 คนนี้จะช่วยสร้างพลังบวกและแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนที่อาจจะเผชิญปัญหา หรือสะท้อนแง่มุมชีวิตให้คุณมองโลกใบนี้ให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นไม่มากก็น้อย 

Who: Alok Vaid-Menon 
@alokvmenon 
Followers: 1.2 million

Alok Vaid-Menon เป็นนักเขียน นักพูด นักแสดง และนักเคลื่อนไหวที่อยู่ในกลุ่ม non-binary ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มแฮชแท็ก #DeGenderFashion ที่เคลื่อนไหวเพื่ออุตสาหกรรมแฟชั่นและความงามที่ลดทอนเพศ ทำให้เกิดบทสนทนาบนอินสตาแกรมที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านบัญชี โดยอโล็คใช้บทกวี การแสดง การบรรยาย การออกแบบแฟชั่น และภาพตัวเอง เพื่อแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับเพศและแฟชั่น การต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และเรื่องอื่นๆ การปรากฏตัวของอโล็คในพอดแคสต์ ‘Man Enough’ กลายเป็นไวรัล หลังจากที่อโล็คแชร์มุมมองที่สวยงามเกี่ยวกับความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับความเห็นอกเห็นใจ และยังได้เขียนหนังสือถึง 3 เล่ม ได้แก่ ‘Femme in Public’ ‘Beyond the Gender Binary’ และ ‘Your Wound/My Garden’ 

Who: Pattie Gonia
@pattiegonia 
Followers: 548k

เธอคนนี้มีชื่อจริงว่า Wyn Wiley เธอเป็นแดร็กควีนที่สร้างคอมมูนิตี้เพื่อรณรงค์ในเรื่องสิ่งแวดล้อม และเป็นนักกิจกรรมด้าน LGBTQ+ โดยชื่อ Pattie Gonia มีที่มาจากการเล่นคำกับชื่อแบรนด์เสื้อผ้าเอาต์ดอร์ชื่อดังอย่าง Patagonia และแพตตี้ได้เริ่มทำคอนเทนต์เกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้งบน Instagram และ TikTok ในปี 2018 ซึ่งวิดีโอแรกนั้นมียอดชมสูงถึง 100 ล้านวิว การเคลื่อนไหวของแพตตี้มุ่งเน้นไปที่ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมและ LGBTQ+ ที่ส่งเสริมการยอมรับตัวตนที่แปลกประหลาดในชุมชนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการตระหนักรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบของมัน ต่อมาในปี 2020 แพตตี้ ได้รับการเสนอชื่อให้อยู่ใน Out100 ซึ่งเป็นรายชื่อประจำปีของนิตยสาร Out สำหรับ ‘บุคคล LGBTQ+ ที่มีอิทธิพลและมีอิทธิพลมากที่สุด’ อีกด้วย ล่าสุดในปี 2022 แพตตี้ได้ร่วมกับ Teresa Baker และ José González เปิดตัว Outdoorist Oath ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำงานเกี่ยวกับความหลากหลาย ความเสมอภาค การอยู่ร่วมกัน และสาเหตุด้านสิ่งแวดล้อมในชุมชนกลางแจ้ง

Who: Casey Tanner
@queersextherapy 
Followers: 242k

Casey Tanner เป็นนักบำบัดทางเพศที่เชี่ยวชาญในด้านเพศสภาพและความหลากหลายทางเพศ โดยร่วมมือกบบุคคลและสถาบันต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายเกี่ยวกับเพศและความรู้สึกทางเพศบน Instagram และ TikTok ของเคซี่เป็นส่วนเสริมของงานทางคลินิก เป็นพื้นที่ปลอดภัยและครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความสุข และตัวตน ด้วยผู้ติดตามกว่า 242,000 บัญชี โดยเคซี่นำเสนอประเด็นต่างๆ ออกมาได้อย่างสนุกสนานและคลอบคลุม ตั้งแต่วัฒนธรรมแปลกๆ ไปจนถึงความสุขทางเพศ อีกทั้งเคซี่ยังเป็นโฮสต์ของรายการพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า ‘Safe Word’ และเป็นผู้ก่อตั้ง Expansive Group ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและนักบำบัดที่ช่วยให้ผู้คนผ่านความสัมพันธ์และเรื่องเพศอีกด้วย

Who: Dylan Mulvaney
@dylanmulvaney 
Followers: 10.6 millions 

นักแสดงข้ามเพศ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่รู้จักกันดีจากรายการบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ชื่อ ‘Days of Girlhood’ ซึ่งได้เน้นย้ำถึงการเดินทางข้ามเพศของตัวเองทุกวัน ซึ่ง TikTok ของดีแลนมีผู้ติดตามกว่า 10.6 ล้านคน และมีผู้ชมกว่า 1 พันล้านวิว เรื่องราวต่างๆ ที่นำเสนอต่างก็สะท้อนถึงชีวิตของผู้คนทั่วโลก และพากันชื่นชมกับเหตุการณ์สำคัญในวัยเด็กที่ดีแลนนำมาบอกเล่าให้ได้ฟังกันผ่านคอนเทนต์วิดีโอที่การันตียอดชมกว่าหลักล้านวิวทุกโพสต์ และเมื่อตุลาคมปีที่ผ่านมาดีแลนก็ได้พูดคุยกับ Joe Biden ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ทำเนียบขาวถึงประเด็นสิทธิของคนข้ามเพศ

@dylanmulvaney Day 210- adult bullies #trans #daysofgirlhood ♬ original sound – Dylan Mulvaney

Who: Ericka Hart
@ihartericka 
Followers: 469k 

Ericka Hart เป็นอินฟลูเอนเซอร์ชาวอเมริกันที่ระบุว่าตัวเองเป็น ‘Black, queer non-binary femme’ โดยเธอมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้ผู้คนเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องเพศและอัตลักษณ์มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นเอริคก้ายังเป็นผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม และเคยโพสต์ภาพตัวเองอวดรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดเต้านมอย่างภาคภูมิใจจนกลายเป็นไวรัล โดยเอริคก้าได้อธิบายว่า “ฉันถอดเสื้อโชว์หน้าอกเพราะต้องการสร้างความตระหนักรู้ แต่ฉันก็ยังรู้สึกเซ็กซี่กับร่างกายตัวเองแบบนี้ และฉันก็อยากได้รับการยอมรับว่าเซ็กซี่ ไม่ใช่แค่ในฐานะผู้รอดชีวิต” และหลังจากนั้นเอริคก้า ก็ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารแบบเปลือยท่อนบน ตลอดจนได้ร่วมเดินบนรันเวย์ของแบรนด์ Chromat ที่นิวยอร์กแฟชั่นวีกในปี 2018

เอริคก้ามีผู้ติดตามเกือบ 500,000 คนบน Instagram และยังเป็นโฮสต์ของพอดแคสต์รายการ ‘Hoodrat to Headwrap’  โดยมักจะโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเชื้อชาติ เพศ เพศสภาพ และสุขภาพ เอริคก้าเชื่อว่าผู้หญิงผิวดำทุกคนสมควรได้รับอิสรภาพอย่างเต็มที่ และยังสนับสนุนเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้หญิงยืนหยัดและเฉลิมฉลองความเป็นสตรีนิยมและการเป็นตัวแทนของคนผิวดำของตัวเอง

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.