Wednesday, September 27, 2023

ย้อนรอย (500) Days of Summer กับ 5 เรื่องราวพิเศษที่คุณอาจไม่เคยรู้

เป็นเวลากว่า 14 ปีแล้วที่ภาพยนตร์สุดคลาสสิกเรื่อง (500) Days of Summer ได้ออกฉายไปทั่วโลก และกลายเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้เรื่องโปรดในดวงใจใครหลายๆ คน ด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์แบบเรียลๆ หนังเรื่องนี้จึงพูดถึงเรื่อยมาตลอดหลายปี จนถึงกับมีหลายโพลที่กล่าวว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่คุณควรดูในช่วงจบความสัมพันธ์ แต่จริงๆ แล้วหลังภาพของทอมและซัมเมอร์ที่เราได้ดูกันนั้นยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมาย และแอลได้รวบรวบเกร็ดเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้มาให้ได้ชมกันแล้ว

1. เดิมทีแล้ว Summer ต้องผมสีบลอนด์

แม้เราจะคุ้นเคยภาพของสาวซัมเมอร์ในรูปลักษณ์ผมสีเข้ม นัยน์ตาสีฟ้า แต่ในบทดั้งเดิมของผู้เขียนนั้นได้มีคำอธิบายตัวละครของซัมเมอร์ไว้ว่า เธอมีผมบลอนด์สั้นเกือบคล้ายผู้ชาย แต่ใบหน้าของเธอนั้นสวยและน่ารักมากพอที่จะทำให้คนหลงใหลไปกับมันได้

2. The Casting Story

ผู้กำกับอย่าง Marc Webb และสองนักเขียนบทอย่าง Scott Neustadter และ Michael H. Weber เคยได้เผยเรื่องราวเบื้องหลังกับสื่อว่า ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะวางตัวนักแสดงหลัก ได้มีนักแสดงหญฺิงหลายคนที่สนใจโปรเจกต์นี้ แต่พวกเธอก็มีข้อเสนอที่จะเปลี่ยนแปลงบทบางส่วนด้วย อาทิ มีนักแสดงหญิงคนหนึ่งกล่าวว่า ถ้าคุณเปลี่ยนมุมมองโดยให้ตัวละครทอมเป็นผู้หญิง.. ฉันคิดว่าการที่ทอมเป็นผู้หญิงอาจมีแนวโน้มที่จะดำดิ่งไปในความสัมพันธ์นั้นมากกว่า ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เหล่าผู้สร้างทั้งสามต้องการ

แต่เมื่อ Marc ได้พูดคุยกับ Joseph Gordon-Levitt ผู้รับบท Tom เกี่ยวกับความคิดของเขาในเรื่องนักแสดง โจเซฟก็ได้ตอบกลับด้วยชื่อนักแสดงหญิงคนหนึ่งมาทันทีว่า ‘Zooey Deschanel’ จึงได้กลายเป็นภาพของทั้งสองที่มาถ่ายทอดบท Tom และ Summer ให้ผู้ชมได้อินไปกับเคมีและไดนามิกการแสดงของทั้งคู่ได้อย่างลงตัว

3. แม้แต่ Joseph ก็เป็นทีม Summer

ในตอนจบของ (500) Days of Summer สาวซัมเมอร์ได้เลือกคบกับผู้ชายอีกคนหนึ่งที่ไม่ใช่ทอม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไรนักเนื่องจากซัมเมอร์เองก็เป็นคนที่ตรงไปตรงมากับทอมมาโดยตลอดว่า เธอไม่ต้องการมีความสัมพันธ์กับเขา โดยหลังจากที่หลายคนได้ชมภาพยนตร์แล้ว ก็มีเสียงตอบรับที่แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ทั้งคนที่เป็นทีม Summer เพราะเข้าใจในเหตุผลของเธอและคิดว่าเธอทำถูกแล้วที่ยุติความสัมพันธ์ และทีม Tom ที่เห็นใจในความรักของทอมว่าเขาไม่ควรผิดหวังจากการทุ่มเทเพื่อความรักแบบนี้

อย่างไรก็ตาม นักแสดงหลักของเรื่องอย่าง Joseph Gordon-Levitt ก็ได้ทวิตตอบคนดูในปี 2018 ว่า (การเลิกราครั้งนี้) มันเป็นความผิดของทอม เขาแค่โทษคนอื่น เป็นเขาเองที่ไม่รับฟังและเห็นแก่ตัว แต่ยังโชคดีที่เขาได้เรียนรู้และเติบโตขึ้นในตอนจบ

4. ภาพยนตร์เรื่องนี้ (แทบ) ไม่มีสีแดง

เป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกต แต่มีเพียง 2 สิ่งในภาพยนตร์เท่านั้นที่เป็นสีแดงคือ นกที่ทำจากกระดาษในอพาร์ตเมนต์ของ Summer และเสื้อของตัวละคร Autumn ที่นำแสดงโดย Minka Kelly ในฉากช่วงสุดท้ายของเรื่องที่ Tom ได้เจอเธอ ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้สร้างภาพยนตร์ต้องการให้หนังเรื่องเน้นการใช้ ‘สีฟ้า’ โดยเฉพาะเสื้อผ้าของซัมเมอร์เพื่อเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดภาพบรรยากาศความรักนั่นเอง

5. The Bench

หนึ่งในสิ่งของสุดไอคอนิกของหนังเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นม้านั่งซึ่งเป็นสถานที่โปรดของทอมในการนั่งชมภาพสถาปัตยกรรมของเมือง ที่เชื่อว่าทุกคนที่ได้ดูน่าจะอยากไปตามรอยหรือแม้แต่อยากไปนั่งในมุมเดียวกันกับตัวละคร ซึ่งสวนสาธารณะ Angels Knoll ก็ได้จัดให้ม้านั่งตัวนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้แฟนๆ ของทอมและซัมเมอร์มาถ่ายรูปกันหลังจากภาพยนตร์ได้ฉายออกไป แต่เป็นสิ่งที่น่าเสียดายว่าผู้คนทั่วไปจะไม่สามารถเข้าชมมานั่งตัวนี้ได้แล้ว เนื่องจากสวนสาธารณะนี้ได้ถูกปิดล้อมด้วยรั้วตั้งแต่ช่วงปลาย 2013 เพื่อการปรับพื้นที่ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแทน

และใครที่คิดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถรับชมได้ทาง Disney+ Hotstar

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.