Thursday, February 22, 2024

ไขเหตุผล! ทำไมลักชัวรี่แบรนด์จึงเลือกลงทุนกับเทศกาลหนังเมืองคานส์

เทศกาลหนังเมืองคานส์ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญที่คอหนังทั่วโลกตั้งตารอคอย ทั้งความน่าสนใจของรายชื่อภาพยนตร์ที่จะได้ฉาย การปรบมือเพื่อชื่นชมคนทำหนังที่น่าประทับใจ ตลอดจนรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบแก่เหล่าผู้กำกับและทีมงาน แต่เพราะอะไรภาพจำส่วนหนึ่งของเทศกาลนี้จึงเป็นเรื่องของแฟชั่นคนดังบนพรมแดง และทำไมแบรนด์แฟชั่นจึงต้องลงทุนกับเทศกาลหนังนี้? วันนี้แอลจึงอยากจะพาคุณมาชวนหาคำตอบกันว่าเพราะเหตุใดเหล่าแบรนด์แฟชั่นจึงเลือกที่จะลงทุนกับงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วยเงินจำนวนมหาศาล ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่ได้เป็นคนทำหนัง

อันดับแรกก็คือเหล่าแฟชั่นแบรนด์ต้องการที่จะสร้างภาพจำใหม่ๆ ว่าแฟชั่นจะไม่ถูกจำกัดอยู่แค่รันเวย์หรือพรมแดง พวกเขาจึงพยายามที่จะลงทุนในเชิงศิลปะและวัฒนธรรม ทั้งอาหาร ภาพยนตร์ ดนตรี วรรณกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งการลงทุนทำเสื้อผ้าในภาพยนตร์ เพื่อทำให้เห็นว่าเสื้อผ้าของแบรนด์เป็นอย่างไรเมื่ออยู่บนตัวผู้สวมใส่นอกรันเวย์

ในขณะเดียวกันลุคเหล่านั้นก็จะเป็นภาพจำคู่กับนักแสดงในภาพยนตร์ไปโดยปริยาย ฉะนั้นแล้วไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด เมื่อคนเริ่มพูดถึงฉากต่างๆ ก็เป็นที่แน่นอนว่าจะมีการพูดถึงลุคของแบรนด์ที่ใส่มาคู่กันด้วยเสมอ โดยในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 76 ในปี 2023 นี้ Chanel เลือกที่ลงทุนกับการสร้างคอสตูมให้กับภาพยนตร์ Jeanne du Barry รวมทั้ง Little Girl Blue ที่นำแสดงโดยเฟซคนดังของแบรนด์อย่าง Marion Cotillard

Jeanne du Barry (2023)

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญคือเรื่องการโปรโมตและการพูดถึงแบรนด์ในหมู่สาธารณชน เพราะเมื่อคนดังไปร่วมเดินพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ ย่อมนำมาสู่มูลค่าสื่อมหาศาลบนโลกออนไลน์ จึงมีแบรนด์แฟชั่นจำนวนมากที่เลือกตัดชุดให้กับเหล่าเซเลบริตี้คนดัง อาทิ Dior ที่ตัดชุดเดรสแดงสุดโดดเด่นให้ Jennifer Lawrence หรือ Louis Vuitton ที่เสิร์ฟลุคหรูให้กับ Cate Blanchett

และโดยเฉพาะกับการปรากฏตัวของคนดังจากวงการเคป๊อปที่แฟนๆ ทั่วโลกมักจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และมักมีการติดแฮชแท็กสร้างเทรนด์บนสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งในปีนี้ก็มี 2 สาว Jennie และ Rosé จากวง BLACKPINK ที่มาร่วมเดินพรมแดงเป็นครั้งแรก ก็ทำให้โลกโซเชียลมีเดียพูดถึงกันอย่างล้นหลามในชุดจากแบรนด์ ฉChanel และ Saint Laurent ที่พวกเธอเซ็นสัญญาด้วยอยู่ จนกลายเป็นที่พูดถึงตัวของแบรนด์ไปพร้อมๆ กับการปรากฏตัวของเหล่าคนดังด้วย

ในขณะเดียวกันปีนี้ BOSS และ CELINE ก็เลือกที่จะเป็นโฮสต์จัดปาร์ตี้ในช่วงเทศกาลหนังเมืองคานส์ พร้อมกับเชิญคนดังจากเกาหลีที่เป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์อย่าง Lisa BLACKPINK, Taehyung BTS และนักแสดงหนุ่ม Park Bogum มาร่วมงาน ซึ่งคนดังทั้งสามคนนี้ไม่เพียงแค่ตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน แต่พวกเขาก็น่าจะสร้างทั้งมูลค่าสื่อและการพูดถึงชื่อแบรนด์บนโลกอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่เลือกจะเปิดตัวคอลเล็กชั่นในช่วงเวลาเดียวกันนี้ที่คานส์ อย่างเช่น Versace เปิดตัวคอลเล็กชั่น ‘La Vacanza’ ร่วมกับศิลปินสาวสุดฮอต Dua Lipa หรือแบรนด์ Chopard ก็เลือกที่จะเปิดตัวคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ พร้อมกับสร้างอิมแพ็กต์อีกหนึ่งต่อด้วยการเชิญแอมบาสซาเดอร์สัญชาติเกาหลีอย่างวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง aespa ให้มาร่วมงานเปิดตัวอีกด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นการสร้างสีสันและความสดใหม่ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าประทับใจ

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือในบางครั้งเราอาจจะลืมไปว่าแท้จริงแล้วในหลายๆ ครั้งโลกแฟชั่นก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ และในบางครั้งภาพยนตร์เองก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับโลกแฟชั่นเช่นกัน เพราะถ้าหากเรามองย้อนกลับไป ภาพยนตร์ในตำนานหลายเรื่องก็มีลุคแฟชั่นสุดไอคอนิกมากมาย ในขณะเดียวกันโลกภาพยนตร์เองก็ถ่ายทอดเรื่องราวในอุตสาหกรรมแฟชั่นมานับครั้งไม่ถ้วนด้วย

สุดท้ายแล้วแม้ว่าโลกแฟชั่นอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทศกาลหนังโดยตรง แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นและภาพยนตร์กลับมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะในเชิงคอสตูมประกอบภาพยนตร์ ลุคของเหล่านักแสดงนำที่มาร่วมเดินพรมแดง หรือแม้แต่การเป็นแรงบันดาลใจซึ่งกันและกันนั่นเอง

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.