Thursday, July 18, 2024

ครั้งแรกในไทย! นิทรรศการศิลปะดิจิทัลอิมเมอร์ซีฟ ‘Van Gogh Alive Bangkok’

สุดสัปดาห์นี้แอลขอชวนทุกคนไปร่วมชมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลอิมเมอร์ซีฟระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ‘Van Gogh Alive Bangkok’ ซึ่งนำผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของจิตรกรชาวดัตช์ Vincent Van Gogh ศิลปินผู้โด่งดังและทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก มาจัดแสดงให้ผู้คนที่สนใจงานศิลปะ ได้เรียนรู้และสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ พร้อมสัมผัสและเปิดประสบการณ์การรับชมในรูปแบบ Immersive Multi-Sensory Experience ที่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้าชมกว่า 8.5 ล้านคนใน 80 เมืองทั่วโลก อาทิ ปักกิ่ง, เบอร์ลิน, เดนเวอร์, ลอนดอน, มาดริด, มอสโก, โรม, ซิดนีย์,แฟรงค์เฟิร์ต, นาโกย่า และกัวลาลัมเปอร์

โดยครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ทุกคนจะได้ดื่มด่ำไปกับโลกศิลปะและชีวิตของศิลปินระดับโลกอย่าง Vincent Van Gogh ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘“’I dream my painting, and then I paint my dream’ ที่จัดแสดงให้ชมตลอด 4 เดือนเต็ม ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม – 31 กรกฎาคม 2566 บนพื้นที่ขนาดกว่า 4,120 ตารางเมตร ของ Attraction Hall ชั้น 6 ไอคอนสยาม โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 พื้นที่หลัก เพื่อให้สัมผัสความเป็นศิลปินได้อย่างเต็มอิ่ม

Van Gogh Alive Interpretive Information

ก้าวแรกเป็นการทำความรู้จักกับ วินเซนต์ แวนโกะห์ ผ่านชิ้นงานที่ถือเป็นไฮไลต์ของเขา รวมถึงจำลองห้องนอนที่มาจากภาพ ‘Bedroom in Arles’ ภาพห้องนอนของศิลปินในเมือง Arles ถอดแบบที่พำนักของเขาในบ้านหลังสีเหลืองทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่แห่งเดียวที่เขาเรียกว่าบ้าน ซึ่งจุดกำเนิดของแรงบันดาลใจในการสร้างงานสำคัญหลายต่อหลายชิ้น ซึ่งในนิทรรศการจะถอดแบบเครื่องเรือนและการตกแต่งห้องต่างๆ ให้เหมือนกับในภาพวาดอย่างพิถีพิถัน

ห้องนอนจำลองที่มาจากภาพ Bedroom in Arles

S4 Gallery Hall

ถัดมาที่โซนต่อมากับพื้นที่แสดงงานศิลปะที่นำงานเขียนอันโด่งดังระดับโลกในช่วงปี 1880-1890 มากกว่า 3,000 ภาพ มาฉายบนกำแพงสูง 6 เมตร โดยฉายลงบนผนัง 40 จุดและฉายลงบนพื้นอีก 20 จุด ประกอบดนตรีที่สื่อถึงความรู้สึกของศิลปิน แบ่งผลงานเป็นชุดตามพื้นที่ที่เขาเคยอาศัยอยู่ เพื่อให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงอารมณ์ในแต่ละช่วงชีวิตอย่างชัดเจน

Van Gogh Old Town

ต่อด้วยโซนที่ 3 ‘Van Gogh Old Town‘ นำเสนอเมืองที่วินเซนต์เคยอาศัยอยู่ด้วยเทคนิคผสมผสานระหว่างของจริงและดิจิทัลอาร์ต เป็นการเปิดประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ใน 4 ธีมหลัก Fields, Starry Night, Countryside and Garden นำภาพเขียนจากพื้นที่เมืองอาร์ลส์อันงดงามมานำเสนอ คุณจะได้พบกับ ‘Wheat Field with Crows’ และ ‘Noon, rest from work’ ได้เห็นบ้าน ‘Yellow House’ ที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเขา ได้พบกับ ‘Starry Night'”‘ และ ‘The Night Café’ อันแสนโรแมนติก ภาพ ‘The Red Cafe’ ที่น่าประทับใจ รวมทั้ง ‘Dubigny’s Garden’ ภาพสวนลับที่ดูลึกลับของเขาอีกด้วย

ตามไปร่วมสัมผัสและดื่มด่ำงานศิลปะที่สวยงามได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ณ ไอคอนสยาม เปิดจำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ที่ Thai Ticket Major ราคาบัตร VIP 1,490 บาท, บัตรทั่วไป 990 บาท, บัตร Early Bird 690 บาท (ใช้ได้ถึง 30 เม.ย. 2566) และบัตรนักเรียน/นักศึกษา 480 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1338 หรือ Facebook : ICONSIAM

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.