Thursday, June 13, 2024

บทกวีแสนโรแมนติก ‘Love Stories’ ที่ถ่ายทอดผ่านนาฬิกาข้อมือจาก Van Cleef & Arpels

แอลขอต้อนรับเดือนแห่งความรักและวาเลนไทน์ ด้วยเรื่องราวความรักอันแสนหวานและโรแมนติกที่ถ่ายทอดผ่านเรือนเวลาข้อมือสุดสร้างสรรค์ของ Van Cleef & Arpels ผลงานซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นนาฬิกา ‘สะพานแห่งรักนิรันดร์’ ใน Lady Arpels Pont des Amoureux ตัวแทนแห่งการเฉลิมฉลองนิยามแห่งความรักที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน รวมถึงเมซงนักบุกเบิกนาฬิกาบทกวีบอกเวลา หรือ Poetry of Time แห่งนี้เสมอมา

หากพูดถึงนาฬิกาที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวของความรัก สาวๆ คงจะนึกถึงผลงานจากแบรนด์ใดไปไม่ได้ นอกจาก Van Cleef & Arpels ผู้ขับเคลื่อนหลากหลายชิ้นงานรังสรรค์อันประณีต ทั้งในคอลเล็กชั่นเครื่องบอกเวลาและเครื่องประดับอัญมณีที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจแห่งห้วงอารมณ์ความรู้สึกอันเปี่ยมด้วยความหมาย โดยเฉพาะเรื่องราวความรัก ไปจนถึงจินตนาการอันสวยงามที่มักจะถูกนำมาตีความและแปรเปลี่ยนเป็นผลงานอันงดงามอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคงต้องยกให้กับบทกวีแห่งเวลาคอลเล็กชั่นเด่นๆ จากเมซง อย่าง Lady Arpels Pont des Amoureux ที่นับเป็นต้นตำนานเรื่องราวแห่งความรักอันแสนโรแมนติกมาโดยตลอด

คอลเล็กชั่นนาฬิกาข้อมือนี้ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน นับตั้งแต่เผยโฉมในปี 2010 และทุกวันนี้ ก็ยังคงครองการเป็นสัญลักษณ์ของบทกวีบอกเวลา โดยเฉพาะจากตำนานของเรื่องราว ‘สะพานแห่งความรัก’ ที่เป็นแบบฉบับของเมซง และแต่ละผลงานยังจำเป็นต้องอาศัยซึ่งงานฝีมือ ศิลปะ จินตนาการ และเทคนิคทางจักรกลพิเศษในการเล่าขานเรื่องราวเหล่านั้นผ่านหน้าปัดนาฬิกาได้อย่างสวยงามและแสนหวานเสมอ โดยในแต่ละผลงานของคอลเล็กชั่นล้วนแล้วแต่เล่าถึงการมาพบกันของคู่รักและการจุมพิตเพื่อบันทึกช่วงเวลาอันน่าจดจำ ทั้งในบรรยากาศของเวลากลางวัน กลางคืน และท่ามกลางฉากแห่งฤดูกาลต่างๆ ที่ต่างนำมาถ่ายทอดผ่าน Extraordinary Dials ด้วยหน้าปัดอันวิจิตรสวยงามและเล่าเรื่องอันหลากหลายได้อย่างน่าอัศจรรย์

นอกเหนือจากแรงบันดาลใจแห่งความรักแล้ว นาฬิกาประดับอัญมณีชั้นสูง Lady Arpels Pont des Amoureux ยังเผยถึงความล้ำค่าของการตีความหมายมาจากศิลปะการสร้างสรรค์เครื่องประดับอัญมณี และศิลปะแขนงอื่นๆ ที่เป็นลูกเล่นของเรือนเวลา อย่าง บรรดาตำ นานของเครื่องประดับสไตล์ secret watch ต่างๆ ที่ซ่อนไว้ด้วยหน้าปัดแสดงเวลาและกลไกขับเคลื่อนไว้ภายใน หรือการเรียงร้อยบรรจงประดับด้วยอัญมณีที่เป็นตัวแทนสื่อถึงความนึกฝัน ทั้งยังสามารถร่ายมนตร์เสน่ห์สะกดผู้ชมให้ต่างหลงใหลได้ นาฬิกาเหล่านี้จึงมีความหมายเหนือกาลเวลาและยังคงถูกเล่าขานเรื่องราวอันแสนโรแมนติก เช่น เรื่องราวแห่งคู่รัก มาอย่างต่อเนื่อง 

เหมือนกับในผลงานการออกแบบรุ่นใหม่ของ Lady Arpels Pont des Amoureux ที่เล่าถึงเรื่องราวความรักซึ่งเกิดขึ้นทั้งในเวลากลางวันและเวลาค่ำคืนผ่านหน้าปัดนาฬิกา เช่น เรื่องราวของคู่รักหนุ่มสาวที่นัดพบกันบนสะพานแห่งรักท่ามกลางบรรยากาศอันแสนโรแมนติก ที่ทั้งคู่ค่อยๆ เดินมาพบกัน ณ กลางสะพาน ก่อนจะจุมพิต ณ เวลาเที่ยงวัน หรือ ณ เวลาเที่ยงคืนตามแต่ละรุ่น จากนั้นคู่รักจึงจะเคลื่อนกายกลับไปยังตำแหน่งเดิมของพวกเขา เพื่อรอการเดินทางมาพบกันใหม่อีกครั้ง เรื่องราวอันแสนหวานนี้ถูกขับเคลื่อนโดยอาศัยกลไกและหุ่นกลที่ออกแบบขึ้นเฉพาะอันเป็นเอกสิทธิ์ของเมซง โดยรูปสลักของหญิงสาวจะเคลื่อนกายรุดหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อทำหน้าที่แสดงแต่ละชั่วโมง ขณะที่รูปสลักหนุ่มคนรักของเธอจะค่อยๆ ข้ามระยะทางครึ่งสะพานมาภายใน 60 นาที และดีดกลับไปยังตำแหน่งจุดตั้งต้นอีกครั้ง นอกจากนี้ ด้วยการพัฒนากลไกจักรกลเหนือจินตนาการไปอีกขั้น ผู้สวมใส่เรือนเวลายังสามารถเลือกการจุมพิตของคู่รักได้ตามต้องการ โดยการกดปุ่มสั่งงานด้านข้างของตัวเรือนนาฬิกา

นาฬิกาเฉลิมฉลองเรื่องราวแห่งความรักนี้ รังสรรค์ขึ้นอย่างประณีตสวยงามด้วยงานตกแต่งหน้าปัดผสมผสานระหว่างเทคนิคการเคลือบลงยาหรืออีนาเมลแบบ grisaille รวมถึงศิลปะการแกะสลัก จิตรกรรมย่อส่วน และการประดับตกแต่งด้วยเพชร เพื่อเติมประกายแสงระยิบระยับและความมีชีวิตชีวาสดใสให้กับบรรยากาศอันงดงามโรแมนติก โดยสำหรับรุ่นเวลากลางวันจะมาพร้อมหน้าปัดซึ่งตกแต่งด้วยฉากและโทนสีที่สว่างไสวกว่า ทั้งยังเน้นความอ่อนหวาน อย่าง เฉดสีชมพูและสีน้ำเงินซึ่งให้บรรยากาศแห่งสีสันในยามกลางวัน และรับกับความอ่อนหวานของตัวเรือนโรสโกลด์ ขณะที่รุ่นเวลากลางคืนมาพร้อมกับโฉมหน้าปัดสีเข้ม ซึ่งจำลองความงดงามของแสงและเงาในยามค่ำคืนของกรุงปารีสที่พร่างพราวไปด้วยแสงสว่างจากดวงดาวและอบอวลไปด้วยความรัก ภายใต้แสงรำไรที่ได้มาจากตัวเรือนไวต์โกลด์ ทั้ง 2 รุ่น สำหรับ 2 ช่วงเวลานี้ ยังประดับขอบตัวเรือนด้วยเพชร และจับคู่มากับสายหนังสีม่วงอมน้ำเงิน หรือสีน้ำเงินกรมท่าตามลำดับ ส่วนฝาหลังของทั้งคู่ประกอบด้วยกระจกแซปไฟร์ใส ซึ่งเผยการทำงานของกลไกจักรกลอันซับซ้อน และงานฝีมือการตกแต่งกลไกอันประณีต เช่นเดียวกับฉากอันแสนโรแมนติกของคู่รักที่สวยงามไม่ต่างไปจากด้านหน้าปัดนาฬิกาเลยทีเดียว  

สำหรับสาวแอลที่กำลังมองหาของขวัญตัวแทนแห่งความรักเหนือกาลเวลา ทั้งความรักในตัวเองและแด่คนสำคัญของคุณ นาฬิกาข้อมือ 2 รุ่นสุดโรแมนติกนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ไม่อาจมองข้าม ทั้งยังเปี่ยมไปด้วยความหมายของการให้เวลาอันมีคุณค่าแก่กันและกัน 

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.