Thursday, July 18, 2024

Van Cleef & Arpels เผยกวีแห่งเวลาบทใหม่ที่เต็มไปด้วยสีสันและความเลอโฉมของ Lady Arpels Ballet 

หากพูดถึงความอ่อนช้อย งดงามด้วยลีลาและจังหวะการเคลื่อนไหวที่เป็นเสน่ห์ของการแสดงระบำปลายเท้าแล้ว เราคงอดไม่ได้ที่จะคิดถึงนักเต้นบัลเลต์ ที่พวกเธอนั้นต่างก็ทุ่มเทพรสวรรค์และความสามารถซึ่งผ่านการฝึกฝนมาอย่างอุตสาหะ เพื่อถ่ายทอดความสวยงามของศิลปะนาฏกรรมผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างชดช้อยและสะกดสายตาเสมอ 

จากความสวยงามของศิลปะแขนงนี้ Van Cleef & Arpels เมซงนักรังสรรค์นาฬิกาที่ถ่ายทอดถึงแนวคิดโดดเด่นของ บทกวีแห่งเวลา หรือ Poetry of Time จึงได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างสรรค์เรือนเวลาแห่งการแสดงระบำปลายเท้า 2 รุ่นใหม่ ซึ่งนำเสนอความสวยงามวิจิตรของการเสกสรรหน้าปัดที่เป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น Extraordinary Dials ทั้งในรุ่น Lady Arpels Casse-Noisette จากการแสดงบัลเลต์เรื่อง Casse-Noisette หรือ The Nutcracker และ Lady Arpels Belle au Bois Dormant จากการแสดงเรื่อง La Belle au bois Dormant หรือเจ้าหญิงนิทรา โดยแต่ละรุ่นได้แรงบันดาลใจมาจากการแสดงบัลเลต์คลาสสิก 2 เรื่องอันโด่งดังในช่วงศตวรรษที่ 19 และเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก 

สะกดสายตาผู้ชมได้ราวกับการแสดงบัลเลต์จริงๆ ที่บนหน้าปัดนาฬิกาของ 2 รุ่นนี้ได้จำลองเวทีการแสดงระบำปลายเท้าสุดตระการตามาไว้อย่างสวยงาม โดยอาศัยงานฝีมือและหัตถศิลป์หลากหลายแขนงที่นำมาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะย่อส่วนที่รับบทเด่นในการสืบทอดประเพณีแห่งงานฝีมือดั้งเดิม จนถึงการคิดค้นและพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ อย่าง เทคนิคอีนาเมลที่ช่วยเติมสีสันและลูกเล่นของความสลับซับซ้อนให้กับนาฬิกา 2 รุ่นใหม่นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ 


นาฬิกาข้อมือ Lady Arpels Casse-Noisette

นอกเหนือจากภาพจำลองของเวทีที่ดึงดูดใจแล้ว บนหน้าปัดของนาฬิกายังปรากฏโฉมของนักบัลเลต์ที่มาร่วมถ่ายทอดผ่านการแสดงท่าเต้นที่ออกแบบขึ้นตามเนื้อเรื่องของการแสดงบัลเลต์อันคลาสสิกโด่งดัง อย่างในรุ่น Lady Arpels Casse-Noisette เป็นการถ่ายทอดท่าเต้นของนักบัลเลต์ตามท่วงทำนองที่เต็มไปด้วยจังหวะแห่งสีสันในแบบฉบับผลงานของ Tchaikovsky และ Marius Petipa ผู้ออกแบบท่าเต้น โดยนำเสนอลูกเล่นของสีสันบนหน้าปัดที่จำลองฉากพงไพร และจิตรกรรมย่อส่วนของสาวน้อยตัวเอกของเรื่อง กับเจ้าชายผู้ถูกสาป กลมกลืนไปกับท่วงท่าการเคลื่อนไหวดุจมีชีวิตที่พวกเขากำลังถ่ายทอดเรื่องราวผ่านท่าเต้นบนเวทีบัลเลต์อันงดงาม จากการประดับด้วยเพชรและอัญมณีสีบนหน้าปัดและประดับเพชรบนขอบเวทีของตัวเรือนนาฬิกาไวต์โกลด์ ซึ่งขับเคลื่อนการแสดงอันตระการตานี้ด้วยกลไกจักรกลไขลานด้วยมือ 


 นาฬิกาข้อมือ Lady Arpels Belle au Bois Dormant

ส่วนในรุ่น Lady Arpels Belle au Bois Dormant ถอดเรื่องราวมาจากการแสดงระบำปลายเท้า เจ้าหญิงนิทรา อันโด่งดัง โดยเฉพาะการถ่ายทอดฉากราวกับเทพนิยายของเจ้าหญิงออโรราผู้ต้องคำสาปและหลับใหลไปตราบนิรันดร์จนกว่าจะได้รับการจุมพิตจากชายผู้รักจริง เรื่องราวนี้ถูกตัดตอนและนำมาถ่ายทอดบนหน้าปัดเรือนเวลาผ่านลีลาของเจ้าหญิงในชุดประโปรงตูตูผู้ฟื้นจากนิทรา และโน้มกายรับจุมพิตแห่งรัก โดยมีฉากหลังเป็นปราสาทโรสโกลด์สลักลายหัตถศิลป์ รายล้อมฉากด้วยลายอาราเบสก์อันแสนอ่อนช้อย นอกจากนี้ ยังเติมแต่งด้วยเทคนิคอีนาเมลแบบ champlevé สีชมพูละมุน และริ้วลายเส้นรัศมีตะวันจากงานอีนาเมลแบบ Plique-à-jour ทั้งยังสลับกับการประดับเพชรและอัญมณีสีที่ช่วยเผยมิติอันลุ่มลึกของฉากราวกับแสงสปอตไลต์เจิดจ้าบนเวทีการแสดง ผลงานรุ่นนี้มาพร้อมตัวเรือนโรสโกลด์และประดับด้วยเพชร 

นับเป็น 2 ผลงานที่ยังคงสะท้อนถึงแนวคิด Poetry of Time ของ Van Cleef & Arpels และสืบสานประเพณีการประดิษฐ์เรือนเวลาที่หลอมรวมเข้ากับงานหัตถศิลป์ไว้ได้อย่างงดงาม 

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.