Thursday, July 18, 2024

สำรวจตัวเองว่าคุณเป็นคนเซ็กซ์จัดขั้นสุด หรือ เซ็กซ์ทำให้คุณสะอิดสะเอียน

อยู่ดีๆ คุณก็รู้สึกว่าตัวเองห่างหายจากกิจกรรมทางเพศไปพักใหญ่ ในทางตรงกันข้ามคุณอาจหมกมุ่นอยู่กับมันมากเกินไป หรือคุณอาจรู้สึกขยะแขยงกับเซ็กซ์สุดแฟนตาซีแสนเร่าร้อน รู้หรือไม่ว่าเหล่านักคิดแถวหน้าของโลกช่วยอธิบายปรากฏการณ์เหล่านั้นให้คุณได้! ไม่ว่าจะเป็น Plato, Aristotle หรือ Spinoza โดยนักสังคมวิทยาและนักเขียน Frédéric Lenoir

เพราะท้ายที่สุดเราต่างรู้กันว่าลึกๆ แล้วเราต้องมีรสนิยมหันเหไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่อยากคลุมเครือลอยเคว้งอยู่กับความไม่แน่ใจ แอลได้รวมแนวทางตัวช่วยเพื่อให้คุณเข้าใจสภาวะทางเพศของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น โดยหยิบยกผลงานหนังสือล่าสุดของเฟรเดริก เลอนัวร์ ที่ชื่อ ‘Le Désir, une philosophile’ (ed. Flammarion) เอาทฤษฎีหรือแนวทางของเหล่านักคิดเพื่อตีกรอบด้านความรู้สึก ความปรารถนาของคนเราในทุกรูปแบบ ในทุกมิติความสัมพันธ์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเซ็กซ์ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคุณมากทีเดียว!

หากต้องถึงวัยที่พร้อมมีเพศสัมพันธ์

SITUATION: คุณกับแฟนก็ศึกษาดูใจกันมานาน พอสมควรแล้ว ไปนอนค้างอ้างแรมที่บ้านของกันและกันมาก็บ่อยแล้ว ทว่าคุณได้แต่นอนจับมือและไม่ได้มีเซ็กซ์กันเลยสักครั้ง มีนไม่จำเป็นต้องมีฉากรักโลดโผนโจนทะยานแบบในหนังเอ็กซ์หรอกนะ แต่คุณก็เริ่มแปลกใจในเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

SOLUTION: ขอให้เชื่อมั่นในตัวองเข้าไว้ เอนจอยกับช่วงชีวิตวัยรุ่นไปอย่างที่ควรจะเป็นเถอะ จากการศึกษาของ French Institute of Public Opinion ในปี 2022 เผยว่า 43% ของคนฝรั่งเศสช่วงอายุ 15-24 ปีไม่เคยมีเซ็กซ์กันเลยในปี 2021 “Sigmund Freud อธิบายว่าความต้องการทางเพศเชื่อมโยงกับอะไรที่ต้องห้าม ซึ่งนั่นทำให้มันดูน่าตื่นเต้น ปล่อยให้เราจินตนาการไปได้เรื่อย” นักเขียนระดับกูรูกล่าว “ส่วนหนึ่งในเหตุผลที่เหล่าวัยรุ่นไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์กันนั้น ก็เพราะตอนนี้ไม่มีสิ่งต้องห้ามอะไรแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว เซ็กซ์อยู่ทุกหนทุกแห่ง เข้าถึงง่าย เปิดกว้าง คอนเทนต์ในเรื่องเซ็กซ์อย่างวิดีโอหรือคลิปโป๊เป็นสิ่งธรรมดาสามัญ แสดงออกถึงเรือนร่างและท่วงท่าประหนึ่งเพอร์ฟอร์มานซ์ชั้นยอด และเมื่อเหล่าวัยรุ่นเข้าถึงคอนเทนต์เหล่านั้นจนมากพอ ก็ต่างสรุปได้ว่าไม่เร่งรัดเกินไปจะดีกว่า กรปฏิบัติต่อกันด้วยความรักและความเข้าใจ สร้างซีนโรแมนติกให้กันไปก่อนดีกว่าเป็นไหนๆ ดูแล้วเป็นความรู้สึกอย่างที่อริสโตเติลเรียกว่า ‘philia’ เขากล่าวว่าเพื่อให้ชีวิตรักเบ่งบาน เราไม่ควรไปหมกมุ่นแต่กับเรื่องเซ็กซ์ เขาให้ค่ากับความรู้สึกดื่มด่ำฉันมิตร ใช้เวลาทำความรู้จักกัน แบ่งปันความรู้สึกดีๆ หรือความสุขที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน”

หากคุณเป็นคนเซ็กซ์จัดขั้นสุด

SITUATION: พอคุณโบยบินเป็นอิสระจากอกพ่อแม่ รู้จักกับโลกโซเชียลและเทคโนโลยีที่เรียกว่าแอพพลิเคชั่นหาคู่อย่าง Tinder และเมื่อมีคนแมตช์มาให้คุยหลายคนใน 1 วัน คุณจึงสวมวิญญาณนักล่าอย่างหิวกระหาย กว่าจะรู้ตัวคุณก็หลุดเข้าไปในวงจรการเปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยจนไม่สามารถหยุดหัวใจไว้ที่ใครสักคนได้อีก แบบนี้มันจะไหวไหมคะคุณหมอ?

SOLUTION: ในเคสนี้ตรงกับสถานะที่เพลโตกล่าวไว้ว่าเป็นความปรารถนาที่มิได้เติมเต็ม เรามักจะติดอยู่กับสิ่งที่ทำให้เราคิดถึงวนเวียยนอยู่อย่างนั้น เมื่อเราได้มาซึ่งสิ่งที่เราปรารถนามาแล้ว เราก็จะไม่อยากได้สิ่งนั้นซ้ำอีก กลายเป็นว่าต้องกระโจนไปหาตัวเลือกอื่นเพื่อเสริมสร้างแรงปรารถนาใหม่ เมื่อกินเวลายาวนานวนลูปแบบนั้นไปเรื่อยๆ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองไม่พึงพอใจสักที ทำตัวเป็นมนุษย์ประเภทที่หาความรื่นรมย์ใส่ตัวและควานหาสิ่งแปลกใหม่ชวนตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ในการรับมือกับปัญหานี้สปิโนซาเสนอให้เราหันมาสำรวจความปรารถนาที่แท้จริง ถามตัวเองว่าอะไรคือความสุขของคุณกันแน่ เชื่อมั่นในพลังภายในตัวคุณหากนำมาปรับใช้ในเรื่องเซ็กซ์ ให้ลองปฏิเสธความสัมพันธ์ด่วนได้แบบ one night stand ผ่านค่ำคืนไปด้วยความรู้สึกว่าขาดอะไรไปเสียบ้าง เรื่องเซ็กซ์ไม่ควรถูกลดทอนเพื่อแค่ความพึงพอใจฉาบฉวย เพื่อตอบสนองชั่วคราวให้กับความต้องการของร่างกาย พยายามมองหามิติอื่นที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เช่น การแสดงความอ่อนโยนละมุนละไม ความเข้าอกเข้าใจ หรือแชร์ความรู้สึกดีๆ ต่อกัน สปิโนซากำลังงจะบอกเราว่าให้พัฒนาความต้องการหรือแรงปรารถนาควบคู่ไปกับการทำให้เราเติบโตขึ้นในทุกมิติ สำคัญในการดำรงชีวิต ไม่มัวแต่หมกมุ่นอยู่แต่กับเรื่องของกามารมณ์”

หากเซ็กซ์ทำให้คุณสะอิดสะเอียน

SITUATION: พอดีคุณไปอ่านเจอว่าคนฝรั่งเศสร่วมรักกันประมาณ 1.5 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่สถิติมันไม่ตรงกับของคุณเลยสักนิด (แม้ว่าจะอยู่กันคนละซีกโลกก็เถอะ!) ที่กังวลก็เพราะคุณทำการบ้านกับคนรักน้อยกว่านั้นเข้าไปอีก ทำอย่างไรดีล่ะ? พลาดไปที่ตรงไหนกันนะ?

SOLUTION: อย่าไปสนใจตัวเลขและลืมเรื่องที่อ่านเจอนั้นไปเสียเถอะ “ในชีวิตคนเราโดยปกตินั้น ยิ่งเฉพาะในเรื่องเซ็กซ์ ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้” เลอนัวร์ให้คำแนะนำ “ดังที่ Lucius Annaeus Seneca นักปรัชญาจากยุคโรมันโบราณกล่าวไว้ว่า ‘ถ้าอยากไม่มีความสุขจงเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น’ การทำอย่างนั้นมันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย จากแนวคิดของเซเนกาเรื่อยมาจนถึงสปิโนชาต่างย้ำเตือนเราว่ามนุษย์ต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความเป็นปัจเจก มีความต้องการอันแตกต่างกัน บางคนอาจต้องการมีเซ็กซ์ถี่กว่าใครเขาสักหน่อย ในขณะที่บางคนแทบจะถือเพศพรหมจรรย์ มากไปกว่านั้นความปรารถนาทางเพศอาจแตกต่างกันไปตามสภาวะแวดล้อมรอบตัวเราตามยุคสมัย หรือตามประสบการณ์ในการพบเจอผู้คน การที่คุณกับคู่รักมีเซ็กซ์กันน้อยไปสักหน่อยไม่ได้เกิดปัญหาอะไรเลย เว้นเสียแต่ว่าคุณหรือคนรักเป็นทุกข์จากจำนวนครั้งที่น้อยนั่นต่างหาก

Text: Patrick Williams
Translator: Alexis F.

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.