Friday, May 24, 2024

เรื่องราวของการพบแล้วพราก จากแล้วเจอใน ‘Before Trilogy’ หนังรักอมตะที่ครองใจผู้ชมตลอดกาล

คงไม่ใช่หนังทุกเรื่องที่บทพูดยาวเหยียดจะสามารถมัดใจคนดูให้อยู่หมัด แต่ไตรภาคของภาพยนตร์เซต Before ทั้ง Before Sunrise, Before Sunset, Before Midnight กลับทำให้ผู้ชมสนใจติดตามต่อว่าตัวละครทั้งสองคนจะคุยอะไรกันต่อไป สุดท้ายเราจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนจบที่เครดิตชื่อนักแสดงขึ้น ซึ่งนับตั้งแต่เวลานั้นที่ภาคแรกฉายเมื่อ 28 ปีที่แล้ว จวบจนถึงปัจจุบัน หนังเรื่องนี้ก็ยังครองใจคนรักหนังมาโดยตลอด มากไปกว่านั้นแล้วทั้งสามเรื่องก็ทำรายได้รวมกันสูงถึง 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อันถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับหนังทุนต่ำเรื่องอื่นๆ โอกาสนี้แอลจึงอยากจะพาคุณมาย้อนรอยความสำเร็จของภาพยนตร์ไตรภาคเหล่านี้ว่าด้วยเหตุผลใด มันจึงกลายเป็นหนังรักอมตะที่ครองใจผู้ชมมาอย่างยาวนาน

Before Sunrise (1995)

Before Sunrise (1995)

พวกเขาเริ่มต้นเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ด้วยฉากการพบกันระหว่าง Jesse หนุ่มอเมริกันที่กำลังจะไปเวียนนากับ Celine สาวฝรั่งเศสที่บังเอิญอยู่บนรถไฟขบวนเดียวกัน พวกเขามีโอกาสได้พูดคุยกันบนขบวนรถไฟนั้นและ Jesse รู้สึกถูกตาต้องใจกับสาวฝรั่งเศสคนนี้ เขาจึงพยายามชักชวนให้เธออยู่เวียนนาด้วยกันก่อนที่เช้าวันต่อไปจะมาถึง โชคดีที่เธอตอบตกลง พวกเขาจึงมีโอกาสใช้เวลาและมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงนี้ก่อนที่ดวงอาทิตย์จะขึ้น โดยในตอนจบพวกเขาสัญญาว่าจะมาพบกันที่เวียนนาอีกครั้งใน 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งผู้ชมไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกเขาจะได้พบกันหรือไม่

Before Sunrise (1995)

หลายคนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นอาจจะคิดว่าพวกเขาต้องได้เจอกันอีกครั้ง ในขณะเดียวกันคนอีกวัยหนึ่งอาจจะมองว่าทั้งสองคนไม่ได้แลกการติดต่ออะไรไว้เลย ความสัมพันธ์นี้ฉาบฉวยมากเกินไป ดังนั้นพวกเขาไม่มีทางได้พบกันอีกอย่างแน่นอน และนี่คือความพิเศษที่ผู้ชมแต่ละช่วงวัยสามารถจินตนาการต่อถึงเรื่องราวตอนจบในแบบของตัวเอง

แต่สุดท้ายแล้ว เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่านักแสดงทั้งสองคน Ethan Hawke และ Julie Delpy สามารถถ่ายทอดเรื่องราวความโรแมนติกในครั้งนี้ออกมาได้จริงเสียยิ่งกว่าจริง ผู้ชมมากมายจึงประทับใจเคมีและบทสนทนาที่พวกเขาพูดคุยกันตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ชม

อันที่จริงแล้วต้นแบบของตัวละคร Celine ในเรื่องนี้มีอยู่จริง โดยตัวผู้เขียนบท Richard Linklater เคยเจอผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า Amy Lehrhaupt พวกเขาทั้งสองคนได้คุยกันและเขาประทับใจเธอเป็นอย่างมากและไม่สามารถลืมเรื่องราวค่ำคืนนั้นได้ เธอคนนี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับเขาในการสร้างผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายได้ 3 เดือน Richard เพิ่งทราบว่าก่อนหน้านี้ Amy เสียชีวิตไปด้วยอุบัติเหตุ เธอจึงไม่มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวของผลงานเรื่องนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่อย่างน้อยๆ เรื่องราวของเธอยังคงมีชีวิตและโลดแล่นอยู่ในหัวใจของผู้ชมทั่วโลกมาจนถึงขณะนี้

Before Sunset (2004)

หลังจากที่พวกเขาไม่ได้พบเจอกันตามสัญญาในภาคก่อนหน้า Before Sunset นำพาพวกเขาทั้งสองคนโคจรกลับมาเจอกันอีกครั้งในกรุงปารีส ครั้งนี้ Celine และ Jesse ได้เปิดใจถึงเรื่องราวต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่พวกเขาไม่ได้พบกันในขณะเดินเล่นในเมืองมนต์เสน่ห์แห่งนี้ และพวกเขามีเวลาด้วยกันแค่เพียงก่อนอาทิตย์จะตก เนื่องจาก Jesse กำลังจะเดินทางกลับอเมริกา แต่ทั้งสองคนต่างเลือกที่จะพูดคุยและร่ำลากันอย่างอ้อยอิ่งราวกับว่าจะขยายช่วงเวลานี้ให้ยาวนานที่สุด ทว่าสุดท้ายแล้วหนังก็ยังคงจบเรื่องราวแบบปลายเปิดให้ผู้ชมคิดกันต่อเองว่า Jesse จะตกเครื่องหรือจะทำอะไรต่อไป

ฺBefore Sunset (2004)

สิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้ก็คือทั้งสองคนกลายเป็นผู้ใหญ่และไม่ใช่เด็กวัยรุ่นที่รู้สึกตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็น พวกเขาทั้งสองคนต่างมีพันธะและมีเงื่อนไขชีวิตบางอย่าง แต่อยากที่จะสานสัมพันธ์กันต่อโดยที่ไม่จากลากันไปให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย บทสนทนาต่างๆ ในเรื่องราวนี้จึงทำให้ผู้ชมหลายคนที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่มีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครได้ไม่ยากนัก และนี่จึงเป็นเสน่ห์ของภาค Before Sunset ที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกอิ่มเอมไปกับเส้นทางความรักของพวกเขา

Before Midnight (2013)

ไม่ว่าจะเป็นภาคใดก็ตาม เสน่ห์ของภาพยนตร์ทั้งสามเรื่องนี้คือการทิ้งตอนจบแบบปลายเปิดเพื่อให้ผู้ชมไปคิดต่อว่าหลังจากนี้พวกเขาจะเป็นอย่างไร ความค้างคาใจที่เกิดขึ้นยิ่งทำให้ผู้ชมอยากจะรู้ตอนต่อไปมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เราไม่อาจรู้ได้จนกว่าทางผู้สร้างจะสร้างภาคต่อ ซึ่งกว่าภาค Before Midnight จะมาถึง เวลาก็ล่วงเลยไปเกือบ 2 ทศวรรษเลยทีเดียว

การที่หนังทิ้งช่วงไปเป็นเวลานาน วัยของผู้ชมก็เปลี่ยนตามไปด้วย และจุดนี้เองที่ทำให้การดูหนังเรื่องนี้แต่ละภาคในแต่ละช่วงวัยกลายเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ เพราะผู้ชมก็จะโตไปพร้อมกับตัวละคร เข้าใจความรู้สึกและการกระทำต่างๆ รวมไปถึงผูกพันกับเรื่องราวนี้มากยิ่งขึ้นด้วย

Before Midnight (2013)

ในช่วงต้นของภาคนี้หลายคนอาจจะรู้สึกมีความสุขที่ได้เห็นทั้งสองคนลงเอยกันเสียที แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาทั้งสองคนเริ่มระหองระแหงในความสัมพันธ์และพยายามที่จะประคองทุกอย่างให้กลับคืนมาสู่สถานะปกติ แต่มันก็เป็นเรื่องลำบาก เพราะต่างคนก็มีเหตุผลเป็นของตนเอง ฝ่ายใดจะลดทิฐิลงมาขอโทษก่อนก็อาจเป็นเรื่องยาก ซึ่งในตอนนี้เองที่ผู้ชมวัยสร้างครอบครัวจะเริ่มอินไปกับหนัง เพราะสิ่งนี้มีความใกล้เคียงกับชีวิตจริงที่ผิดแผกไปจากสองภาคก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นเรื่องราวโรแมนติกในนิยาย และความจริงเสียยิ่งกว่าจริงนี้เองที่เป็นเหมือนหมัดฮุกสำคัญที่ทำให้ผู้ชมต้องทึ่ง ประทับใจ และปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังทั้ง 3 เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ละเอียดอ่อน สวยงาม เป็นจริง และอีกมุมหนึ่งก็เจ็บปวดไม่น้อย

ภาพยนตร์ไตรภาคทั้งสามเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างเด่นชัดทั้งในแง่ของรายได้ คำชื่นชมของผู้ชม ตลอดจนนักวิจารณ์ ทั้งยังเป็นต้นแบบให้แก่หนังรักและผู้กำกับยุคหลังมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งในขณะนี้ที่ผู้คนต่างหวนคิดถึงความวินเทจในยุคเก่าๆ ก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งแม้เวลาจะผ่านไปแล้วเกือบ 30 ปี แต่เหนือสิ่งอื่นใด ภาพยนตร์ในตำนานชุดนี้ทำให้ผู้คนผูกพันและกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวนั้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งความรู้สึกที่เป็นมากกว่าความชื่นชอบต่อทั่วๆ ไปนี่เองที่ทำให้ Before Trilogy ประสบความสำเร็จจนเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ครองใจผู้ชมและเป็นที่รักของคอหนังทั่วโลกมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.