Tuesday, October 3, 2023

UAE สั่งแบนแอนิเมชั่นภาคใหม่ของ Spider-Man ด้วยเหตุผลว่ามี ‘ธงทรานส์’

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคใหม่ของสไปเดอร์แมนอย่าง Spider-Man: Across the Spider-Verse หนังภาคต่อจาก Spider-Man: Into the Spider-Verse ที่เคยคว้ารางวัลออสการ์ไปเมื่อ 5 ปีก่อน ที่พอเข้าฉายในโรงภาพยนตร์คนก็หลั่งไหลกันไปรับชมอย่างเนืองแน่น และได้รับเสียงชื่นชมมากมายทั้งในด้านโครงเรื่อง ตัวละคร และเทคนิกแอนิเมชั่น ที่ถูกใจผู้คนทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นเหล่านักวิจารณ์ คอหนังซูเปอร์ฮโร่ หรือแม้แต่ใครก็ตามที่อยากเข้าไปดูเพื่อความบันเทิง

แต่ถึงแม้กระแสตอบรับจะเป็นไปในด้านบวกมาตลอด ก็มีข่าวช็อกสำหรับแฟนๆ สไปเดอร์แมนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศแถบตะวันออกกลาง ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกแบนการออกฉายเนื่องจากมีธงทรานส์ปราฏอยู่ในเรื่อง ซึ่งขัดต่อกฎหมายที่เข้มงวดในเรื่องเพศ LGBTQ+ ของพวกเขา

ทาง Esquire ได้รายงานถึงลิสต์ประเทศหลักๆ ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าภาพยนตร์ Spider-Man: Across the Spider-Verse จะไม่ได้เผยแพร่อีกต่อไป ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต และ ซาอุดิอาระเบีย จากเดิมที่มีกำหนดการเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ ซึ่งในรายงานกล่าวว่าในประเทศแถบตะวันออกกลางอื่นๆ ก็จะร่วมสั่งแบนภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยพวกเขาเชื่อว่าหนังเรื่องนี้เป็นการส่งเสริมกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ละเมิดกฎหมาย

เหตุการณ์การแบนที่คล้ายกันนี้ เคยเกิดขึ้นกับภาพยนตร์ดิสนีย์พิกซาร์เรื่อง Lightyear เมื่อปีก่อน ซึ่งมีเนื้อหาหลายอย่างที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอกในฐานะ LGBTQ+ โดยหลังจากมีข่าวการห้ามเผยแพร่ออกมา ทางโรงภาพยนตร์ได้นำตัวเลือกการจองออนไลน์และออฟไลน์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ออกจากโปรแกรมทันที และมีมาตรการคืนเงินเต็มจำนวนสำหรับแฟนๆ ที่จองตั๋วล่วงหน้าไปแล้ว

ในขณะเดียวกัน มีผู้คนที่ได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไปแล้วที่ร่วมออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “อันที่จริง นอกจากในเฟรมนั้นเฟรมเดียว ฉากที่เหลือกว่า 2 ชั่วโมง 20 นาที ก็ไม่ได้มีการพูดถึงกลุ่มคนเพศหลากหลายอย่างชัดเจนอีก” และ “มันไม่ยุติธรรมเลยสำหรับแฟนคลับที่รอภาพยนตร์เรื่องนี้มากว่า 5 ปี แต่ต้องมาเสียโอกาสเพราะเรื่องนี้”

อย่างไรก็ดี เมื่อย้อนกลับไปในปี 2021 เคยมีคำกล่าวจากหน่วยงานรัฐบาลที่ระบุว่า ทางการเซ็นเซอร์ได้ยุติลงแล้วในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยภาพยนตร์จะถูกฉายในโรงภาพยนตร์ตามเวอร์ชั่นสากล แต่ในทางปฏิบัตินั้น ยังคงมีหลักเกณฑ์ที่เนื้อหาในประเทศและต่างประเทศต้องปฏิบัติตามตามประเพณีและค่านิยมของท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับภาพยนตร์สำหรับเด็ก ซึ่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นอย่าง Spider-Man เวอร์ชั่นนี้ก็มักถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน

จึงเป็นที่น่าตั้งคำถามว่าเรื่องราวนี้จะมีความคืบหน้าอย่างไรต่อไป และท่ามกลางโลกที่กำลังผลักดันความเท่าเทียมทางเพศจะเกิดเหตุการณ์การแบนภาพยนตร์ด้วยเรื่องเช่นนี้ในอนาคตอีกหรือไม่

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.