Monday, July 22, 2024

VIVIER OP-TICAL นิทรรศการภาพลวงตา ย้อนพาคุณสู่ประวัติศาสตร์ต่างๆ ของ Roger Vivier

Roger Vivier แบรนด์รองเท้าสัญชาติฝรั่งเศสอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผู้หญิงใฝ่ฝันและสวมใส่ พร้อมให้ความเปล่งประกายแบบคุณหนูซุกซนผสานกับความหรูหราที่คลาสสิกในเวลาเดียวกัน และเมื่อถึงคิวปารีสแฟชั่นวีกพร้อมเริ่มฤดูกาลใหม่ประจำฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2024/2025 ได้มาถึง Roger Vivier ก็ไม่พลาดที่จะจัดนิทรรศการให้เหล่าแฟนๆ และผู้ที่หลงใหลกับเสน่ห์ของรองเท้า กระเป๋า ได้สัมผัสกับคอลเล็กชั่นใหม่ที่น่าตื่นเต้นอยู่เสมอภายใต้คอนเซปต์ ‘Shoe-scape’ ผ่านผลงานการออกแบบของครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของเมซงอย่าง Gherardo Felloni

VIVIER OP-TICAL ถูกจัดขึ้นที่กรุงปารีส เมื่อแอล ไทยแลนด์ ได้ไปถึงก็พบกับพรมแดงนำพาเราเข้าสู่นิทรรศการ ห้องต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวสอดแทรกแรงบันดาลใจจากภาพลวงตาในศิลปะแบบ Op Art กับแนวคิดทางศิลปะที่โด่งดังในประเทศฝรั่งเศสช่วงปีค.ศ. 1960 ที่เล่นกับภาพนามธรรม ลายเส้นกราฟิกสู่รูปทรงเรขาคณิต ตลอดจนลายเส้นกราฟิกอันสุดโต่งของ มองซิเออร์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ในยุคกลางของศตวรรษที่ 20 ที่ถูกนำมาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายของความโรแมนติกชวนฝัน ทำให้นิทรรศการครั้งนี้มีความตื่นเต้นและสนุกสนานมากขึ้นเป็นพิเศษกับลูกเล่นและลวดลายต่างๆ

ห้องแรกที่พบเจอคือ Black & White Salon ซาลอนสีขาว-ดำ  VIVIER OP-TICAL ลายเส้นกราฟิกที่ตื่นตาด้วยเหล่ากระเป๋ารุ่น Viv’ Choc ไอคอนิคดีไซน์ใหม่เต็มเปี่ยมด้วยผลงานปัก พร้อมหนังเข้าและผ้าทวีดลายตาราง ตกแต่งด้วยแพทเวิร์ก, ฟรินจ์ และลายเส้นลวงตา และรองเท้ารุ่น Viv’Canard ตกแต่งด้วยเมซงคลาสสิกบักเคิลเป็นครั้งแรก

เมื่อมีห้องโทนสีคลาสสิกไปแล้วแต่จะให้สมกับเป็น Roger Vivier จะต้องมีความหรูหราดังนั้นจึงมีห้อง Black & Gold Salon ที่ปกคลุมไปด้วยสีทองอร่ามเล่นกับลายเส้นสีดำและทองตลอดแนว ชวนนึกถึงภาพของโถงกระจก แห่งพระราชวังแวร์ซาย แสงเรืองรองส่องสะท้อนคริสตัล

ก้าวเข้าสู่ความเงียบงันในม้วนม่านโอบล้อมปกคลุมด้วยสีขาวทั้งหมดที่ห้อง White Salon ซึ่งเมื่อก้าวเข้ามาก็จะได้พบรองเท้ารุ่น Viv’ Podium รองเท้าบัลเลริน่ารุ่นใหม่ที่ถูกตัดเย็บอย่างปราณีตด้วยผ้ากำมะหยี่ ประดับประดามุกและคริสตัล พร้อมด้วยสายรัดข้อเท้า และส้นรองเท้าโลหะ พร้อมกระเป๋าในโทนสีพาสเทลอันอ่อนหวาน

Zebra Salon ห้องแห่งความสนุกสนานของสีสันที่จุดเด่นอยู่ที่ม้าลายขนาดใหญ่ตั้งสง่าอยู่ ดังที่ครั้งนึงเคยปรากฎลงบนผลงานคอลลาจและรองเท้าโดยมองซิเออร์ วิวีเยร์ มาแล้วในปีค.ศ.1960 เผยถึงความรักและชื่นชอบในสิ่งมีชีวิตและสัตว์ป่าของวิวีเยร์ ภายในห้องที่ตกแต่งด้วยการผสมกันของสีแดงสกาเล็ตและสีม่วงรอยัล สื่อถึงความเพลิดเพลินในการใช้ชีวิตของสาวปารีเซียง ในฤดูกาลนี้ Roger Vivier หนังกลับและขนลูกวัวกลับมาสร้างสรรค์อีกครั้งบนรองเท้ารุ่น I Love Vivier และรองเท้าบู้ตแพลตฟอร์มสูง ตกแต่งด้วยโลหะ และกระเป๋า Viv’ Choc ไซส์ใหญ่ตกแต่งฟรินจ์เข้ากันกับเสื้อเวสต์โค้ทประดับคริสตัล

ปิดท้ายด้วย Belle Vivier Salon ห้องแห่งการเฉลิมฉลองของรองเท้ารุ่น Belle Vivier ผลงานระดับตำนานและรองเท้าที่สร้างชื่อของเมซง โรเฌร์ วิวีเยร์ มาตั้งแต่ยุค 60s จนถึงปัจจุบัน ซึ่ง Belle Vivier เป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส Catherine Deneuve สวมใส่ในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Belle du Jour ในปี ค.ศ.1965 ดังนั้น ณ ซาลอนห้องสุดท้ายนี้ จะพาเราย้อนเรื่องราวและปรากฎภาพเบื้องหลังของ อเทลิเยร์ วิวีเยร์ พร้อมกับการตีความรองเท้ารุ่น Belle Vivier ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้แพตเวิร์ก รูปทรงเรขาคณิต และการใช้สีคัลเลอร์บล็อกของสีขาว, สีดำ, เขียวพาสเทล, ชมพูกลีบกุหลาบ, แดงของเนื้อแตงโม และสีเหลืองของผิวเลม่อน อันเป็นจิตวิญญาณของเมซง พร้อมสาธิตวิธีการรังสรรค์รองเท้า แอ็กเซสเซอร์รี่ส์ และเครื่องหนังที่ตกทอดลงมาจากรุ่นสู่รุ่น และปิดฉากด้วยแสดงสุดพิเศษจินตลีลาประกอบท่วงท่าการทำงานของช่างฝีมือบนเวที ขณะกำลังรังสรรค์รองเท้า Belle Vivier

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.