Friday, June 21, 2024

ล้วงลึก 5 เบื้องหลังความสยองในคอลเล็กชั่น Robert Wun Spring/Summer 2024 Couture

ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะเห็นคอลเล็กชั่นกูตูร์ที่เน้นความสยองขวัญหรือมีเลือดประปรายอยู่บนชุด แต่ในปารีสกูตูร์วีกซีซั่น Spring/Summer 2024 กลับมีดีไซเนอร์ชาวฮ่องกงคนหนึ่งที่ยึดมั่นในสไตล์ความเซอร์เรียลและสยองขวัญมาโดยตลอด นั่นก็คือดีไซเนอร์อย่าง Robert Wun ที่ในครั้งนี้เขาหวนคืนสู่ปารีสกูตูร์วีกเป็นครั้งที่สอง แต่เขาก็กลับมาพร้อมกับคอลเล็กชั่นสุดหลอนอีกครั้ง แต่เขาก็ยัง ‘ทำถึง’ เช่นเคย แอลจึงอยากจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับตัวตนของโรเบิร์ตผ่านคอลเล็กชั่นกูตูร์ ‘For Love’ ที่ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในตลอดระยะเวลาเส้นทางการเป็นดีไซเนอร์ของเขามากว่าหนึ่งทศวรรษไปพร้อมๆ กัน

Horror Couture

คำว่า ‘King of Horror Couture’ คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเขาคนนี้ ผลงานของเขาในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานี้ล้วนแต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวสยองขวัญ เช่นเดียวกันกับในคอลเล็กชั่นนี้ที่มีความสง่างามแต่ก็แฝงไปด้วยความน่าสะพรึงกลัว ซึ่งเราจะเห็นทั้งเลือด หุ่นไร้หน้าที่เกาะหลังนางแบบ ไปจนถึงวัสดุแปลกปลอมหลายต่อหลายชิ้นที่มีกลิ่นอายชวนให้เรานึกถึงซีรี่ส์สยองขวัญสุดฮิตอย่าง American Horror Story

“ผมชอบดูหนังมาก ยิ่งโดยเฉพาะกับหนังสยองขวัญ ผมไม่รู้สึกว่ามันน่ากลัวเลย หนังพวกนั้นเป็นเหมือนบทกวีดีๆ เรื่องหนึ่งเลยล่ะ”

Robert Wun

ไม่เพียงเท่านั้น เขาก็ยังสร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการแฟชั่นอีกครั้งด้วยลุคของชุดเจ้าสาว เพราะหลังจากที่ซีซั่นก่อนหน้านี้ชุดเจ้าสาวไฟไหม้ของเขาไปปรากฏตัวที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ในหนนี้ชุดเจ้าสาวอาบเลือดของเขาก็กลายเป็นที่พูดถึงบนโลกออนไลน์ไปแล้วว่าเขามีความครีเอตในการสร้างสรรค์แต่ละลุคมากๆ ซึ่งเราก็ต้องมารอติดตามกันว่าลุคชุดเจ้าสาวของเขาในคร้ังนี้จะไปปรากฏตัวที่งานไหนอีกหรือไม่ในอนาคต

นอกเหนือไปจากข้อสังเกตเรื่องความหลอนของเลือดบนชุดและหุ่นที่เกาะอยู่ด้านหลัง อีกหนึ่งดีเทลอันโดดเด่นที่เราไม่สามารถละสายตาไปได้คือมือปริศนาที่ตกแต่งอยู่บนใบหน้าของเหล่าโมเดล ซึ่งมันช่วยเพิ่มความหลอนและความยูนีกให้กับคอลเล็กชั่นนี้ได้อย่างน่าพิศวง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือโมเดลบนรันเวย์ที่มีไอเท็มชิ้นนี้บนหน้าคือ Mika ศิลปินหนุ่มลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่นสุดฮอตที่แฟนๆ จะคุ้นเคยกับเขาในนาม ‘มิกะ INTO1’ ซึ่งหลังจากที่เขาเคยไปร่วมชมแฟชั่นโชว์มาบ้างแล้วก่อนหน้า ตอนนี้เขาก็เพิ่งมาปรากฏตัวครั้งแรกบนรันเวย์ปารีสกูตูร์วีกในซีซั่นนี้ด้วย ส่วนลุคของเขาก็บอกเลยว่าเด่นและไม่ดรอปจากลุคใดๆ ในคอลเล็กชั่นนี้เลย เพราะนอกจากหนุ่มสายแฟคนนี้จะใส่ลุคนี้แล้วเอาอยู่ นี่ยังเป็นลุคกางเกงจับคู่กับแจ็กเกตหนังยาวเป็นเดรสปาดไหล่ที่ผสมผสานความเป็นมัสคิวลีนและเฟมินีน ซึ่งมันสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นแอนโดรจีเนียสและแฟชั่นที่ไร้ข้อจำกัดเรื่องเพศได้ดีอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีไอเท็มสร้างความพิศวงอีกหลายชิ้น โดยเฉพาะกับหมวกรูปทรงเกินจินตนาการอย่างหมวกที่เติมจมูกแหลม คางแหลม หรือมีปลายยาว รวมไปถึงหมวกรูปสมองที่มาพร้อมกับเมกอัพเลือด ดังนั้นคำนิยามสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เขารังสรรค์ขึ้นมาในคอลเล็กชั่นนี้คงต้องเป็นคำว่า ‘ทำถึง’ จริงๆ

Make It Crystal Rain

ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023 Couture ด้วยชุด ‘The Raincoat’ ซึ่งเป็นเสื้อโค้ตปักคริสตัล 30,000 เม็ดที่ใช้เวลาทำไปกว่า 600 ชั่วโมง ดังนั้นในซีซั่นนี้เขาจึงตอกย้ำความเป็นตำนานอีกครั้งด้วยการทำให้ฝนตกบนผืนผ้าตั้งแต่ลุคแรกกับชุดโค้ตยาวที่มีหมวกปีกกว้างนั่นเอง

Fabric Draping

เทคนิคการจับเดรปผ้าเป็นเทคนิคเอกลักษณ์ของดีไซเนอร์ Robert Wun มาโดยตลอด ในคอลเล็กชั่นที่ผ่านมาเขาก็มักจะใช้เทคนิคนี้อยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกันกับคอลเล็กชั่นนี้ที่เขาจับเดรปผ้าเพื่อเพิ่มเลเยอร์และความอลังการให้กับลุค ซึ่งภาพที่ออกมาก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเทคนิคที่เขาใช้นี้มีความประณีตและช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเสื้อผ้าได้อย่างทรงพลัง

Everything Is Beautiful In Its Own Way

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้คือสิ่งที่สวยงามและนั่นคือสิ่งที่ตัวดีไซเนอร์เชื่อ เขาจึงถ่ายทอดความงามเหล่านั้นออกมาผ่านลุคชุดเจ้าสาวเปรอะเลือด ชุดเปื้อนสีกระเซ็น หรือชุดแก้วแตก เพราะเขาต้องการให้คอลเล็กชั่นนี้เป็นมาตรฐานความงามรูปแบบใหม่ ที่ไม่ว่าสิ่งนั้นจะพังหรือถูกทำลายด้วยวิธีใดก็ตาม มันจะมีความสวยงามอยู่ในสิ่งเหล่านั้นเสมอ

Futuristic Fashion

คำว่าฟิวเจอริสติกเป็นอีกหนึ่งคำนิยามที่อธิบายคอลเล็กชั่นนี้ได้ค่อนข้างชัดเจน เราจะเห็นรูปทรงเสื้อผ้าที่มีความไซไฟ ทั้งด้วยการเสริมไหล่ การใช้วัสดุที่ทำให้เสื้อผ้ามีโครงสร้างที่ดูแข็งกร้าว ทว่ามีการจับเดรปผ้าพลิ้วไหวที่ให้ไดนามิกแตกต่างกัน หรือแม้แต่หมวกและหน้ากากดีไซน์แปลกใหม่ ต่างก็ล้วนให้ความรู้สึกฟิวเจอริสติกเหนือจริงทั้งสิ้น

ผลงานนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ตัดเย็บมาอย่างประณีต แต่มันยังเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นว่าดีไซเนอร์น้องใหม่ในวงการกูตูร์อย่าง Robert Wun เป็นดีไซเนอร์ที่มีทักษะการสร้างสรรค์งานชั้นสูงและมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสร้างสิ่งต่างๆ ให้โลกจดจำงานศิลป์ของเขา และในอนาคตเขาก็จะเป็นดีไซเนอร์ที่สามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นได้ฮือฮากันอีกครั้งแน่นอน

Photos: imaxtree

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.