Sunday, June 4, 2023

‘Quiet Luxury’ กำลังจะเป็นเทรนด์รักษ์โลกแบบใหม่ในวงการแฟชั่น?

เทรนด์โลกแฟชั่นมักจะมาๆ ไปๆ เหมือนกับเป็นวัฏจักรอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่เคยฮิตในยุคหนึ่งแล้วตกยุคไป อีกสักทศวรรษก็จะเริ่มวนกลับมาให้เห็นอีก ดังนั้นอีกมุมหนึ่ง มันอาจจะเป็นเรื่องดีกว่าถ้าหากเราใส่เสื้อผ้าแบบแฟชั่นยั่งยืน ใส่ได้นาน และมีความดูดีแบบไม่ตกยุค ซึ่งมันน่าสนใจมากตรงที่ว่าล่าสุดนี้แฟชั่นแบบนั้นเริ่มกลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้งในรูปแบบของคำว่า ‘Quiet Luxury’ หรือแปลอย่างง่ายว่า ‘แฟชั่นรวยแบบไม่ตะโกน’ นั่นเอง

Quiet Luxury Trends คืออะไร?

เทรนด์แฟชั่นมาแรงและน่าจับตามองเป็นอย่างมากในปี 2023 คือเทรนด์แฟชั่นแบบ Quiet Luxury เพราะแฟชั่นนี้ไม่เน้นแสดงโลโก้ของแบรนด์ เน้นเรื่องคุณภาพของการตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นหลัก พร้อมกันนี้ก็ต้องมีความเรียบง่าย ดูดี และไม่ฉูดฉาด ภาพรวมที่ออกมาจึงทำให้เทรนด์นี้เปรียบเสมือนเหมือนเป็นแฝดคนละฝาของแฟชั่นแบบมินิมัลนั่นเอง

เทรนด์แฟชั่นนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการที่เหล่าเซเลบริตี้หลายคนหันมาใส่เสื้อผ้าแบบนี้ ทั้ง Kendall Jenner ที่ใส่เสื้อผ้าของแบรนด์ The Row อันขึ้นชื่อเรื่องความเรียบหรูดูแพงตัดเย็บดีแต่ไม่ปักโลโก้, Gwyneth Paltrow ไปขึ้นศาลในลุคดูเรียบง่าย แต่ลุคของเธอกลับดูแพงระยิบระยับ ตลอดจนซีรี่ส์เรื่อง Succession ที่ตัวละครมักจะใส่เสื้อผ้าเรียบๆ แต่ลุคของพวกเขากลับดูหรูหรา

แล้วเทรนด์นี้ดีต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอย่างไร?

It’s all about quality over quantity! แฟชั่นเทรนด์นี้ไม่ได้เน้นปริมาณการผลิต แต่เน้นคุณภาพของการตัดเย็บเพื่อใส่ได้อย่างยาวนาน ดังนั้นเสื้อผ้าประเภทนี้ก็จะมีความทนทาน ใส่ได้นาน ทั้งยังไม่มีวันตกยุคเพราะมันมีความเรียบง่ายที่สามารถหยิบมาใส่ได้เมื่อไรก็ยังคงดูดีและทันสมัย

นอกจากนี้การใส่เสื้อผ้าแบบนี้ยังสามารถช่วยสนับสนุนดีไซเนอร์และช่างฝีมือ เพราะเรื่องความยั่งยืนไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องรักษ์โลกหรือสิ่งแวดล้อม แต่เรื่องความยั่งยืนยังครอบคลุมไปถึงคุณภาพชีวิตของกลุ่มชุมชนผู้สร้างสรรค์แฟชั่นด้วย เสื้อผ้าประเภทนี้อาจไม่ได้มีราคาแพงจนเอื้อมไม่ถึง แต่ราคาอาจสูงกว่าปกติเล็กน้อยจากต้นทุนการลงแรงทำงานและค่าฝีมือของคนตัดเย็บ ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้เทรนด์นี้ส่งเสริมเรื่องความยั่งยืนไปโดยปริยาย

Succession / HBO

อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนก็ไม่ได้มองว่าเสื้อผ้าและเทรนด์แฟชั่นนี้จะดีไปเสียทุกอย่าง เพราะบางคนก็อาจจะไม่สามารถซื้อเสื้อผ้าราคาสูงมากกว่าปกติเช่นนี้ หรือบางคนก็อาจจะชอบสไตล์ที่มีความสดชื่นและสดใสมากกว่า แต่ถ้าหากคุณอยากลองตามเทรนด์นี้ คุณก็สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากนาฬิกาดีๆ สักเรือน, เสื้อสูทและเบลเซอร์ใส่ได้หลายโอกาส, กระเป๋าถือซึ่งแมตช์ได้กับทุกลุค, รองเท้าใส่ได้อย่างทนทานและดูเหมาะกับการแต่งตัวหลายๆ แบบ รวมทั้งเสื้อผ้าของวัยทำงานที่มิกซ์แอนด์แมตช์ได้หลากสไตล์และใส่ได้ทุกวัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีการแต่งตัวแบบสไตล์รวยแบบไม่ตะโกนได้แล้วล่ะ

Source: 1 2

Cover Photo Courtesy: HBO, kendalljenner, imaxtree

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.