Monday, July 22, 2024

‘พัคอึนบิน’ กับการคว้ารางวัลแดซังครั้งแรกในชีวิตด้วยบทบาททนายออทิสติก

เก็บตกหนึ่งโมเมนต์สุดประทับใจจากงานประกาศรางวัล Baeksang Arts Awards 2023 นั่นก็คือการที่นักแสดงสาว ‘พัคอึนบิน’ คว้ารางวัลแดซังสาขาละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในชีวิตของเธอด้วยบทบาททนายสาวออทิสติก ‘อูยองอู’ จากซีรี่ส์ยอดนิยมอย่างเรื่อง Extraordinary Attorney Woo โดยรางวัลนี้ถือเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของงาน ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นเส้นชัยของเหล่านักแสดงทั่วเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเธอได้กล่าวสปีชขณะรับรางวัลไว้อย่างยอดเยี่ยม แอลจึงอยากจะพาคุณมาย้อนชมกันว่ากว่าเธอจะมาแสดงบทนี้ เธอผ่านความท้าทายอะไรมาบ้าง

พัคอินบินโลดแล่นอยู่ในอุตสาหกรรมวงการบันเทิงเกาหลีมากว่า 20 ปี ไม่ว่าจะด้วยบทแขกรับเชิญ ตัวเอก ตัวรอง เธอก็เคยเล่นมาแล้วทุกบทบาท ดังนั้นการที่เธอสามารถเดินทางมาถึงเส้นชัยที่ใครๆ ใฝ่ฝันอย่างรางวัลแดซังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เธอจึงกล่าวสปีชในขณะรับรางวัลเพื่อขอบคุณทุกคน พร้อมกับเผยว่าเธอไม่คาดคิดเลยว่าจะมีโอกาสได้รางวัลอันทรงเกียรติ แต่วันนี้ความฝันของเธอเป็นจริงได้อย่างไม่น่าเชื่อ และเธอก็ยังกล่าวถึงตัวตนของอูยองอูอีกด้วย

“แม้จะมันจะเป็นวิธีเล็กๆ ก็ตาม แต่ความหวังของฉันคือการทำให้ตัวละครยองอูเป็นหนทางที่จะทำให้ผู้คนเข้าใจอาการออทิสติกมากขึ้น กำลังใจจากทุกคนมีความหมายกับฉันเสมอมาค่ะ และฉันหวังว่าผลงานนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคน ฉันไม่ได้อยากให้งานของฉันเปลี่ยนแปลงโลก เพียงแค่ต้องการให้ทุกคนเมตตาต่อกัน เห็นคุณค่าของกันและกัน รวมทั้งโอบกอดความหลากหลายของผู้คนด้วย”

The King’s Affection (2021)

แรกเริ่มพัคอึนบินไม่อยากแสดงบทบาททนายอูยองอูตั้งแต่ทีมงานมาทาบทามครั้งแรก เพราะเธอกังวลว่าการแสดงของเธออาจจะสื่อสารไม่ตรงตามความเป็นจริง เธอจึงปฏิเสธและหันไปรับบทนำในโปรเจ็กต์ซีรี่ส์เรื่อง The King’s Affection แทนบทของทนาย ซึ่งถือว่าเป็นผลงานท้าทายความสามารถของเธอ เพราะเธอต้องแสดงเป็นองค์รัชทายาทที่ต้องซ่อนตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ว่าเป็นผู้หญิง และการแสดงที่สมบทบาทในเรื่องนั้นก็ทำให้เธอได้เข้าชิงรางวัลมากมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทีมงานของซีรี่ส์เรื่อง Extraordinary Attorney Woo ก็ยังคงแน่วแน่กับการทาบทามให้เธอมารับบทนี้ พวกเขารอคอยให้เธอแสดงโปรเจ็กต์นั้นจนจบและไปทาบทามอีกครั้ง ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจที่จะรับบททนายออทิสติก พร้อมกับทำการบ้านในการแสดงอย่างหนักดั่งที่เธอเคยทำมาตลอดกับงานทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะด้วยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ทุ่มเทกับการแสดง ตลอดจนเรียนรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคนออทิสติก เพื่อให้แสดงสมจริงและไม่เป็นไปตามภาพจำที่สื่อเคยนำเสนอมาแบบผิดๆ ในอดีต

Extraordinary Attorney Woo (2022)

“ฉันใช้เวลาสักพักในการพิจารณาที่จะรับบทนี้ เพราะในฐานะที่เป็นนักแสดง ฉันกังวลว่าการถ่ายทอดตัวละครของฉันจะทำให้ใครเจ็บปวดหรือเปล่า ดังนั้นฉันจึงทำการบ้านและศึกษาหลายสิ่งอย่างรอบคอบจากผู้เชี่ยวชาญค่ะ จากความท้าทายและความพ่ายแพ้ในช่วงทำงานนี้เองที่ทำให้งานของฉันสมบูรณ์ ฉันรู้สึกโล่งใจมากที่มันผ่านไปได้ด้วยดี และฉันก็ดีใจที่ได้เรียนรู้เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับตัวตนของฉันและโลกรอบตัวฉันไปพร้อมๆ กันค่ะ”

ด้วยความทุ่มเทในการทำงานเพื่อถ่ายทอดบทบาททนายอูยองอูให้ดีที่สุด ทั้งการจดจำข้อกฎหมายที่ยาวเหยียด การแสดงลักษณะท่าทาง บุคลิกต่างๆ ของคนออทิสติก ทั้งหมดนี้ทำให้เธอคู่ควรกับรางวัลแดซังในปีนี้อย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ และชื่อของพัคอึนบินก็จะถูกจดจำในฐานะนักแสดงมากความสามารถไปตลอดเส้นทางการเป็นนักแสดงของเธอ

Source: 1

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.