Wednesday, February 1, 2023

เส้นทางบนถนนสายฮอลลีวูดของ Michelle Yeoh สู่การคว้าลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงที่ทุกคนยอมรับ

เป็นเวลากว่า 40 ปีที่เส้นทางอาชีพของนักแสดงหญิงชาวมาเลเซียอย่าง Michelle Yeoh เริ่มต้นขึ้นในเมืองมายาฮอลลีวูด จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2022 ที่เธอรับบทบาทนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once อันเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องผู้หญิงเอเชียนอเมริกันที่พยายามต่อสู้เพื่อครอบครัวและคนที่เธอรักผ่านการผจญภัยในมัลติเวิร์สสุดโกลาหลได้ส่งให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหลายเวทีในวัย 60 ปี รวมไปถึงเวทีลูกโลกทองคำที่เพิ่งจบลงไปในค่ำคืนที่ผ่านมาอีกด้วย (10 มกราคม)

Michelle Yeoh คือนักแสดงหญิงเอเชียคนที่สองที่สามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ โดยคนแรกที่ได้รางวัลจากเวทีนี้คือ Awkwafina จากภาพยนตร์เรื่อง The Farewell ในปี 2020 และการรับรางวัล ณ งานลูกโลกทองคำครั้งนี้ เธอยังกล่าวสปีชที่แสนน่าประทับใจเอาไว้ด้วย เราจึงอยากจะขอยกมาบางส่วนให้คุณย้อนฟังกันว่า เรื่องราวการเดินทางของดาราเอเชียในฮอลลีวูดนามว่า Michelle Yeoh เป็นอย่างไร และเธอผ่านอะไรมาบ้าง

“มันเป็นการเดินทางที่แสนมหัศจรรย์และเป็นการต่อสู้ที่น่าเหลือเชื่อมากกว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ แต่ฉันคิดว่ามันคุ้มค่า เพราะฉันจำได้ว่าครั้งแรกที่มาถึงฮอลลีวูด มันเหมือนฝันที่เป็นจริงมาก จนกระทั่งมีคนมาบอกฉันว่า คุณเป็นพวกชนกลุ่มน้อยนะ (คนเอเชียในอเมริกา) แล้วฉันก็แบบ ‘ไม่นะ มันเป็นไปไม่ได้’” เธอเล่าย้อนไปถึงความทรงจำครั้งแรกในฮอลลีวูด

“จนเวลาผ่านไป ฉันก็อายุครบ 60 เมื่อปีที่แล้ว และฉันคิดว่าผู้หญิงทุกคนน่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้ที่ว่าเมื่อวันเวลาผ่านไป อายุเรามากขึ้น แต่โอกาสเราก็จะน้อยลงตามไปด้วย…แต่ของขวัญที่ดีที่สุดอย่าง Everything Everywhere All at Once ก็เข้ามา” 

“สำหรับฉันแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการแสดงความเคารพต่อผู้หญิงมากมาย” เธอพูดต่อ “มีหลายสิ่งที่พวกเราน่าจะเข้าใจกัน เพราะเรารู้ดีว่าการไล่ตามความฝันอเมริกันดรีมเป็นเรื่องที่ยากมาก และฉันคิดว่าเหล่าผู้อพยพทั้งหลายน่าจะบอกคุณได้ว่ามันยากแค่ไหนกว่าที่พวกเราจะมาถึงที่แห่งนี้ได้” 

“สุดท้ายนี้ ฉันขอมอบรางวัลนี้แก่ทุกบ่าที่ให้ฉันยืนอยู่ ให้กับทุกคนที่มาก่อนฉัน ให้กับทุกคนที่หน้าตาเหมือนฉัน และทุกคนที่จะร่วมเดินทางไปพร้อมกับฉันในวันข้างหน้า ขอบคุณที่เชื่อมั่นในตัวพวกเรา” – เธอกล่าวปิดท้าย

Cover Photo Courtesy: NBC

Source: 1

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.