Thursday, June 20, 2024

พูดคุยกับ ‘The Fairydustspell’ ศิลปินสาวนักสร้างสรรค์ภาพประกอบในวงการแฟชั่นไทย

งานศิลปะอันสวยงามย่อมมีศิลปินที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เบื้องหลัง วันนี้แอลอยากชวนคุณมาทำความรู้จักศิลปินรุ่นใหม่ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกเวทมนตร์กับ เยลโล่ – กฤติกา วัฒนเธียร หรือที่รู้จักกันในชื่อ The fairydustspell ซึ่งเราจะพูดคุยกับเธอเกี่ยวกับเส้นทางการเป็นศิลปินวาดภาพประกอบในวงการแฟชั่น รวมไปถึงประสบการณ์ที่หล่อหลอมให้เธอเป็นศิลปินในทุกวันนี้ พร้อมกับค้นหาคำตอบว่าเธอต้องการให้ผลงานศิลปะสื่อสารกับผู้ชมว่าอย่างไร

ELLE: มาทำงานสายนี้ได้อย่างไร ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นในการทำงานนักวาดภาพประกอบให้ฟังหน่อย

“เราเติบโตมากับการวาดรูป การเล่นดนตรี แล้วก็กิจกรรมสายความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งธรรมชาติที่สุดสำหรับตัวเราเลยค่ะ แล้วพอช่วงวัยรุ่นก็เริ่มสนใจเรื่องแฟชั่นและเสื้อผ้าเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยเบนสายมาทำงานด้านแฟชั่นดีไซน์ ทำงานด้านออกแบบเสื้อผ้ากับลายผ้าประมาณ 7 ปี จนจุดหนึ่งที่อยู่ในจุดที่อยากพัฒนาตัวเองแบบเฉพาะทาง ก็เลยตัดสินใจมาทำงานสาย Illustration เป็นหลัก เนื่องจากงานวาดรูปเป็นสิ่งที่นำเสนอตัวตนเราได้มากกว่า ซึ่งมันทำให้เราค้นพบตัวเองอีกครั้ง และสิ่งนี้ก็จุดประกายให้เราสร้างตัวตนใหม่อีกครั้งด้วย ถึงแม้มันจะต้องเริ่มใหม่ แต่เรารู้สึกว่าความรู้สึกมันอยู่ในเส้นทางที่ใช่สำหรับตัวเรามากกว่าค่ะ”

ELLE: การทำงานศิลปะที่เป็นภาพประกอบในวงการแฟชั่นมีความแตกต่างจากการทำงานศิลปะเชิงวาดภาพทั่วๆ ไปอย่างไร

“คิดว่าทุกงานวาดมีข้อความที่อยากสื่อสารไปหาตัวผู้รับอยู่แล้ว ไม่ว่าจะสื่อถึงเรื่องเชิงโฆษณาหรือว่าเรื่องอารมณ์ความรู้สึกที่ลึกซึ้งภายในใจ ทุกภาพมันมีผู้รับสารของมันเสมอ แต่การวาดภาพประกอบเชิงแฟชั่นจะค่อนข้างนำเสนอไปทางศิลปะในเชิงพาณิชย์มากกว่า ว่าอย่างง่ายก็คือขายของอย่างมีศิลปะค่ะ”

ELLE: ความสนุกในการทำงานสายสร้างสรรค์คืออะไร

“ความไม่สิ้นสุดค่ะ การได้คิดและการได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในแบบของเรา นั่นแหละคือความสนุกของการทำงานสายสร้างสรรค์”

ELLE: อยากให้งานวาดของเราเป็นตัวแทนของอะไร

“Magical Optimistic (ความเบิกบานใจ), Vibrant Energetic (ความมีชีวิตชีวา), The Fairydustspell”

ELLE: ในฐานะที่เราเป็นศิลปินผู้หญิง คิดว่ามุมมองการสร้างงานจากศิลปินหญิงแตกต่างจากผู้ชายไหม และโอกาสที่เราจะเติบโตในวงการนี้ต่างจากผู้ชายหรือเปล่า

“มุมมองการสร้างสรรค์งานน่าจะแตกต่างค่ะ ศิลปินทุกคนมีความปัจเจกเป็นของตัวเอง ฉะนั้นแตกต่างแน่นอน ไม่ใช่แค่ชายกับหญิง แต่ถ้าหากอยากให้งานโดดเด่นมากๆ ก็ต้องทำงานให้ผู้คนเข้าถึงง่ายหน่อย ก็ต้องคิดถึงคนส่วนมากเยอะๆ หน่อยค่ะ เราคิดว่าสำหรับการเติบโตในทุกวงการ ต้องใช้ความงาม 50 ดวงอีก 50 (หัวเราะ) คือความสามารถต้องมี คอนเน็กชั่นด้วย โอกาสด้วย บวกกับการตลาดค่ะ เป็นความจริงที่เลี่ยงไม่ได้เลย”

ELLE: ในปี 2023 มีโปรเจ็กต์อะไรที่อยากทดลองทำเพื่อท้าทายตัวเอง

“เริ่มสร้างจักรวาลงานวาดเป็นของตัวเองในนาม the fairydustspell ค่ะ”

สามารถติดตามผลงานของศิลปินเพิ่มเติมได้ที่: Facebook และอินสตาแกรมในชื่อ thefairydustspell

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.