Thursday, June 13, 2024

โนสนโนแคร์! ฮวาซา MAMAMOO ตอบโต้หลังถูกแจ้งความฐานอนาจารจากท่าเต้นสุดเซ็กซี่

กลายเป็นประเด็นพูดถึงในโลกออนไลน์อีกครั้งเกี่ยวกับความสองมาตรฐานในวงการ K-POP ที่มีต่อไอดอลหญิง เมื่อฮวาซาแห่ง Mamamoo โดนแจ้งตำรวจข้อหาท่าเต้นยั่วยวนเกินงาม ขณะขึ้นแสดงในเทศกาลดนตรีของมหาวิทยาลัยซองคยุนกวาน โดยชาวเน็ตต่างก็พากันออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าเป็นการตัดสินแบบ 2 มาตรฐานระหว่างไอดอลชายและหญิงมีให้เห็นกันได้บ่อยในวงการเคป๊อป ที่หลายครั้งการกระทำแบบเดียวกันไอดอลชายกลับได้รับคำชื่นชม กลับกันหากไอดอลหญิงทำจะกลายเป็นถูกวิจารณ์อย่างหนักแทน

เมื่อวันที่ 10 ก.ค ที่ผ่านมา ฮวาซาถูกกลุ่มผู้ปกครองแจ้งความกับตำรวจข้อหาอนาจาร หลังจากมีการเผยแพร่คลิปที่ฮวาซาเต้นเลียมือแล้วเอามือเคลื่อนไปบริเวณเป้าของตัวเองขณะโชว์เพลง Don’t Give Me ในงานเทศกาลของมหาวิทยาลัยซองคยุนกวาน ด้วยเหตุผลว่าพฤติกรรมของเธอในครั้งนี้นำความอับอายมาสู่สาธารณชนและมองว่าการแสดงของเธอในครั้งนี้ไม่ควรถูกมองว่าเป็นศิลปะการแสดง

หลังจากเกิดข่าวไปไม่นาน ก็เกิดกระแสไม่เห็นด้วยกับการแจ้งข้อหาอนาจารกับฮวาซา ว่าเป็นการตัดสินแบบ 2 มาตรฐานของตำรวจ ซึ่งชาวเน็ตมองว่าถ้าหากเป็นศิลปินชายเต้นท่าเด้งเป้า หรือเซ็กซี่เย้ายวน กลับแทบไม่เคยถูกดำเนินคดีหรือโดนมองว่าเป็นเรื่องอนาจารเลย กลับกันหลายๆ คนยังรู้สึกฟินเสียด้วยซ้ำ เช่นเดียวกับนักศึกษาชายเต้นท่าทเวิร์คกลางเวทีในวันเดียวกันกลับไม่มีใครพูดถึงเชิงลบเลย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงทำก็จะถูกมองว่าไม่งาม ไม่ดี อนาจาร และน่าละอายทันที

อย่างไรก็ตาม ฮวาซาก็ได้ออกมาตอบโต้กระแสดราม่าขณะขึ้นแสดงโชว์งาน PSY Summer Swag 2023 ในวันที่ 15 ก.ค ที่ผ่านมาว่า “ฉันกังวลว่าจะไม่ได้เล่นโน้ตเสียงสูงเพราะเจ็บคอมากกว่าถูกฟ้องร้อง” โดยคำกล่าวของเธอได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้องจากเหล่าผู้ชมเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งนี้ยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความกล้าหาญของเธอที่จะออกมาพูดถึงข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นและความมุ่งมั่นในการแสดงออกอย่างอิสรเสรีได้เหมือนกับไอดอลชายคนอื่นๆ

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฮวาซาเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ย้อนกลับไปในปี 2018 เธอเคยถูกชาวเน็ตโจมตีว่าชุดลาเท็กซ์แหวกอกที่เธอสวมขึ้นแสดงงาน MAMA Awards ว่าชุดของเธอมันดูเซ็กซี่เกินไปไม่เหมาะกับมาตรฐานเกาหลี ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นเธอก็ได้ออกมาเปิดใจถึงดราม่าชุดสุดเซ็กซี่ในรายการ Radio Star ว่า “ฉันคิดว่าฉันอาจจะไม่ใส่ชุดที่เปิดเผยเยอะแบบนี้ถ้าตัวฉันเองไม่สามารถรับมือกับมันได้ ฉันเคยคิดว่ามันไม่สำคัญว่าฉันจะแต่งชุดอะไรแบบไหน เพราะสิ่งที่ฉันคิดคือฉันควรจะใส่อะไรเพื่อให้โชว์มันออกมาดียิ่งขึ้น หรือชุดที่ฉันใส่แล้วแสดงออกมาได้ดีที่สุด”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านในฐานะศิลปินเคป๊อปของฮวาซา เธอเป็นไอดอลอีกคนหนึ่งในการทลายมาตรฐานในอุตสาหกรรมและสังคมที่ผู้ชายทำได้แล้วทำไมผู้หญิงจะทำไม่ได้ รวมถึงยังฉีกกฎของวงการในหลายๆ เรื่อง ซึ่งทุกการกระทำของเธอที่ผ่านมานั้นเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่า นอกจากเธอจะเกิดมาสร้างความสุขให้แฟนๆ ผ่านเสียงเพลงแล้ว เธอยังเป็นไอดอลต้นแบบให้กับคนรุ่นใหม่ และเป็นตัวแปรสำคัญในวงการเคป๊อปที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมและสังคมในเชิงบวกอีกด้วย

Text: NATITON CHINNABHAD
Photos: Mnet

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.