Wednesday, December 6, 2023

3 เหตุผลที่ David Bowie ถูกขนานนามว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกแฟชั่น

หากให้เอ่ยถึงศิลปินที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับต้นๆ ของโลก หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อของ David Bowie อยู่อย่างแน่นอน เพราะเขาไม่ได้เป็นแค่เพียงศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานให้เหล่าสาวกเพลงร็อกฟังเท่านั้น ทว่าเขายังเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับโลกแฟชั่นอย่างมหาศาลด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงได้สรุปรวม 3 เรื่องราวมาเล่าให้คุณฟังว่าเพราะเหตุใดเขาจึงกลายเป็นไอคอนผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าเขาจะจากโลกนี้ไปเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วก็ตาม

The Chameleon of Rock

ผู้คนต่างขนานนาม David Bowie ว่าเป็นกิ้งก่าคาเมเลียนแห่งวงการร็อก เพราะตลอดเส้นทางชีวิตของการเป็นศิลปินในตำนาน เขาได้เปลี่ยนแปลงตัวตนในการเพอร์ฟอร์แมนซ์หลายต่อหลายครั้งด้วยภาพลักษณ์ที่แปลกใหม่ แต่ไม่ว่าจะด้วยภาพลักษณ์ใดก็ตาม ผลงานของเขาทั้งในด้านดนตรีและแฟชั่นล้วนมีความโดดเด่น ล้ำสมัย หาตัวจับได้ยาก และยิ่งไปกว่านั้นแล้วในทุกๆ ตัวตนก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่าศิลปินผู้ทำงานเชิงสร้างสรรค์ในรุ่นหลังอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

The Androgynous Genius

ในยุค 70s ที่ไม่มีใครกล้าแต่งตัวข้ามเพศ (Androgynous) แต่ David Bowie กลับเป็นศิลปินเพียงหนึ่งเดียวที่กล้าจะแตกต่างและนำความแตกต่างนั้นมาทำให้เป็นเรื่องปกติ โดยเขาเลือกที่จะผสมผสานทั้งความเป็นชายและหญิงเข้าด้วยกัน ทั้งทรงผม เครื่องสำอาง เครื่องประดับ รวมไปถึงเสื้อผ้าที่มีความล้ำยุคสมัย เขาจึงเปรียบเสมือนผู้กรุยทางให้กับแฟชั่น Androgynous เพราะเขาได้แสดงให้โลกเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรก็สามารถแต่งกายได้ตามใจอยาก และความกล้าที่จะแตกต่างของเขาในขณะนั้นจึงเป็นสิ่งที่สร้างอิทธิพลให้กับวงการแฟชั่นอย่างมหาศาล

นอกจากนี้ในช่วงปี 1972-1973 ตัวตนของเขาในแบบฉบับของเอเลี่ยนต่างดาวผู้รักอิสระเสรีอย่าง Ziggy Stardust ได้ถือกำเนิดขึ้น ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าเขามีความสนใจในเรื่องแฟชั่นที่มีเอกลักษณ์และไร้เพศ ส่วนลายสายฟ้าพาดบนใบหน้าก็เป็นเมกอัพซิกเนเจอร์ของเขาไปโดยปริยาย เพราะไม่ว่าใครได้เห็นลายเมกอัพสายฟ้าสีฟ้า-แดงก็จะต้องเอ่ยถึงชื่อของนักร้องในตำนานคนนี้มาเป็นอันดับแรกอยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมตัวตนของ Ziggy Stardust ถึงกลายเป็นตัวตนที่ไอคอนิกและถูกคนพูดถึงมากเป็นอันดับต้นๆ ในโลกป๊อปคัลเจอร์

Fashion Didn’t Inspire Him, He Inspired Fashion

แฟชั่นไม่ได้อินสไปร์ตัวตนของ David แต่ตัวตนของเขาต่างหากที่กลายเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในโลกแฟชั่น เพราะอย่างตัวตน ‘The Thin White Duke’ ในปี 1975 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่เขากำลังเผชิญหน้ากับปัญหาชีวิตส่วนตัวและการติดยาก็ทำให้เขาเปลี่ยนไปสวมชุดสูทแทนที่จะเป็นเสื้อผ้าสีสันสดใสที่เขาเคยแต่งในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ในขณะเดียวกันเขายังคงสไตล์ Androgynous Look เอาไว้ มันจึงชวนสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ชุดสูทของสตรีอย่าง Le Smoking ของ Yves Saint Laurent ซึ่งเป็นที่นิยมในปี 1960s

และจุดนี้เองที่ทำให้เขากลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของ Hedi Slimane เพราะหลังจากที่ Hedi ขึ้นตำแหน่งดีไซเนอร์หลักประจำ Dior Hommes ดีไซเนอร์คนนี้ก็เลือกที่จะดึงความเป็นเอกลักษณ์ของ David มาสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่มีทรงเพรียวบางอันได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘White Duke’ นั่นเอง

นอกจากนี้ในปี 1997 ที่ David Bowie กำลังทำอัลบั้ม Earthling เขาก็ได้ไปชวน Alexander McQueen มาร่วมมือออกแบบเสื้อผ้าสำหรับปกอัลบั้มด้วยกัน ต่อมาในภายหลังชุดนี้ก็กลายเป็นเสื้อผ้าชิ้นไอคอนิกของทั้งตัวเขาและ Alexander ด้วยเช่นเดียวกัน

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.