Friday, May 17, 2024

“เครื่องประดับคือสิ่งจำเป็น” เปิดมุมมองเรื่องจิวเวลรี่ผ่านประสบการณ์กว่า 10 ปีของจินต์ จงจินต์ แบรนด์ Matara

H – High Jewelry 

เมื่อพูดถึงเครื่องประดับ จินรู้สึกตื่นเต้นและภาพในหัวที่เป็นเครื่องประดับสวยๆ งามๆ ก็ป๊อปอัพขึ้นมา ส่วนตัวจินเป็นคนชอบใส่เครื่องประดับเรียบๆ อย่างต่างหูไข่มุกเม็ดเดี่ยว หรือแหวนกำไลตามดีไซน์ที่เข้ากับการแต่งตัวแต่ละวัน ซึ่งเครื่องประดับเองนั้นก็มีความหมายตรงตัวคือ สิ่งที่มีขึ้นมาเพื่อประดับตกแต่ง หรือเสริมให้สวยงามยิ่งขึ้น ฟังดูผ่านๆ เหมือนเป็นสิ่งของที่ไม่จำเป็นเอาเสียเลย แต่จินขอใช้พื้นที่นี้ได้แชร์มุมมองอีกด้านตั้งแต่ทำแบรนด์ Matara แบรนด์เครื่องประดับไข่มุกแท้สัญชาติไทยมาวันนี้เข้าปีที่ 10 ถึงความสำคัญของเครื่องประดับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

“เครื่องประดับคือสิ่งจำเป็น” จินได้ใช้เวลาทั้งหมดตั้งแต่สร้างแบรนด์ Matara กับเพื่อนๆ พูดคุยกับลูกค้า ดีไซเนอร์ พนักงานขายหน้าร้าน คู่ค้า อินฟลูเอนเซอร์คนดังต่างๆ ตลอด 10 ปี หรือมากกว่านั้น ถ้ารวมถึงตั้งแต่วันแรกที่เริ่มบอกคุณพ่อว่า อยากขายไข่มุก วันนั้นพ่อถามว่าจะขายให้ใคร? จินตอบอย่างนิ่งๆว่า “ขายให้ผู้หญิงทั่วไปที่อยากใส่ไข่มุกแท้ เพราะไข่มุกคือสิ่งมีค่า และอยากให้คนใส่ไข่มุกแท้ด้วยความเข้าใจ ด้วยความมั่นใจ และด้วยความรู้สึกดีกับตัวเอง” และที่พบเจอผ่านประสบการณ์ ความรู้สึกเหนือกว่านั้นที่ได้รับจากลูกค้า คือลูกค้าบอกว่าชอบดีไซน์ที่กำลังสวมใส่ เรื่องราวแรงบันดาลใจของงานดีไซน์ และสุดท้ายคือรู้สึกดีกับแบรนด์และอยากสนับสนุน 

เครื่องประดับจึงชัดเจนว่าไม่เป็นเพียงสิ่งที่สวมใส่ให้สวยงามเท่านั้น และความสวยงามของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สวยของคนนึงอาจไม่สวยสำหรับอีกคน แต่เครื่องประดับในมุมมองของจิน คือสิ่งที่เพิ่มความมั่นใจให้ผู้สวมใส่ในแต่ละบทบาทในแต่ละช่วงเวลา ไม่ว่าจะเพิ่มความสวยสง่างามอย่างเหมาะสม หรือ สวยสบายๆอย่างมีคุณค่า ไข่มุกเพียงเม็ดเดียวสามารถเปลี่ยนมุมมองของคนได้

High Jewelry ไม่ได้เป็นเพียงสื่อกลางที่เพิ่มคุณค่าให้กับผู้มอบ และผู้ได้รับหรือผู้ครอบครองเครื่องประดับนี้ แต่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเก่งความชำนาญของช่างฝีมือชั้นสูงที่มากประสบการณ์  พรสวรรค์ของนักออกแบบที่มีสายตาที่ละเอียด ลงดีเทลได้ดี เบื้องหลังของ High Jewelry คือเรื่องราวมากมายของการสร้างผลงาน เครื่องประดับที่สวยงามวิจิตร

มาถึงจุดนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลึกซึ้ง เพียงเพราะเป็นสิ่งที่สวยจึงซื้อมาสวมใส่ แต่ถ้าทุกอย่างไม่ได้เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ครอบครองได้ง่าย สิ่งนั้นจึงยิ่งมีคุณค่า และเมื่อสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกันอย่างไข่มุกแท้ มีความจำกัดในการทำเพราะเป็นงานฝีมือที่เร่งไม่ได้ แต่ต้องสั่งและมีการรอ กว่าสิ่งๆนั้นจะทำออกมาเสร็จแล้วได้ลอง ได้ปรับแล้วจึงได้สวมใส่ สิ่งนั้นก็ยิ่งมีเรื่องราวให้จดจำ มีเรื่องเล่าให้ได้แชร์ มีการยืดความไวของการซื้อเป็นเรื่องของความช้า และนี่คือศิลปะของการครอบครองเครื่องประดับชั้นสูง บางคนได้ยินคำว่า High Jewelry แล้วสงสัยว่าเครื่องประดับนั้นจะสูงได้อย่างไร และอะไรคือข้อกำหนดว่าชิ้นนี้เป็นกลุ่มเครื่องประดับชั้นสูง เรื่องเล่าด้านบนน่าจะเป็นการเปิดมุมมองต่อการเข้าถึง กลุ่ม High Jewelry นี้ได้อย่างง่ายๆ 

ส่วน Matara High Jewelry (MHJ) ที่เปิด Private Viewing ในช่วงต้นปี 2024 ที่ Peninsula Suite, The Peninsula Bangkok 3 วัน จึงถือเป็นการเปิดตัวผ่านอีเวนต์ครั้งแรก เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาถึงเป็นการเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการผ่านการขายผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งได้การต้อนรับอย่างอบอุ่นจากกลุ่มลูกค้าของเรา ได้ฟีดแบ็กที่ดีนำมาปรับปรุงพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป กลุ่มลูกค้านี้จะเป็นแนว Quite Luxury ชื่นชอบในคุณภาพของเครื่องประดับไลน์นี้ Matara High Jewelry เน้นตัวเรือนที่ทำมาจากทองคำ 18K และประดับด้วย Mother-of-Pearl MHJ ราคาเริ่มต้น 4 หมื่น และ ราคาสามารถทะลุไปได้หลายล้านตามแบบที่ซับซ้อนและชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้น เครื่องประดับระดับสูงของเรานี้มีความจำเป็นที่ต้องใช้ช่างฝีมือระดับเทพเพียงไม่กี่คน (ช่างของเราที่ทำงานนี้มีเพียง 2คนใน กลุ่มช่างร่วม 1000 คน) ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ในการทำเครื่องประดับในแต่ละชิ้น ทุกขั้นตอนในการรังสรรค์ผลงานคืองานทำมือ และใช้เวลามากในการทำ แต่ละชิ้นมีความuniqueพิเศษไม่เหมือนชิ้นอื่น นอกจาก MHJ จะคงความยากในการผลิต แต่ยังสนับสนุนให้ลูกค้าไม่ได้เพียงแต่สวมใส่แค่โอกาสพิเศษเท่านั้น แต่สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน งานดีไซน์จึงมีความสำคัญมาก คุณสาลิล อันธพันธ์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์จึงคุมงานดีไซน์คอลเล็กชั่นหลักใน MHJ Signature นี้เองทั้งหมด

ใครอยากนัดชม และสั่งทำ MHJ ไว้ครอบครอง หรือซื้อให้คนพิเศษ สามารถติดต่อแบรนด์ @matarastudio เพื่อเข้ามาพูดคุยเรื่องแบบตามความต้องการได้ค่ะ จินเชื่อว่าแบรนด์ไทยของเราจะสร้างผลงานที่สวยเทียบกับแบรนด์ระดับโลกอื่นๆได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือบุคคลที่เห็นค่า และกลุ่มลูกค้าที่ให้การสนับสนุนจะเป็นคำตอบของการเติบโตของ Matara High Jewelry

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.