Wednesday, July 17, 2024

Green Olympic 2024 เจาะลึกแนวคิดเพื่อโลกและความยั่งยืนผ่านแฟชั่นชุดกีฬา

ใกล้เข้ามาอีกวันกับโอลิมปิก 2024 ที่มีหนึ่งในเป้าหมายคือเพื่อเมืองสีเขียว โดยครั้งนี้จะเปิดฉากที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมืองแห่งแฟชั่นอันดับหนึ่ง ซึ่งแต่ละประเทศผู้เข้าร่วมก็คงจะพลาดไม่ได้กับชุดกีฬาที่ผ่านการดีไซน์มาอย่างถี่ถ้วน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแข่งขันด้านกีฬาเท่านั้นที่ต่างฝ่ายต่างฝึกซ้อมอย่างดี เพราะยังมีเรื่องความยั่งยืนที่ต่างพยายามทำออกมาในรูปแบบกรีนแฟชั่นให้ได้มากที่สุด ดังนั้นแอลอยากจะชวนคุณมาสำรวจแบรนด์ชุดกีฬารักษ์โลกประจำโอลิมปิกปีนี้กันว่าจะออกมาดูดีและรักษ์สิ่งแวดล้อมกันขนาดไหน

China – ANTA

เริ่มที่แบรนด์ ANTA ที่เพิ่งเปิดตัวเครื่องแบบนักกีฬาทีมชาติจีนเมื่อไม่นานมานี้ ได้ผลิตเครื่องแบบนักกีฬาด้วยเทคโนโลยีสีเขียว ทั้งใช้ไนลอนรีไซเคิลและเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล รวมถึงลดคาร์บอนในการผลิตลงถึง 50%

โดยครั้งนี้มาในชื่อแชมเปี้ยนดราก้อน นำเอาไอเดียจากองค์ประกอบของมังกร สิ่งมีชีวิตที่อยู่คู่ตำนานเมืองจีนมานาน ผสมโรงกับความดั้งเดิมของการออกแบบจนออกมาเป็นเครื่องแบบสีขาว-แดงที่ใช้เทคนิกปักเย็บอย่างดี

Japan – ASICS

อีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตาด้านกีฬาอย่างญี่ปุ่นก็มี ASICS แบรนด์ชั้นนำที่ใช้นวัตกรรมการผลิตสีเขียวในการออกแบบชุดให้นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น ผ่านการใช้วัสดุรีไซเคิลและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการผลิตลงถึง 34% จากการแข่งครั้งก่อนที่กรุงโตเกียว ทั้งยังผลิตจากโรงงานที่ใช้พลังงานหมุนเวียน โดยมีคอนเซ็ปต์ของดีไซน์ คือ การสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพกับความยั่งยืน ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์ยังระบุปริมาณคาร์บอนอย่างชัดเจนสำหรับเครื่องแบบนักกีฬา เช่น เสื้อแจ๊กเก็ตวอร์มมีประมาณคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าอยู่ที่ 8.8 กิโลกรัม

Thailand – Grand Sport

ถึงแม้ประเทศไทยจะไม่ได้เป็นผู้นำเรื่องการผลิตกรีนแฟชั่นในโอลิมปิกแต่ก็ไม่น้อยหน้าที่จะเริ่มก้าวแรก ทางแกรนด์สปอร์ตได้เปิดตัวชุดนักกีฬาทีมชาติไทยด้วยคอนเซ็ปต์สุดครีเอทีฟจากมรดกบ้านเชียงในชื่อ Be Our Spirit นำเอาลายจากมรดกมาประยุกต์ใหม่ให้เหมาะกับการทำเครื่องแบบกีฬา

มากไปกว่านั้นยังสนับสนุนความยั่งยืนแบบ Slow Fashion ด้วยการใช้ฝีมือชาวบ้านในการทำชุดต่างๆ ทั้งขั้นตอนการทอผ้าและการย้อมผ้าคราม นอกจากนี้หนึ่งในไลน์เสื้อผ้าที่ผลิตออกมาอย่างเสื้อโปโลก็ใช้เส้นใยที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิลอีกด้วย

Ireland – LW Pearl

ฝั่งยุโรปก็มีเครื่องแบบจาก LW Pearl ที่ได้ออกแบบชุดให้นักกีฬาทีมชาติไอร์แลนด์โดยคงแนวคิดแฟชั่นยั่งยืนผ่านวัสดุที่ใช้อย่างผ้าแพรแข็งแบบ Eco-Hybrid ที่ทำมาจากเสื้อยืดและขวดพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งมีคอนเซ็ปต์เพื่อการผสมผสานประเพณีและกระแสร่วมสมัย ใช้เทคนิกการทอและปักด้วยมือ ทั้งยังมีกิมมิกของเข็มกลัดใบโคลเวอร์ที่ติดไว้บนเครื่องแบบ เพื่อสื่อถึงจังหวัดทั้งสี่ในประเทศไอร์แลนด์

USA – Ralph Lauren

ชุดพิธีการทีมโอลิมปิกของอเมริกาที่ใช้ในพิธีเปิดและปิดได้ Ralph Lauren มาเป็นผู้ออกแบบพร้อมเผยว่าได้ไอเดียมาจากความมีชีวิตชีวาของประเทศเจ้าภาพ โดยเสื้อโปโลตัวในทำจากผ้าฝ้ายรีไซเคิล 100% ตัวแรกของแบรนด์ที่ใช้เทคโนโลยี NFW CLARUS® และขนสัตว์ที่ใช้ก็ได้รับรองมาตราฐานจาก Responsible Wool Standard

Sustainability Plan

ด้านฝรั่งเศส ประเทศเจ้าบ้านเองก็มีนวัตกรรมในการสนับสนุนความยั่งยืนอย่างเต็มที่ เช่น การเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นเก้าอี้ในสนามกีฬา อนุญาตและรณรงค์ให้ผู้ชมน้ำขวดน้ำมาเอง ลดปริมาณการปล่อยคาร์บอน พร้อมสนับสนุนระบบขนส่งคาร์บอนต่ำไปยังสถานที่จัดงาน รวมถึงนโยบายอื่นๆ อีกมากมาย

แน่นอนว่าหลายคนคงตั้งตารอชมแมทช์กีฬากันอย่างใจจดใจจ่อ มาส่งแรงเชียร์พร้อมกันได้เลยในระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม 2024 นี้ผ่านช่องฟรีทีวี ร่วมกับเอไอเอสเพลย์และทรูวิชั่น!

TEXT: YANISA LIKHITAPISIT

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.