Thursday, February 22, 2024

ทำความรู้จัก ‘BLACKSWAN’ ไอดอลเคป๊อปที่ไม่มีสมาชิกคนเกาหลีแม้แต่คนเดียว!

อย่างที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมเพลง K-POP ในยุคปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าดุเดือดแบบสุดๆ เพราะแต่ละวงพยายามสร้างสรรค์เพลงและคอนเซปต์ของวงที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา รวมถึงการเฟ้นหาเมมเบอร์ต่างชาติเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวง เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ฟังที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นรวมถึงการขยายฐานแฟนคลับที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่ประเทศเกาหลี แต่ไม่ใช่กับวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มาแรงและเป็นไวรัลใน TikTok ขณะนี้กับวง BLACKSWAN เพราะพวกเธอกลับมาสร้างสีสันให้กับวงการเคป๊อปด้วยการมีสมาชิกเป็นชาวต่างชาติทั้งวง!

BLACKSWAN คือวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกเข้าออกวงหลายครั้งตั้งแต่เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2020 โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ Fatou หัวหน้าวงชาวเบลเยียม, NVee เมนโวคอลเชื้อสายอเมริกัน, Gabi สาวเยอรมันกับตำแหน่งซับโวคอล และมักเน่ชาวอินเดียที่พ่วงตำแหน่งนักร้องนำอย่าง Sriya ซึ่งถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของวงการเคป๊อปที่ไม่มีศิลปินคนใดในวงเป็นเมมเบอร์เกาหลีเลยสักคนเดียว

แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นวงเคป๊อปที่มีสมาชิกเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด แต่พวกเธอก็สามารถสื่อสารกับแฟนๆ เป็นภาษาเกาหลีได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้คนเกาหลี นอกจากนี้พวกเธอยังสามารถพูดมากกว่า 2 ภาษา โดยเฉพาะ Fatou ลีดเดอร์วงที่พูดได้ถึง 5 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ดัตช์ และเกาหลี 

ความน่าสนใจของพวกเธอยังไม่หยุดอยู่แค่เพียงการเป็นมุมมองใหม่ให้กับวงการเคป๊อป แต่พวกเธอยังนำเรื่องราวการนำวัฒนธรรมที่หลากหลายมาผสมผสานลงไปในผลงานเพลง เช่น ซิงเกิ้ลคัมแบ็ก ‘Karma’ ที่นำเสนอวัฒนธรรมอินเดียผ่านการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอที่ประเทศอินเดีย การแต่งกายชุดส่าหรี และสอดแทรกเทศกาลสาดสี ซึ่งเอ็มวีนี้แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมอื่นๆ ในโลก ก็สามารถผสมผสานร่วมกับวัฒนธรรมเคป๊อปได้อย่างลงตัวได้เช่นกัน

หลังจากที่พวกเธอคัมแบ็กสเตจกับผลงานเพลงล่าสุดในรายการ SBS Inkigayo ที่ผ่านมานั้นก็ได้กระแสตอบรับดีเกินคาดหมาย ชาวเน็ตเกาหลีที่ต่างมาคอมเมนต์ชื่นชมสาวๆ เป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงแม้จะไม่ใช่คนเกาหลีแต่ก็สามารถถ่ายถอดความเป็นเคป๊อปออกมาผ่านบทเพลงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม และจะคอยติดตามผลงานของพวกเธอในซิงเกิ้ลถัดๆ ไป

พวกเธอยังได้รับความสนใจจากแฟนๆ ต่างชาติเป็นอย่างมาก จนเป็นไวรัลใน TikTok ที่ทุกคนต่างพูดถึงความแตกต่างของพวกเธอที่ไม่เหมือนไอดอลวงอื่น ซึ่งแฮชแท็กของวงมีคนดูรวมมากกว่า 339 ล้านครั้ง และแฟนๆ อินเตอร์ยังทําชาเลนจ์เต้นคัฟเวอร์เพลง ‘Karma’ กันอย่างล้นหลาม กระแสความสำเร็จของพวกเธอยังไม่หยุดแค่นี้ เพราะสาวๆ ยังได้เป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้ขึ้นแสดงในงาน Water Bomb Seoul 2023 ที่ผ่านมา ร่วมกับเหล่าศิลปินคนดังมากมาย เช่น STAYC, Sunmi, Jay Park, aespa และ Jessi

มากไปกว่านั้นแล้วสไตล์และคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่นของสาวๆ ก็ทำให้พวกเธอได้ถ่ายแบบพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Sso.lux แบรนด์แว่นตาสัญชาติเกาหลี ซึ่งการถ่ายแบบในครั้งนี้ พวกเธอสามารถถ่ายถอดความงามได้หลากหลายมิติ และยังเป็นตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของไอดอลเกาหลีที่ไม่เหมือนเดิมมากยิ่งขึ้นด้วย ส่วนใครที่สนใจติดตามผลงานของสาวๆ BLACKSWAN ได้ที่ยูทูปช่อง Blackswan Official หรืออินสตาแกรม blackswan___official ได้เลย

Text: NATITON CHINNABHAD
Cover Photo Courtesy: blackswan___official

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.