Thursday, July 18, 2024

จากตัณหาและความโลภ สู่ความงดงามในคอลเล็กชั่น Schiaparelli Haute Couture

เปิดตัวฤดูกาลไปอย่างยิ่งใหญ่กับโชว์ของ Schiaparelli ในงาน Paris Couture Week เมื่อวานที่ผ่านมา เราได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่ชวนให้เราสงสัยว่าคอลเล็กชั่นนี้กำลังสื่อถึงอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นศีรษะของสัตว์เจ้าป่าบนเรือนร่างของเหล่านางแบบ การอาบตัวด้วยสีทอง เครื่องประดับตกแต่ง และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นวันนี้แอลจะชวนคุณไปชมเบื้องหลังแรงบันดาลใจคอลเล็กชั่นประจำ Spring/Summer 2023 ในครั้งนี้กันว่าดีไซเนอร์มือทองอย่าง Daniel Roseberry สร้างสรรค์ผลงานสุดอลังการนี้ขึ้นมาจากอะไรกันบ้าง

คอลเล็กชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมชื่อก้องโลก ‘The Divine Comedy’ ของนักเขียนชาวอิตาเลียนอย่าง Dante ดังนั้น Daniel จึงต้องการให้ผลงานชุดนี้สะท้อนถึงความรู้สึกเชิงบวก ความอบอุ่น และความสวยงาม โดยแต่ละชุดในคอลเล็กชั่นนี้จะประกอบไปด้วยสีพื้นฐานอย่างขาว-ดำ คั่นด้วยทอง บรอนซ์ เขียวมรกต และทองแดง

นอกจากนี้ผลงานในคอลเล็กชั่นนี้ยังผสมผสานความแมสคิวลีนและเฟมินีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัวและทรงพลัง ทั้งยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้ด้วยโลหะทองที่สื่อถึงความแข็งแกร่งและสง่างาม แต่ในขณะเดียวกันผลงานบางชิ้นยังสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนโยนผ่านการเย็บปักคริสตัลและไข่มุกลงในชิ้นงานอย่างประณีต ผู้ชมจึงรู้สึกได้ถึงความหรูหรา แฟนตาซี และความคิดสร้างสรรค์ที่เกินจินตนาการของดีไซเนอร์อีกด้วย

“เราต้องการสื่อว่า การที่เราจะได้ไปสวรรค์นั้น คุณจะต้องผ่านนรกไปเสียก่อน” Daniel Roseberry

โชว์ครั้งนี้ยังเชิญชวนให้ผู้ชมเข้าไปสู่ป่าอันมืดมิดและพบเจอกับสัตว์ป่านานาชนิด เพราะในผลงานแต่ละชิ้นทำให้เรานึกถึงทั้งนกยูงและงู แต่สิ่งที่ปรากฏให้เราเห็นเด่นชัดที่สุดคือเหล่าสัตว์เจ้าป่าอย่างหมาป่า เสือ และสิงโต เนื่องจากสัตว์เหล่านั้นคือตัวแทนความชั่วร้ายในนรกของ Inferno จากวรรณกรรมของ Dante ที่มีความหมายสื่อถึงตัณหา ความโอหัง และความโลภนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นแล้วแม้ว่าเราจะเห็นเป็นขนสัตว์มากมายเช่นนี้ แต่ความจริงแล้วงานทั้งหมดไม่ได้ทำมาจากสัตว์จริงๆ เพราะผลงานทำมาจากขนเฟอร์เทียมและเป็นการประดิษฐ์แบบแฮนด์เมด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความละเอียดในการสร้างสรรค์ชิ้นงานเป็นอย่างมากเพราะว่ารูปปั้นสัตว์เหล่านี้เหมือนสัตว์ของจริงเลยทีเดียว

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.