Friday, May 17, 2024

สำรวจตัวตนนักแสดงสาวดาวรุ่ง ‘เลิฟ ภัทรานิษฐ์’ กับเสน่ห์ของเธอจะทำให้คุณตกหลุมรัก

ในวัยเพียง 23 ปี เลิฟ-ภัทรานิษฐ์ ลิ้มปติยากร ทำทุกสิ่งที่อยากลอง ทั้งเป็นนักแสดง ยูทูปเบอร์ จขบ. เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางที่ Sold Out เร็วมาก และนักเดินทางผู้หลงรักรูปถ่ายตัวเองที่มีฉากหลังเป็นท้องทะเลที่ไหนก็ได้ในโลก

ร่างเล็กแบบบางที่สูงไม่ถึง 160 ซม. ของเลิฟอัดแน่นไปด้วยพลังล้นเหลืออย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อ 6 ปีตั้งแต่เข้าวงการบันเทิง เลิฟถ่ายซีรี่ส์และภาพยนตร์ไปแล้ว 9 เรื่อง ซึ่งดังเปรี้ยงจากเส้นเรื่องความรักของผู้หญิงกับผู้หญิงในซีรี่ส์ ‘Bad Buddies-แค่เพื่อนครับเพื่อน’ ที่ส่งให้เธอเป็นที่เลิฟของแฟนๆ อย่างกว้างขวาง ส่งให้เธอก้าวขึ้นรับบทนำเต็มตัวในผลงานเรื่องที่ 10 ‘23.5 องศาที่โลกเอียง’ ซีรี่ส์แนวแซฟฟิก (sapphic) ความรักของผู้หญิงกับผู้หญิงแบบเต็มเรื่องที่…อะแฮ่ม ได้กลายเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เลิฟ/เลิฟรัก/เลิฟลี่ ไม่ว่าจะเรียกชื่อใด ล้วนหมายถึงหญิงสาวที่พร้อมจะเป็น ‘พระอาทิตย์บนยอดเขาในฤดูหนาว’ ให้กับทุกคน นิยามนี้หมายความว่าอย่างไร เลิฟอธิบายไว้ในบทสนทนาในวันอาทิตย์สีแดงกับแอล

ELLE: เลิฟมีผลงานแสดงอย่างน้อยปีละ 1 เรื่องตั้งแต่เข้าวงการมาในปี 2019

LOVE: ใช่ค่ะ ส่วนใหญ่ก่อนรับงานจะปรึกษาพี่ผู้จัดการ และดูว่าบทตรงกับกลุ่มคนดู ภาพลักษณ์ที่เรามองตัวเอง ภาพที่ค่ายมองเราหรือเปล่า เราจะหาตรงกลางร่วมกันก่อนตัดสินใจทุกครั้ง

ELLE: สวมบทบาทเกิร์ลเลิฟในวงการซีรี่ส์ไทยมาตั้งแต่ผลงานเรื่อง Bad Buddies-แค่เพื่อนครับเพื่อน จนมาถึง 23.5 องศาที่โลกเอียง คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของเกิร์ลเลิฟไทยที่มีคนติดตามหลายประเทศทั่วโลก เฉพาะแค่ทีเซอร์ก็มียอดวิวทุกแพลตฟอร์มมากกว่า 7 ล้านวิวแล้ว

LOVE: 7 ล้านเลยหรือคะ (ยิ้มปลื้ม) เลิฟมองว่าไม่ว่าจะเป็น genre ไหนก็น่ารักหมด แต่ในฐานะที่เลิฟแสดงในแนวแซฟฟิก คือผู้หญิงรักกัน เลิฟมองว่าเป็นช่วงเวลาของการเปิดจักรวาลความรักของผู้หญิงกับผู้หญิง ซึ่งในยุคนี้คนเปิดกว้างต่อความรักในรูปแบบต่างๆ มากขึ้นแล้ว และคนดูแนวนี้ก็มีหลากหลายมาก สังเกตได้จากคอมเมนต์คนดูที่มีหลายภาษามาก ภาษาในโซนเอเชียก็มี ภาษาในแถบลาตินอเมริกาก็มี เลิฟเคยพูดกับพี่ออฟ (นพณัช ชัยวิมล ผู้อำนวยการฝ่าย Content Production ของ GMMTV) ตั้งแต่ตอนเล่นซีรี่ส์คั่นกู (เพราะเราคู่กัน) แล้วว่า ถ้าพี่ออฟอยากทำซีรี่ส์แนวความรักของผู้หญิงก็อย่าลืมเลิฟนะ

ELLE: เป็นเทพธิดาพยากรณ์มาก มองเห็นล่วงหน้าว่าแนวแซฟฟิกจะมา

LOVE: (หัวเราะ) นั่นสิ ตั้งแต่ตอนคั่นกูเลย จนตอนนี้แนวแซฟฟิกมาเต็มไปหมด ซึ่งฟีดแบ็กของคนดูก็บอกว่าได้เห็นซีรี่ส์แนวแซฟฟิกอีกรูปแบบหนึ่ง เรื่องอื่นอาจจะบอกเล่าความรักในมุมของคนที่เป็นผู้ใหญ่ แต่เรื่องที่เลิฟเล่นเป็นความรักน่ารักๆ ช่วงมัธยมปลาย เป็นซีรี่ส์แซฟฟิกวัยรุ่นครั้งแรกในไทยที่ดูง่าย สบายๆ ปล่อยจอย

ELLE: การกลับมาเจอกับมิลค์ (พรรษา วอสเบียน) อีกครั้งใน 23.5 องศาที่โลกเอียง หลังจากเป็นคู่จิ้นในตำนานจาก Bad Buddies การทำงานกับคู่เดิมอีกครั้งในตัวละครและเรื่องราวที่เปลี่ยนไป ทำอย่างไรให้คนดูรู้สึกสดใหม่ แตกต่าง ชวนติดตาม

LOVE: เลิฟเริ่มต้นการแสดงมาพร้อมพี่มิลค์ เราพร้อมจะช่วยพากันไป จนรู้สึกเหมือนว่าเราไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงาน แต่เป็นพาร์ตเนอร์และพี่น้องกันจริงๆ เลิฟกับพี่มิลค์แชร์ความคิดและความรู้สึกกันเยอะมาก ถ้าเลิฟรู้สึกว่าแสดงไม่ดีก็จะถามพี่มิลค์เลยว่าอยากให้เลิฟปรับตรงไหนหรือเปล่า หรือวันไหนเลิฟเอเนอร์จีไม่มี พี่มิลค์ก็จะช่วย เราเข้าใจกันเยอะมากๆ และเรากล้าพูดกันทุกเรื่อง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราสนิทกันเร็วด้วย ที่สำคัญเราสองคนเพิ่งมารับบทนำในซีรี่ส์แนวแซฟฟิกทั้งคู่ด้วย ถ้าได้เจอคนที่รู้จักและรู้ทางกันอยู่แล้ว ยิ่งช่วยได้เยอะเลยค่ะ

ELLE: นอกจากงานแสดงแล้ว เลิฟยังเป็นซีอีโอที่ทำแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองตั้งแต่ปี 2020

LOVE: เลิฟเริ่มหาโรงงานผลิตตอนอายุ 19 จำได้เลยว่าเป็นช่วงก่อนโควิด พอเริ่มขายก็โควิดมาเลย (ทำหน้าเศร้า) เลิฟเสิร์ชหาทุกอย่างเอง คิดเอง ลงทุนเองด้วย เลิฟเริ่มทำจากเล็กๆ ก่อนในขอบเขตที่ตัวเองทำไหว และปรึกษาครอบครัวก่อน ซึ่งทุกคนก็บอกว่าถ้าไม่ลองทำก็ไม่รู้ เลิฟทำแบรนด์ twentywendy อย่างค่อยเป็นค่อยไป โชคดีที่ออกอะไรมาก็ขาย อย่างมาสคาร่าที่เพิ่งออกไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พอถึงกลางเดือนมีนาคมขายหมดแล้ว ดีใจมากๆ ค่ะ เวลาเห็นคนชอบหรืออินในสิ่งที่เราทำออกมาแล้วมีความสุขมาก อารมณ์เหมือนส่งลูกเข้าโรงเรียนและเห็นลูกประสบความสำเร็จ

ELLE: ซีอีโอเลิฟเป็นผู้บริหารแบบไหน

LOVE: เลิฟค่อนข้างรับฟัง…นะ (หัวเราะ) เป็นคนชอบตัดสินใจ แต่ถ้าเราอยากทำงานเป็นทีมก็ต้องรับฟังคนอื่นด้วย ความคิดของเราอาจจะไม่ได้ดี 100% แต่เรื่องไหนที่ไม่โอเคจริงๆ หรือผิดพลาดซ้ำๆ ก็จะพูดเลย เลิฟเป็นสายพูดตรง แต่ไม่วีน สมมติเราไปหน้าสาขาแห่งหนึ่งแล้วเห็นว่ารกจังเลย แจ้งไปแล้ว 1 2 3 4 5 ครั้ง ยังเป็นเหมือนเดิม เลิฟจะถามว่า ‘เราจะสามารถแก้ไข้เรื่องนี้อย่างถาวรได้อย่างไรคะ’ เลิฟเป็นคนใจดีที่ให้โอกาสคน เพราะเลิฟคิดว่าคนเราผิดพลาดได้ แต่บางทีเลิฟก็โดนจีเอ็มดุนะ (หัวเราะ) ทำไมยังไม่ตรวจงานสักที ทีมรองานเราอยู่ เลิฟก็พร้อมโดนดุเหมือนกัน

ELLE: แล้วนักแสดงเลิฟอยากเป็นที่จดจำแบบไหน

LOVE: อยากให้แฟนคลับเอ็นดูเราเหมือนเดิม เพราะมีแฟนคลับที่เป็นมัมหมีของเราเยอะมาก เวลาทำธุรกิจต้องมาดนิ่ง แต่พอมาทำพาร์ตนักแสดงเราไม่สามารถมีมาดนิ่งๆ ดุๆ กับใครได้ ต้องสลับบทบาทให้เหมาะกับสถานการณ์

ELLE: คณะนวัตกรรมการสื่อสารที่เลิฟเรียนทำให้ได้เรียนรู้งานของคนทำงานเบื้องหลังมากมาย รวมทั้งแบรนด์ของเลิฟก็มีทีมงานหลากหลายหน้าที่ อะไรที่จะทำให้เกิด ‘ทีมเวิร์ก’ ที่ดีในความคิดเลิฟ

LOVE: แม้เราจะเป็นเจ้าของแบรนด์ แต่ทุกคนทำงานเหนื่อยหนักและมีส่วนในการทำงานให้สำเร็จได้เหมือนกัน เลิฟจึงมองว่าการให้เกียรติ รับฟัง ไม่ปิดกั้น และไม่ตัดโอกาสในการให้ทีมงานได้แสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ สำหรับทีมเวิร์ก ไม่อย่างนั้นบริษัทจะไม่สามารถเติบโตได้เลย และจะทำให้คนรอบข้างเราได้รับพลังงานลบมากเกินจนไม่อยากทำงานไปเลย

ELLE: เลิฟรีแลกซ์ด้วยการถ่ายรูปและเดินทาง สิ่งที่พกติดตัวตลอดแบบขาดไม่ได้ในกระเป๋าเวลาไปเที่ยวมีอะไรบ้าง

LOVE: เป็นคนชอบโดนถ่ายรูปมากๆ ค่ะ (เน้นเสียง) รูปที่ลงไอจีคือฝีมือเพื่อนพี่น้องคนรอบตัว ‘ฝากถ่ายรูปให้หน่อย ถ่ายเยอะๆ เลยนะ’ (หัวเราะ) ขอเยอะไว้ก่อน เดี๋ยวมาคัดเอง เลิฟชอบเดินทาง ช่วงนี้ชอบไปใกล้ๆ มีเวลาก็ไปได้เลย ถ้าไปเที่ยวไกลต้องวางแผนล่วงหน้าหลายเดือน ที่ไปบ่อยๆ คือญี่ปุ่นและเกาหลี เจอคนไทยเยอะ แต่พออยู่เมืองไทย เจอแต่คนเกาหลี ญี่ปุ่น และจีนด้วย อย่างวันก่อนเลิฟไปวัดโพธิ์ ไม่เจอคนไทยเลย งงมาก

“ของที่พกติดกระเป๋าเล็กคือลิปมัน ถ้าวันไหนลืมก็จะอดทนปากแห้งไปค่ะ (หัวเราะ) เลิฟขี้งกไง ไม่ยอมซื้อใหม่ และจะพกลิปแบรนด์ตัวเอง เพราะเลิฟเป็นคนแพ้ง่าย แต่ไม่ได้บอกว่าทุกคนใช้ของเลิฟแล้วจะไม่แพ้นะ แต่ตัวเลิฟเองใช้แล้วไม่แพ้ บางคนอาจจะแพ้สารสกัดใดๆ ในนั้นบ้าง ชิ้นต่อมาคือยาดมฝาเขียวยอดนิยมของไทย ขอดมสักนิดหนึ่งให้สดชื่น และช่วงนี้ชอบพกน้ำหอมขวดเล็กๆ เพราะออกงานบ่อย วันหนึ่งเราไปนอกบ้านทั้งวันก็จะขอเฟรชไว้ก่อน สุดท้ายคือโทรศัพท์ ส่วนสัมภาระในกระเป๋าเดินทางถ้าไปเกาหลีเลิฟจะแพ็กเสื้อไปไม่กี่ตัวแล้วไปหาซื้อเอาที่นั่น”

ELLE: สถานที่ที่เคยไปเที่ยวแล้วประทับใจคือที่ไหนบ้าง

LOVE: ถ้าต่างประเทศชอบไปเมืองปูซาน เกาหลีใต้ ชอบฟิลลิ่งเวลาเดินชายหาดยาวๆ ตอนกลางคืน ถ้าเที่ยวในเมืองไทยเลิฟชอบไปสมุย เพราะอาหารอร่อยและคนไม่เยอะมาก ถ้าอยากไปปล่อยจอยที่นั่นก็สงบดี เลิฟไม่ได้เป็นแนวชอบธรรมชาติจ๋าๆ แบบแอดเวนเจอร์ และไม่ได้ชอบความเป็นเมืองจอแจ ชอบที่ที่มีทุกอย่างอย่างพอดี

ELLE: อยากไปเที่ยวที่ไหนอีกบ้าง ในสถานที่ที่ยังไม่เคยไป

LOVE: เลิฟชอบทะเลและชอบอิตาลี ก็เลยอยากไปทะเลที่อิตาลีค่ะ เลิฟเคยไปอิตาลีมาแล้วแต่ยังไม่เคยไปโซนทะเล อยากไปเที่ยวทะเลที่นั่นตอนหน้าร้อน น่าจะสวยเหมือนในการ์ตูน

ELLE: ขอนิยามสำหรับคนสำคัญในชีวิตเลิฟ ได้แก่ แพร คั่นกู, ภา Bad Buddies, ซัน 23.5 องศา, Wendy ชื่อแบรนด์ และมิลค์ พรรษา

LOVE: แพรเป็นคนที่น่ารัก แต่เด็ดขาด เขาจะซอฟต์กว่าเลิฟ ส่วนภาใกล้เคียงกับความเป็นเลิฟที่สุด ภามีเอเนอร์จีกวนๆ มากกว่า เป็นคนแก่นๆ อาจจะเพราะมีพี่ชายแบบภัทรด้วย ซันคือพระอาทิตย์บนดอยในฤดูหนาว เป็นความอบอุ่นไม่มีร้อนเกินไป ไม่แผดเผาใคร เวนดี้ เลิฟตั้งคอนเซ็ปต์แบรนด์ว่า an ordinary person loving who she or he is เราอยากให้คนที่ใช้แบรนด์เรารักตัวเอง เวนดี้จึงเป็นคนเปิดกว้างและโอบรับทุกมุมในตัวเอง ส่วนพี่มิลค์เป็นคนโก๊ะที่ดูแลเราได้ เป็นพี่สาวที่ตามใจเลิฟมาก

ELLE: ถ้าไปทริปในฝัน อยากพาใครไปเที่ยวที่ไหน เพราะอะไร

LOVE: ถ้าเลิฟจะไปเที่ยวทะเลที่อิตาลี (นึกนาน) ขอพาพี่มิลค์ไปด้วย ให้พี่มิลค์ถ่ายรูปให้!

ELLE: อะไรบ้างที่เลิฟเห็นแล้วรู้สึกว่าสิ่งนี้ ‘Lovely’ เหมือนกับเลิฟลี่ ซึ่งเป็นชื่อเล่นจริงๆ ของเลิฟ

LOVE: ‘แฟนคลับ’ พวกเขาน่ารักจังเลย แม้ว่าเราจะไม่ได้คลุกคลีหรือพูดคุยกันมากมายขนาดนั้น แต่เขายังคอยซัพพอร์ตเรา ตามไปให้กำลังใจ เวลาเลิฟมีงานแฟนคลับบางคนลางานมาหาเลิฟก็มี

ELLE: เลิฟในวัย 23 อยากทำ…ในปี 2024 นี้

LOVE: ในพาร์ตธุรกิจ อยากทำให้บริษัททำยอดได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ อยากเติบโตในทุกๆ ปี และอยากให้ทีมงานเติบโตไปกับเราด้วย ส่วนพาร์ตงานแสดง ถ้าย้อนกลับไปตอนเด็กๆ เลิฟเป็นคนที่ไม่มีความกล้าแสดงออกเลย การได้มาเป็นนักแสดงมาจากครอบครัวที่พาไปแคสต์งานต่างๆ ตั้งแต่เด็กมาเยอะมาก แคสต์ 50 งาน ได้มางานเดียว ทุกวันนี้ก่อนจะรับแสดงเรื่องไหนเลิฟจะขอไปแคสต์ก่อน เราอยากให้ตัวเอง ค่าย และผู้กำกับ แน่ใจก่อนว่าเราตรงกับคาแร็กเตอร์นี้จริงๆ ในอนาคตถ้าเป็นไปได้เลิฟอยากไปแฟนมีตต่างประเทศ แฟนคลับไทยยังพอมาเจอเลิฟตามงานต่างๆ ได้ แต่แฟนคลับที่อยู่ต่างประเทศโอกาสจะได้เจอกันยากกว่ามาก เลิฟอยากไปเจอแฟนๆ อินเตอร์กับพี่มิลค์ จะได้ให้พี่มิลค์ไปถ่ายรูปให้! (หัวเราะ)

Text: SUPHAKDIPA POOLSAP
Photographer: PATHOMPORN PHUEAKPHUD
Fashion Editor: PREUKSAPAK CHORSAKUL
Model: Love – Pattranite Limpatiyakorn
Make-up: Homeless makeup
Hair: Phicha Phuenin
Assistant Photographer: Nattapol Cheepchol, Panpetch Petchphloy, Kachapon panuditeekun
Assistant Stylist: Junjira Wangaug, Kutchanon Prempool
Producer: Patharapapa Komvorn

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.