Sunday, June 4, 2023

โลกของศิลปินเอก Frida Kahlo ที่สะท้อนในผลงานของ Dior Cruise 2024

หากให้พูดถึงแฟชั่นแบรนด์ที่มักจะนำเรื่องราวของหญิงแกร่งแห่งยุคมาถ่ายทอดผ่านเสื้อผ้าในแต่ละคอลเล็กชั่น ชื่อแรกที่เรานึกถึงคงเป็นชื่อของ Dior อย่างแน่นอน เพราะในครั้งนี้แฟชั่นโชว์ Dior Cruise 2024 ภายใต้การดูแลของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนเก่งอย่าง Maria Grazia Chiuri ที่จัด ณ ประเทศเม็กซิโก เธอก็เลือกใช้แรงบันดาลใจจากศิลปินหญิงชื่อดังก้องโลกสัญชาติเม็กซิกันอย่าง ‘Frida Kahlo’

งานออกแบบได้สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่าง Dior กับวัฒนธรรมท้องถิ่นของเม็กซิโกอย่างชัดเจน เพราะดิออร์ร่วมมือกับช่างฝีมือชาวเม็กซิโกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Rafael Villa Rojas ศิลปินผู้ทำเครื่องประดับเงินต่างๆ ในคอลเล็กชั่น, ครอบครัว Moreno ตระกูลทำหมวกเม็กซิกันแบบดั้งเดิม ตลอดจน Elina Chauvet ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองผู้ร่วมทำงานกับเครือข่ายช่างฝีมือหญิงที่สร้างสรรค์งานปักผ้าสีแดงในคอลเล็กชั่น ทั้งยังจัดงานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ที่พิพิธภัณฑ์ Colegio de San Ildefonso อันเป็นสถานศึกษาเดิมของศิลปิน Frida Kahlo อีกด้วย

เราจะสังเกตเห็นเป็นความเม็กซิกันและความเป็น Frida Kahlo ผ่านกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ หลายอย่างในคอลเล็กชั่น ทั้งดอกไม้ สิงสาราสัตว์ แมลง ผีเสื้อหลากหลายเฉดสีบนลายพิมพ์ เครื่องประดับเงิน ซิลลูเอ็ตของเสื้อผ้าอันคล้ายคลึงกับเสื้อผ้าท้องถิ่นของชาวเม็กซิโก และบางชุดก็มีดีไซน์ซึ่งใช้สีแดง-เขียว-ขาวพร้อมด้วยนกอินทรีจับงูบนธงชาติ ในขณะเดียวกันนางแบบบางคนก็จะถักเปียสองข้างคล้ายกับทรงผมของ Frida ที่เราเคยเห็นจากภาพถ่ายของเธอ

นอกจากนี้ในคอลเล็กชั่นก็จะมีชุดสูทอันสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ของ Frida หญิงสาวที่กล้าจะแหวกขนบการแต่งกายไม่ตรงตามเพศสภาพ เพราะเธอสวมใส่สูทขของผู้ชายหลายต่อหลายครั้งในช่วงชีวิตที่เธอเป็นศิลปินอีกด้วย เรียกได้ว่าคอลเล็กชั่นนี้เต็มไปด้วยมรดกของวัฒนธรรมเม็กซิกันที่มีความสวยงามและล้ำค่า ทั้งยังแฝงไปด้วยการผลักดันเรื่องความเท่าเทียมทางเพศอย่างแนบเนียนแต่ทรงพลังดั่งที่ Dior เคยทำมาโดยตลอดนั่นเอง

Photos: Courtesy of Dior

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.