Thursday, July 18, 2024

The Myth of N°5 ไขรหัสลับหมายเลข 5 จากแรงบันดาลใจ Chanel สู่ไฮจิวเวลรี่

จากเรื่องราวของแรงบันดาลใจที่ได้มาจากเลข ‘5’ เลขโปรดปรานของ Gabrielle Chanel ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่ผูกพันกับมาดมัวแซลอย่างแยกกันไม่ออก ไม่ว่าจะหมายถึงราศีที่ 5 ของจักรราศี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำราศีของเธอ หมายถึงวันในสัปดาห์ที่เธอชื่นชอบและเลือกนำเสนอคอลเล็กชั่นกูตูร์เสมอ นอกจากนี้ยังหมายถึงตัวเลขของน้ำหอมที่เป็นเลขอมตะ เลข ‘5’ จึงเป็นดั่งเครื่องรางนำโชคอันล้ำค่าของชาเนลที่พาให้หลายๆ ผลงานประสบความสำเร็จจนกลายเป็นตำนานและไอคอนตลอดกาล อย่างน้ำหอม N°5 ที่เฉลิมฉลองครบ 100 ปี หรือแม้แต่ไฮจิวเวลรี่คอลเล็กชั่นแรกของ ‘ชาเนลไฟน์จิวเวลรี่’ ที่อุทิศให้กับน้ำหอมขวดนี้ รวมถึงตั้งชื่อที่สอดคล้องกับต้นแบบของการสร้างสรรค์อย่าง ‘Collection N°5’ อีกด้วย

ในปี 1921 ‘น้ำหอมสำหรับผู้หญิงด้วยกลิ่นหอมของผู้หญิง’ ที่ปรุงแต่งโดย Ernest Beaux และ Gabrielle Chanel ได้สร้างเสียงสะท้อนแห่งความทันสมัยของน้ำหอม พร้อมทั้งรูปทรงอันบริสุทธิ์ของขวดน้ำหอม กับความลึกลับของชื่อที่เรียกกันว่า N°5 จวบจนในปี 1932 ที่กาเบรียลได้พลิกรหัสของเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของฝรั่งเศสด้วยคอลเล็กชั่นเครื่องประดับในแบบของเธอเพียงหนึ่งเดียวที่ทำจากแพลทินัมและประดับเพชร และนั่นเองที่ ‘Bijoux de Diamants’ เหล่านี้ได้แนะนำวิถีใหม่ของการสวมใส่เครื่องประดับ นำทางให้จิวเวลรี่ออกเดินทางสู่ดินแดนแห่งความเย้ายวนใจเหมือนเช่นในปี 2021 ที่ Patrice Leguereau ตัดสินใจเปิดตัว ‘Collection N°5’ ขึ้น เพื่ออุทิศให้กับเรื่องราวของไอคอนแห่งจิวเวลรี่เหล่านี้

ไฮไลต์ของคอลเล็กชั่นที่ยังไม่เคยมีมาก่อนนี้ ยังรวมไปถึงการสร้างสรรค์รหัสแห่งเลข ‘5’ ขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะผลงานชิ้นเอกของคอลเล็กชั่นอย่างสร้อยคอที่ประดับด้วยเพชร 55.55 กะรัต ผนวกรวมระหว่างพรมแดนของไอคอนน้ำหอมและไฮจิวเวลรี่เข้าด้วยกัน จนเรียกได้ว่าเมซงชาเนลอุทิศคอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรี่ให้กับโลกของน้ำหอมอันโด่งดังสูงสุดเพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น

‘Collection N°5’ สะท้อนความคิดสร้างสรรค์อันกล้าหาญด้วยวัสดุล้ำค่าและแสดงออกถึงความเป็นผู้หญิงที่มีความละเอียดอ่อนและซับซ้อนในคาแร็กเตอร์ เหนืออื่นใดคือยังคงเปี่ยมด้วยพลังเหนือกาลเวลาที่เป็นเอกลักษณ์ของไอคอนน้ำหอม N°5 ทุกๆ ขวด

สำหรับ ‘Collection N°5’ นี้ รังสรรค์ด้วยขึ้นงานเครื่องประดับไฮจิวเวลรี่จำนวนถึง 123 ผลงาน ผ่าน 5 ธีม ทั้ง The Stopper ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบเอมเมอรัลด์คัตที่ชวนให้นึกถึง Place Vendome, The Bottle จดจำได้ทันทีจากรูปทรงเรขาคณิตของขวดน้ำหอมประดับเพชรสีเหลือง สีขาว และแซปไฟร์สีเหลือง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากสีเหลืองอำพันของน้ำหอม, The Number ด้วยสัญลักษณ์เลข ‘5’ ดึงดูดความสนใจและเปี่ยมด้วยพลัง, The Flowers ดั่งหัวใจของน้ำหอมที่มีกลิ่นรัญจวนของดอกไม้ประดับเพชรและอัญมณีสี และ The Sillage จินตนาการมาจากลวดลายนามธรรมที่มีทั้งความอ่อนโยน และเย้ายวนใจเหมือนกับน้ำหอม N°5 นั่นเอง

แต่ละธีมต่างนำเสนอด้วยภาพที่ตัดกันระหว่างดีไซน์กราฟิกของขวดน้ำหอม ความเย้ายวนใจของกลิ่น และเส้นสายที่เป็นสัญลักษณ์ซึ่งสามารถจดจำได้ทันที นำโดยการสร้างสรรค์ของ Patrice Leguereau, Director of the Chanel Fine Jewelry Creation Studio รวมถึงทีมช่างฝีมือและช่างอัญมณีที่ร่วมมือกันถ่ายทอดความหมายอันทรงพลังมาจากเลข ‘5’ ของ N°5 สู่องค์ประกอบต่างๆ ของอัญมณีหายากบ่งบอกถึงความรุ่มรวย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและแสนลึกลับของคอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรี่นี้

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.