Thursday, June 13, 2024

สายสปอร์ตห้ามพลาด! เทรนด์เสื้อกีฬาและแฟชั่น ‘Blokecore’ เมื่อเสื้อบอลใส่ไปไหนก็เก๋

เสื้อบอล เดิมทีก็คงจะเป็นแค่ไอเท็มที่เหล่าแฟนบอลใส่กันเพื่อแสดงความรักในทีมที่ชอบ แต่ในตอนนี้เราอาจจะเห็นคนใส่เสื้อบอลแบบไม่รู้จักชื่อทีมที่อยู่บนเสื้ออีกต่อไปแล้ว เพราะการมาถึงของแฟชั่น ‘blokecore’ ที่จากเสื้อทีมเฉพาะกลุ่ม กลายเป็นหนึ่งในไอเท็มสุดฮิตในขณะนี้ แอลขอพาทุกคนไปทำความรู้จักถึงที่มาและความน่าสนใจของเทรนด์สุดเท่นี้กัน

Blokecore คือ?

Blokecore เกิดจากการนำคำว่า bloke ที่เป็นแสลงบริติช ใช้พูดถึงผู้ชายแมนๆ ตามภาพจำ ที่ชอบดื่มเบียร์ ชอบฟุตบอล ไม่แต่งตัวหรือสนใจแฟชั่นเลย มารวมกับคำว่า core ซึ่งเป็นคำที่พึ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน ถูกนำมาใช้เติมหลังคำอะไรก็ตามเพื่อสร้างความหมายใหม่เป็นสไตล์นั้นๆ blokecore จึงเกิดขึ้นมาเป็นคำเรียกสไตล์ที่ดูเหมือนจะไม่แต่งตัวเลยของผู้ชายที่ดูบอล และใส่เสื้อบอลในชีวิตประจำวันแบบไม่คิดอะไรนั่นเอง

แม้จะเป็นชื่อสไตล์ที่มาจากคำเรียกคนไม่แต่งตัว แต่ blokecore ในตอนนี้กลับเป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ผู้คนสนุกสนานกับการเลือกหยิบจับไอเท็มมามิกซ์แอนด์แมตช์มากที่สุดเทรนด์หนึ่ง และไม่ได้เป็นแค่เฉพาะหนุ่มๆ แต่สาวๆ เองก็เป็นแรงผลักดันเทรนด์นี้ให้ฮิตติดลมบน ซึ่งเดิมทีการใส่เสื้อทีมในหมู่แฟนบอลด้วยกันเองก็จะเป็นการใส่คู่กับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบธรรมดาเท่านั้น แต่สำหรับ blokecore เสื้อบอลสามารถใส่ได้ทั้งกับกางเกงสแล็ก กระโปรง หรือแม้แต่สาวๆ เองก็หยิบเอาเสื้อบอลมาแมตช์กับกระโปรงหรือกางเกงทรงต่างๆ ผสมผสานความเฟมินีนเข้าไปให้เสื้อบอลดูโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นในแบบของตัวเอง

ตลาดเสื้อบอลมือสองในตอนนี้จึงคึกคักมากเป็นพิเศษ เสื้อบอลมือหนึ่งก็ยังมีคนเลือกซื้อ แต่สำหรับเสือมือสองที่เป็นรุ่นวินเทจที่มีดีไซน์ต่างออกไป ทั้งลวดลายและทรงของเสื้อ เลยยังคงได้รับความสนใจอยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความยั่งยืนต่อเสื้อบอลที่เดิมทีอาจจะต้องถูกทิ้งหรือถูกเก็บเข้าตู้เมื่อตกรุ่นไป

แต่การที่มีคนใส่เสื้อบอลในทีมที่ไม่รู้จักดูจะคล้ายกับปรากฏการณ์การใส่เสื้อวงดนตรีที่ไม่รู้จักอยู่ไม่น้อย มีแฟนบอลหลายคนที่ต่อต้านการใส่เสื้อทีมเป็นแฟชั่น แต่ถ้ามองอีกมุมที่ต่างไป หากเราเปิดโอกาสให้ผู้คนได้มารู้จักทีมกีฬาที่เรารักผ่านเสื้อที่เขามองว่าสวย เราที่รู้จักทีมนั้นดีอยู่แล้วไปลองแนะนำให้เขามาทำความรู้จัก ชวนเขาดูการถ่ายทอดสดเวลาทีมเราแข่ง เราก็อาจจะได้เพื่อนดูบอลและทำให้ทีมที่เราเชียร์อยู่มีคนเชียร์มากขึ้นไปอีก มีแต่ได้กับได้เสียอีก

@hannaroslan0 What team are you? #ootd #fyp #blokecore ♬ original sound – J.CABB

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใครที่อยากใส่เสื้อกีฬาแต่อยากหลีกเลี่ยงปัญหาไม่รู้จักทีมบนเสื้อไปเลย ก็มีแบรนด์ที่ทำเสื้อแนวนี้ออกมาขาย เซเลบริตี้ที่เลือกใส่จากแบรนด์พวกนี้ก็มีมากมาย ดูดีได้เหมือนกัน

NewJeans

สุดท้ายแล้ว จะรู้จักทีมบอลหรือไม่รู้จัก เสื้อผ้ามันก็เป็นแฟชั่นที่จะผ่านมาและผ่านไปตามเทรนด์ของสังคม เคารพซึ่งกันและกัน แล้วมาสนุกกับการแต่งตัวกันดีกว่า สำหรับพวกเราชาวไทยก็อาจจะลองหยิบเสื้อทีมชาติไทยมาสวมใส่ได้เหมือนกัน!

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON
Cover Photo Courtesy: newjeans_official, pinterest, marianthe.z

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.