Wednesday, July 17, 2024

จับตามองการต่อสัญญาใหม่ของ BLACKPINK จะพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของวงหรือไม่

ยังคงเป็นเรื่องราวที่อยู่ในประเด็นร้อนตลอดเดือนที่ผ่านมาของวงการเคป๊อป สำหรับอนาคตของสี่สาว BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ประดับโลกจากต้นสังกัด YG Entertainment ที่แม้จะอยู่ระหว่างการทำกิจกรรมวงร่วมกันในเวิลด์ทัวร์ แต่พวกเธอก็มีกำหนดการหมดอายุสัญญาในเดือนสิงหาคมปีนี้ และก้าวถัดไปของสาวๆ ที่ยังไม่แน่ชัดจึงอยู่ท่ามกลางข้อถกเถียงของผู้คนว่าพวกเธอจะเลือกเส้นทางวงหรือเส้นทางของตัวเองต่อไปอย่างไร

โดยที่ผ่านมา BLACKPINK ได้สร้างรายได้มหาศาลให้กับค่ายตั้งแต่การเดบิวต์ด้วยเพลง Boombayah เมื่อปี 2016 จนได้รับฉายาว่าเป็นมอนสเตอร์รุกกี้ในปีนั้นและกวาดรางวัลไปมากมาย ตลอดจนการต่อยอดความสำเร็จนั้นมาอย่างต่อเนื่องด้วยการทุบสถิติในทุกๆ ครั้งที่ปรากฏตัว ทั้งการปล่อยเพลงคัมแบ็ก ออกงานอีเวนต์ หรือแม้กระทั่งการขึ้นคอนเสิร์ต ซึ่งในไตรมาสแรกของปี 2023 นี้ มีการเปิดเผยผลประกอบการว่าสาวๆ ได้ทำรายรับเป็นตัวเลขกว่า 157.5 พันล้านวอน (4,184 ล้านบาท) และมีผลกำไร 36.4 พันล้านวอน (967 ล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้น 108% และ 497% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

แต่จากกระแสสุดร้อนแรงนี้ จึงทำให้มีหลายคนที่คาดว่าเหล่าสมาชิกอาจไม่ต่อสัญญากันครบทั้ง 4 คนเป็นวงแบลคพิ้งค์ดังเดิม เพราะสมาชิกแต่ละคนต่างก็มีความนิยมในตัวของตัวเองแบบที่เรียกได้ว่าติดลมบนกันอยู่แล้ว เห็นได้จากงานโซโล่ของทุกเมมเบอร์ที่ล้วนประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้ขึ้นแท่นเป็นโกลบอลแอมบาสซาเดอร์ของลักชัวรี่แบรนด์ระดับโลกกันทุกคน

ซึ่งชาว Blink (แฟนคลับของวง) บางส่วนก็ได้เดาแนวทางของแต่ละคนไว้ว่า นอกจากการทำงานเพลง เจนนี่ น่าจะก้าวเท้าเข้าสู่วงการแฟชั่นอย่างเต็มตัว และอาจต่อยอดจากงานแสดง The Idol ของเธอ, ลิซ่า จะเน้นงานเต้นที่จริงจังมากขึ้นดังคอนเทนต์ที่เราเคยเห็นกันใน LILI’s film ตามที่เธอถนัด, โรเซ่ จะทำงานโซโล่มากขึ้นในแนวเพลงที่ต่างออกไป และสาวจีซูอาจเดินหน้าในฐานะนักแสดงกับหลายๆ บทบาทที่จะเข้ามาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ทางต้นสังกัดคงไม่ปล่อยพวกเธอไปง่ายๆ จากเม็ดเงินมหาศาลที่อาจหลุดมือไปภายในพริบตา เพราะเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาหุ้นของวายจีได้ตกลงกว่า 7% ในช่วงระยะเวลาที่มีข่าวว่าเกิดปัญหาระหว่างพูดคุยในการต่อสัญญากับลิซ่า ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์ยุติสัญญาของสมาชิกขึ้นมาจริงๆ ก็เป็นที่แน่ชัดว่าทางค่ายจะต้องแบกรับความเสี่ยงที่รุนแรงแน่นอน

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีข่าวลือว่า YG ได้พยายามพูดคุยกับสมาชิกเพิ่มเติมโดยแต่ละคนจะได้รับข้อเสนอเป็นเงินจำนวน 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นเงินไทยราว 38.2 ล้านบาทหากต่ออายุสัญญาใหม่ และมีการคาดการณ์จากหลายฝ่ายว่าในสัญญาใหม่นี้ สมาชิกแต่ละคนจะได้รับค่าตอบแทนจำนวน 80% ของรายได้จากการขายอัลบั้ม ผลงานเพลง และงานอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับวง

ขณะที่กระแสอีกด้านหนึ่งก็มีคนที่เชื่อว่าสมาชิกทั้ง 4 จะต้องต่อสัญญาด้วยกันแน่นอน เพราะจากในวิดีโอ BLACKPINK – ‘B.P.M.’ Roll #29 ที่เผยแพร่ทางช่อง YouTube ของวงเมื่อ 7 วันก่อน ได้มีข้อความในตอนท้ายที่เขียนว่า TO BE CONTINUED และ SEE YOU IN SEPT BLINKs ซึ่งเป็นครั้งแรกที่วิดีโอในซีรี่ส์นี้มีคำนี้ อีกทั้งในเว็บไซต์ ygfamily บนหน้าตารางคอนเสิร์ตของ BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] ก็มีคำว่า and more หลังจากการแสดงรอบสุดท้ายที่ลอสแอนเจลิสในวันที่ 26 สิงหาคมอีกด้วย

ทั้งนี้ มีเพียงการรายงานที่ยืนยันได้จากตัวแทนของต้นสังกัด YG Entertainment ที่ว่า ขณะนี้เราได้วางตารางการแสดงคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ของ BLACKPINK ไว้แล้ว โดยสัญญาปัจจุบันนั้นจะมีผลถึงช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมเป็นอย่างต่ำ และเรื่องสัญญาใหม่นั้นจะประกาศในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป

สุดท้ายนี้ เราก็คงต้องก็จับตามองกันต่อไปว่าอนาคตของ BLACKPINK และ YG Entertainment จะเป็นอย่างไร

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.