Friday, May 17, 2024

ตัวตนของ เบลล์ Kiss of Life ในบทบาทไอดอลรุ่นใหม่และโปรดิวเซอร์ที่แต่งเพลงไว้มากกว่า 1,000 เพลง

คอลัมน์ ELLE Crush เดือนพฤษภาคมนี้ แอลพาไปคุยกับ ‘KISS OF LIFE’ วงสุดยูนีกที่สุดวงหนึ่งในวงการเคป๊อป ด้วยเมมเบอร์อยู่ในวัย 20 ต้นๆ แต่เป็นเทรนนีมา 10 ปี เป็นนักแต่งเพลงที่มีผลงานกว่า 1,000 เพลง แม้เดบิวต์ได้ไม่ถึงปี แต่มงลงไปเลยว่า ‘Monster Rookie’ 

BELLE: The Ingenious Princess

เธอสูง เธอสวย เธอเก่ง เธอแต่งเพลงฮิต เธอสปีกอิงลิชไฟแล่บ ไม่แฟร์เลยใช่ไหมที่คนคนเดียวจะเจิดได้ขนาดนี้ ทว่า ‘เบลล์’ คือผลลัพธ์ของพรสวรรค์บวกความพยายาม คูณการไม่หยุดเรียนรู้ และไม่เคยลบด้วยความย่อท้อ 

ELLE: ตัวจริงสวยมาก เวลาคนชมว่าสวยกับเก่ง ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

BELLE: ‘สวย’ สิคะ ฉันรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเก่ง (หัวเราะแซวตัวเอง) ถ้ามีคนชมว่าสวยจะดีใจมากๆ ค่ะ

ELLE: เบลล์แต่งเพลงมาตั้งแต่อายุ 17 และแต่งเพลงไว้มากกว่า 1,000 เพลง ทำอย่างไรให้แต่งเพลงเป็นกิจวัตรได้แบบนี้

BELLE: ในการทำงานจะมีโปรดิวเซอร์อีกคนหนึ่งที่ช่วยฉันในเรื่องดนตรี เราจะทำงานร่วมกันอยู่บ่อยครั้ง ฉันมักจะเอาเรื่องการแต่งเพลงมาก่อนเสมอ และไปร่วม Song Camp หรือค่ายแต่งเพลงอยู่บ่อยๆ บวกกับตอนอยู่ ม.ปลายก็มีเพลงที่แต่งเอาไว้เยอะค่ะ 

ELLE: เบลล์แต่งเพลงให้ศิลปินคนอื่นมาเยอะ เช่นเพลง Unforgiven ของ LE SSERAFIM และยังแต่งเพลงให้กับ KISS OF LIFE ด้วย ตีโจทย์อย่างไรเวลาทำเพลงให้กับวงตัวเอง 

BELLE: เริ่มจากการพูดคุยกับทางค่ายก่อนค่ะว่าอยากได้ประมาณไหน ต้องแต่งเพลงให้เข้ากับสิ่งที่ค่ายมองหาและสิ่งที่ตัวเองต้องการด้วย โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบคอนเซ็ปต์เพลงแนว Hot Girl แบบ Ariana Grande หรือ Normani ฉันจะดูอิมเมจของศิลปินสาวๆ เหล่านี้เพื่อมาเป็นเรเฟอเรนซ์ แล้วจะแต่งเพลงที่มีกลิ่นอายของป๊อป-ฮิปฮอปค่ะ

ELLE: อะไรคือความท้าทายและความแตกต่างระหว่างการเป็น ‘คุณชิม ฮเยวอน-นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์’ กับการเป็น ‘เบลล์ ศิลปินวง KISS OF LIFE’ 

BELLE: ฉันใช้ชื่อ ‘เบลล์’ ในการแต่งเพลงด้วยค่ะ จึงไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็น ‘ชิม ฮเยวอน นักแต่งเพลง’ ดังนั้น ในความเป็นเบลล์จึงแยกออกเป็น 2 ส่วนคือเบลล์ นักแต่งเพลง และเบลล์ KISS OF LIFE ฉันไม่ได้คิดว่าสองส่วนนี้ต่างกันแต่อย่างใด แต่ความแตกต่างระหว่างชิม ฮเยวอนกับเบลล์ ฉันรู้สึกว่าฮเยวอนคือตัวฉันตอนเด็กๆ ที่มีความขี้เล่น ทำอะไรสนุกเฮฮาประสาเด็ก แต่เบลล์จะมีความเป็นมืออาชีพ จะทำอะไรก็มีความระมัดระวังมากขึ้นค่ะ

ELLE: ถ้ามีคนที่อยากเป็นโปรดิวเซอร์ คุณสมบัติอะไรที่ควรจะมี อย่างเบลล์ช่างสังเกตและครีเอทีฟ KISSY ชื่อแฟนด้อมก็เป็นไอเดียของเบลล์

BELLE: ถ้าเราตัดสินใจแล้วว่าเราอยากทำดนตรีเป็นอาชีพ อยากทำให้คนอื่นมีความสุข หรือทำในสิ่งที่ส่งอิทธิพลต่อความรู้สึกของคนอื่น เราต้องรู้จักดนตรีหลายๆ แนวค่ะ ไม่ใช่ว่าชอบเพลงป๊อปก็จะทำแต่เพลงป๊อป เราต้องรู้จักเพลงแจ๊ซ อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป ร็อก ฯลฯ ต้องเปิดโลกให้กว้างและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอค่ะ

ELLE: ตอนแรกที่เข้าร่วมโปรเจ็กต์ KISS OF LIFE เบลล์ไม่เคยเต้นมาก่อน แต่ตอนนี้ถ้าบอกว่าเบลล์ไม่เคยเต้นมาก่อนคงยากที่จะเชื่อ ต้องฝึกฝนตัวเองหนักขนาดไหน

BELLE: ส่วนตัวแล้วฉันมีความสุขจากการได้พัฒนาตัวเองจากการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ค่ะ เพียงแต่ตอนที่เป็นโปรดิวเซอร์ ฉันไม่ต้องเต้น จึงไม่เคยเรียนเต้นมาก่อน แต่พอเข้ามาเป็นศิลปิน ได้มาเห็นจูลี่และนัตตี้ ถ้าเราอยากจะเต้นกับสองคนนี้ได้ เราต้องเก่งกว่านี้ ต้องตามเขาให้ทัน ตัวฉันเองชอบเพลงป๊อปอยู่แล้ว ดูศิลปินมาเยอะมาตั้งแต่เด็ก จึงเหมือนมีฐานข้อมูลอยู่ในหัวอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร มาถึงตอนนี้ฉันเรียนได้เต้นได้ไม่ถึง 1 ปีเลยค่ะ ยังมีอีกหลายอย่างที่ฉันต้องพัฒนา

ELLE: ตอนแรกเบลล์ทเวิร์กไม่ได้ใช่ไหม

BELLE: (หัวเราะ) อุ๊ย รู้ด้วย ตอนแรกฉันปลงแล้วค่ะว่าคงทเวิร์กไม่ได้แน่ๆ แต่ก็ฝึกจนได้ค่ะ ในเรื่องดนตรีและการเต้นต้องมีพรสวรรค์ด้วยส่วนหนึ่ง แต่การเต้น เราต้องใช้ความพยายาม 

ELLE: KISS OF LIFE ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงสดบนเวทีมาก รู้สึกกดดันไหม

BELLE: แรกๆ กดดันมาก ถึงตอนนี้ก็ยังกดดันอยู่ เพราะฉันไม่ได้เต้นเก่งขนาดนั้น แต่ข้อดีคือวงของเรามีเมนแดนเซอร์สองคนคือนัตตี้และจูลี่ สองคนนี้เป็นเหมือนต้นแบบให้ฉันเห็นว่าต้องพยายามเต้นอย่างไร ตอนนี้รู้สึกว่าพอเราเต้นแล้วคนมองว่าเป็นวงเดียวกันได้ ฉันก็ดีใจมากๆ แล้วค่ะ

ELLE: ก่อนจะเดบิวต์ เบลล์ดูแลอาหารและควบคุมน้ำหนักของตัวเองเข้มงวดมาก ดูเป็นคนมีวินัย มีเป้าหมายชัดเจนและต้องทำให้ได้

BELLE: ก่อนหน้านี้ฉันน้ำหนักค่อนข้างเยอะค่ะ แต่พอเริ่มเต้นแล้วมองตัวเองในกระจกก็รู้สึกว่าไม่ได้ละ และเวลาเต้นก็รู้สึกว่าตัวเองหนักด้วย ถ้าจะเต้นเก่งก็น่าจะตัวเบากว่านี้ ฉันเป็นคนกระดูกบางเนื้อเยอะค่ะ เวลาเต้นก็อยากให้มีความเป็นเฟมินิน พอเห็นภาพแบบนี้ในหัวก็เลยมุ่งมั่นกับการลดน้ำหนัก นี่ฉันลดไปได้ 8-9 กิโลกรัมเลยค่ะ

ELLE: ถ้าให้วิเคราะห์ในมุมโปรดิวเซอร์ KISS OF LIFE มีจุดแข็งอะไรที่สร้างความแตกต่าง

BELLE: ไอดอลเค-ป๊อปมีวัฒนธรรมบางอย่างที่อยากทำให้วงของตัวเองออกมาดูสวยงาม แต่สำหรับ KISS OF LIFE มีอะไรบางอย่างที่เป็นของแท้ (authenticity) และฉันคิดว่าพวกเรามีเสน่ห์ในเรื่องความแข็งแรง เรื่องดนตรีก็จะฟรีสไตล์ ท่าเต้นไม่ได้เป๊ะขนาดนั้น แต่มีความเป็นธรรมชาติแฝงอยู่ ตัวฉันเองดูป๊อปสตาร์มาเยอะ สิ่งที่เห็นเหมือนกันในทุกคนก็คือเวลาอยู่บนเวที ทุกคนดูเอนจอยกับช่วงเวลานั้นมากๆ ซึ่งเป็นจุดที่ดึงดูดคนได้ และพวกเราสี่คนมีสิ่งนั้นค่ะ

Photographer : Wasu Sukatocharoenkul
Fashion Editor : Preuksapak Chorsakul #moopreuksapak
Co-Stylist : Yoon Suhyun, Jeong Yunjoo (Lemon Squeezy)
Makeup : Woosun
Hair : Kitts
Assistant Photographer : Santipong Jodnok, Tanaporn pikool, Thanawat Mueangkhot
Assistant Stylist : Tidawan Suttichai, Junjira wangaug, Thanawat Nitithanaiyaphong, Kutchanon prempool
Producer : Patharapapa Komvorn
Clothes : Saint Laurent, Pony Stone
Shoes : Christian Louboutin
Jewelry : Chato Studio, Vinn Patararin

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.