Tuesday, October 3, 2023

เจาะเบื้องหลังการออกแบบเสื้อผ้าใน Barbie จากคอสตูมดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์และ CHANEL

ไม่ว่าใครจะสร้างหนังเรื่องใด ก็ต้องอาศัยทีมงานในการออกแบบและเฟ้นหาเสื้อผ้าจากหลายหลายแห่งมาเติมเต็มตัวละครของพวกเขาให้มีชีวิตชีวามากที่สุดอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับภาพยนตร์เรื่อง Barbie ที่กำลังเข้าฉายทั่วโลกในขณะนี้นั้นก็ได้รับการร่วมมือจากคอสตูมดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Jacqueline Durran ซึ่งในครั้งนี้เธอก็ยังจับมือกับแฟชั่นเฮ้าส์เลื่องชื่ออย่าง CHANEL ในการรังสรรค์เสื้อผ้าต่างๆ ให้กับบาร์บี้ และในโอกาสนี้เองเธอก็มาร่วมเปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับการออกแบบเสื้อผ้าในหนังให้เราฟังด้วย! มาดูกันเลยว่าแรงบันดาลใจเบื้องหลังเสื้อผ้าสุดอลังการของบาร์บี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

ELLE: แนวคิดสร้างสรรค์เบื้องหลังเครื่องแต่งกายของบาร์บี้คืออะไร?

Jacqueline Durran: ฉันมีสองแนวคิดหลักๆ ที่ใช้ในการตีความเครื่องแต่งกายของบาร์บี้ในภาพยนตร์ แนวคิดแรกและสำคัญที่สุดสำหรับเครื่องแต่งกายของบาร์บี้ก็คือ เธอจะแต่งตัวได้อย่างเหมาะสมกับสิ่งที่ทำเสมอ นั่นหมายความว่า ทุกครั้งที่เธอเปลี่ยนกิจกรรม เธอก็จะเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วย ส่วนแนวคิดที่สองคือ ฉันต้องการอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์เครื่องแต่งกายของบาร์บี้ที่บริษัท Mattel สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1959 ซึ่งเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล เพราะในตอนต้นภาพยนตร์ เราได้เห็น Barbie Margot ในชุดว่ายน้ำสีขาว-ดำจากปี 1959 ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายชุดแรกของบาร์บี้ ฉันต้องการอ้างอิงถึงยุคต่างๆ ของแฟชั่นบาร์บี้ตั้งแต่ปี 1959 ถึง 2023

ELLE: การร่วมมือของคุณกับชาเนลเป็นอย่างไรบ้าง?

Jacqueline Durran: เครื่องแต่งกายจากชาเนลในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำสิ่งที่พิเศษมาสู่เสื้อผ้าบาร์บี้ สิ่งที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งที่ชาเนลทำเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้คือการรังสรรค์ชุดสูทสีชมพูในปี 1995 ที่ออกแบบโดย Karl Lagerfeld ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เรามีความสุขมากที่ได้เห็นว่านอกจากชุดสูทที่สมบูรณ์แบบแล้ว ชาเนลก็ยังส่งหมวก กระเป๋า และรองเท้ามาให้อีกด้วย ซึ่งก็คือทุกสิ่งที่คุณฝันถึงเพื่อเติมเต็มลุคนี้

“สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเกี่ยวกับบาร์บี้ก็คือ ทุกลุคที่เธอใส่นั้นได้รับการเสริมแต่งด้วยแอ็กเซสเซอร์รี่ส์อย่างเต็มที่ ซึ่งแทบจะเป็นตัวกำหนดลุคของบาร์บี้ และไม่มีใครสามารถตกแต่งแบบนั้นได้นอกจากชาเนล! หนึ่งในลุคที่ดีที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คือตอนที่บาร์บี้สวมชุดชาเนลตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยมีทั้งต่างหู สร้อยคอ กระเป๋า รองเท้า และชุดสีชมพูที่สมบูรณ์ นับเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมาก”

“มีตอนหนึ่งในภาพยนตร์ที่บาร์บี้จะต้องสวมชุดสกี และแน่นอนว่าเป็นฉากที่เราต้องการให้บาร์บี้เป็นตัวแทนแฟชั่น และฉันรู้ว่าชาเนลมีบางอย่างที่น่าทึ่งในคอลเล็กชั่น CoCo Neige แต่ปัญหาคือเราต้องการชุดที่เข้ากับชุดของ Ken ด้วย แต่ชาเนลไม่ได้ผลิตเสื้อผ้าผู้ชาย แต่ชุดสกีและแว่นตาของชาเนลนั้นสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว และฉันได้อธิบายสถานการณ์ดังกล่าวให้แบรนด์ชาเนลฟัง แบรนด์จึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบชุดสำหรับเคน!”

“ฉันมีโอกาสไปเยือนห้องนิทรรศการ Patrimoine de Chanel ในปารีส ได้ชมเสื้อผ้าและเครื่องประดับทั้งหมดที่จัดแสดงที่นั่นและทำการคัดเลือกว่าอะไรจะเหมาะกับ Margot Robbie บ้าง และฉันพบว่าดีไซเนอร์ Karl Lagerfeld เคยออกแบบคอลเล็กชั่นบาร์บี้ในปี 1995 และฉันตั้งใจว่าเราควรจะนำสิ่งนี้ไปใส่ในภาพยนตร์ด้วย เราจึงนำเสื้อผ้าบางชิ้นมาใช้กับ Margot ซึ่งลุคที่เหมาะสมและมีการนำไปใช้ในภาพยนตร์จริงๆ ก็คือชุดสูทของ Claudia Schiffer บาร์บี้ที่จินตนาการโดย Karl Lagerfeld นั้นช่างน่าทึ่งจริงๆ”

ELLE: ความสัมพันธ์และความมุ่งมั่นของชาเนลกับโลกภาพยนตร์เป็นอย่างไร

Jacqueline Durran: ฉันเคยร่วมงานกับชาเนลมาแล้วหลายครั้งในภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ซึ่งมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันอย่างมาก ตั้งแต่ Atonement มาจนถึง Barbie แต่สิ่งหนึ่งที่สอดคล้องกันก็คือทีมงานของชาเนลจะให้ความสำคัญกับงานและสิ่งที่ภาพยนตร์กำลังมองหาเสมอ จากนั้นพวกเขาจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อสนับสนุนคุณ การทำแบบนี้ไม่ใช่เรื่องของการโฆษณาแฝง แต่เป็นการสนับสนุนวิสัยทัศน์ของภาพยนตร์ด้วยทรัพยากรที่มีอยู่

Atonement (2007)

“หนึ่งในผลงานความร่วมมือคือเรื่อง Anna Karenina โดยชาเนลได้ให้ทีมงานยืมเพชรหนึ่งถาดไปใช้เพื่อที่ Keira Knightley ซึ่งรับบทเป็น Anna ซึ่งเราสามารถเลือกเพชรแท้มาเป็นมาเป็นเครื่องประดับของเธอให้กับเธอได้ น่าตื่นเต้นที่มีจิวเวลรี่จริงๆ ให้นำมาใช้งานและยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของสังคมชั้นสูงในภาพยนตร์ดูสมจริงยิ่งขึ้น”

จากเบื้องหลังที่ Jacqueline Durran เล่าให้เราฟังแล้วก็คงจะพอเห็นว่าการออกแบบคอสตูมในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจ และทางเมซงชาเนลเองก็ยังเป็นแรงสนับสนุนที่ช่วยเติมเต็มทุกดีเทลได้อย่างยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ Barbie เรื่องนี้จึงถูกพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสมกับการรอคอยอย่างมากจากคอบาร์บี้ทั่วโลกและเป็นที่ประทับใจจากทุกคนที่ได้ชมหนังเรื่องนี้

Anna Karenina

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.