Wednesday, September 27, 2023

การสร้างความสัมพันธ์จากความรู้สึกสู่จุดเริ่มต้นของซิกเนเจอร์คอลเล็กชั่นล่าสุดของ Matara

B For Bonding สร้างความสัมพันธ์จากความรู้สึก

ทุกคนเคยรู้สึกบ้างไหมคะ เวลาที่เรารู้สึกคอนเนกกับใครทันทีอย่างบอกไม่ถูกหลังจากที่เพิ่งเจอกันไม่กี่ครั้ง มีความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย, ปลอดภัย และอยากทำความรู้จักกันต่อ ยิ่งได้มีกิจกรรมด้วยกัน พูดคุยเรื่องงาน อัพเดตความรู้ การเดินทางท่องเที่ยว ดื่มหรือทานอาหารด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ทำให้รู้สึกว่าสามารถสร้างความสัมพันธ์ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งหมดนั้นคือสิ่งที่เราได้เรียนรู้ ให้คุณค่า และไม่อยากจะเชื่อว่าวันหนึ่ง เพื่อนสนิท ‘คุณแตงโม-สาลิล อันธพันธ์” (@typotam) หนึ่งใน Co-founder ของแบรนด์ Matara นำเรื่อง Bonding นี้ออกมาถ่ายทอดลงในเครื่องประดับออกมาเป็น Signature Collection ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ July 2023

Bonding ในแต่ละคนจะเป็นยังไง? ใช้ระยะเวลาในการสร้างนานเท่าไหร่? สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่วางแผนล่วงหน้าได้ก่อนหรือไม่? คำถามเหล่านี้ได้เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อได้ใช้ชีวิตในฐานะคนทำงานกับเพื่อนสนิทและสร้างความฝันในโลกธุรกิจไปด้วยกันยาวนานมากกว่า9 ปี 

เรา 3 คน (จิน แตงโม แพร) ได้ใช้เวลาด้วยกันพอประมาณตั้งแต่เด็กจนโต ไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทมากที่สุดของกันและกันตั้งแต่วันแรก แต่เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน สนุกและสนิทไปด้วยกันตั้งแต่มัธยมต้น พวกเราอยู่ห้องเดียวกันจนจบมัธยมปลาย เรา 3 เรียนต่อปริญาตรีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเหมือนกัน แต่ได้แยกย้ายคณะไปเรียนตามความถนัด รั้วจามจุรีนี้อาจเป็นการเปิดโลกกว้างครั้งแรกของพวกเราที่ได้ไปเจอเพื่อนกลุ่มใหม่ สังคมใหม่ ที่มีความคิด ความเชื่อที่หลากหลาย พร้อมให้พวกเราได้ Bonding กับเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องคนอื่นๆในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนเดิม ออกนอกคอมฟอร์ตโซน จาก Bonding จึงเริ่มเรียนรู้ที่จะ Blending ก่อนและเลือกกลุ่มคนสนิทที่มีไลฟ์สไตล์ หรือทัศนคติที่คล้ายกันเข้ามาอยู่ด้วยกัน ง่ายๆ คือเพื่อความง่ายและความสบายใจส่วนตัว

การที่พวกเรา 3 คนได้สร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่เพื่อกลุ่มคนทำงาน 25-35 ปี เน้น Dress for Success ที่เริ่มต้นต้องการหาเครื่องประดับไข่มุกแท้ที่มีดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร แต่ใส่ออกมาดูดีเหมาะสม คุ้มค่า ทันสมัย เพิ่มความมั่นใจในแบบตัวเอง จึงทำให้เราได้คัดกรองพบเจอลูกค้าคู่ค้า ที่มีแนวความคิดคล้ายๆกัน ให้ค่าเหมือนกัน 

ยิ่งแบรนด์ค่อยๆ เติบโตทีละนิด ก็มีการขยายการทำงานกับดีไซเนอร์ที่หลากหลาย หลายคนมาจากการเป็นลูกค้ามาก่อน และมีกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้นขยายออกนอกกลุ่มเพื่อน หรือ เพื่อนของเพื่อน แต่กลายมาเป็นลูกค้า และช่วงเวลาโควิดคือเวลาที่ Matara โดยเฉพาะจิน ได้มีเวลาสื่อสารพูดคุย นำเสนอสินค้าและเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์สู่ลูกค้ามากที่สุด เพราะไลฟ์ครั้งหนึ่งมีขั้นต่ำ 3 ชั่วโมง บางสัปดาห์ไลฟ์สูงสุด 4 -5 วันเป็นเวลามากกว่า 2 ปี ทำให้เห็นว่าการสร้างความสัมพันธ์นั้นอาจไม่จำเป็นต้องพบหน้ากันจริงๆ เพราะวันนี้ไม่ใช่มีเพียงแต่จินเท่านั้นที่ Bonding กับลูกค้า ผู้ที่ชมไลฟ์แต่ลูกค้ากันเองได้ Bonding กันเองได้อย่างรวดเร็วผ่านการพูดคุย การพิมพ์คอมเมนต์กันในไลฟ์ และหลายๆ คนทุกวันนี้ยังติดต่อกันและบางคนได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกันไปแล้ว จากจุดเริ่มต้นที่ดูไลฟ์ Matara เหมือนกัน ชวนเอฟของเหมือนกัน ให้คำแนะนำซึ่งกันและกันผ่านโลกออนไลน์

เหมือนว่าการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นไม่ได้อยู่ที่มีการวางแผนหรือไม่ หรือต้องใช้ระยะเวลารู้จักกันยาวนานขนาดไหนที่จะทำให้ความสัมพันธ์นั้น มีคุณภาพหรือมีความมั่นคง หากทว่ามาจากจริต ความชอบ แนวความคิด และการให้คุณค่าในการชีวิตใกล้เคียงกันจะทำให้สานสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น ดังนั้นไม่แปลกใจที่ Matara แบรนด์ไข่มุกเล็กๆของเราที่ให้ค่ากับ Pearl Passion People ในช่วงโควิดที่ทุกการไลฟ์ขายเครื่องประดับไข่มุก จะเป็นการเล่าคอลเล็กชั่นที่มาจาก Passion ของดีไซเนอร์ที่มีต่องานที่ออกแบบ และ Passion ของลูกค้าทุกคนที่มีต่อสิ่งที่ตัวเองทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องครอบครัว และทุกยอดของการไลฟ์ในช่วงโควิด มีการแบ่งเงินบางส่วนไปทำบุญให้กับผู้ป่วยและคนด้อยโอกาสอื่นๆต่อ ปีนี้เราเพิ่ม Positivity เข้าไปด้วยสำหรับ Vibe และ Energy หลังโควิด

Bonding 2023 จึงเกิดขึ้นเป็นซิกเนเจอร์คอลเล็กชั่นล่าสุดที่ ดีไซน์เป็นโซ่พร้อมลาย X ของ Matara ที่คุณแตงโมได้วาดออกแบบด้วยตัวเอง เป็นรุ่นที่เปลี่ยนภาพลักษณ์จากมาดามสวยเหมาะสม กลายมาเป็นแนวเก๋ เท่ Genderless Style ไม่อยากจะเชื่อว่าได้แรงบันดาลใจมาจากความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ของ Matara ที่เริ่มจากพวกเรากันเอง ทีมงานเล็กๆ ไปถึงกลุ่ม Matara Lovers ที่ช่วยสนับสนุนอยู่เป็นเพื่อนคู่คิดให้กับแบรนด์ในช่วงเวลาที่ไม่ง่ายอย่างโควิด เป็นข้อต่อซิกเนเจอร์ที่ร้อยเข้าด้วยกันอันต่ออันอย่างสวยงาม

Pearly yours,
Jin

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.