Saturday, February 24, 2024

“มันน่ากลัวนะ” เมี่อเหล่าศิลปินคนดังไม่ปลื้มกับการจำลองเสียงพวกเขาด้วย AI

คำว่า ‘AI หรือ Artificial Intelligence’ กลายเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงในวงกว้างยิ่งโดยเฉพาะกับวงการศิลปะและเหล่านักสร้างสรรค์ พวกเขาต่างกังวลว่าเทคโนโลยีนี้จะมาแย่งงานพวกเขาหรือลอกเลียนแบบงานของพวกเขาหรือเปล่า และนั่นก็รวมไปถึงเหล่านักร้องหรือศิลปินนักทำเพลงเช่นเดียวกัน เพราะในปัจจุบันถ้าเราปัดผ่านแอพพลิเคชั่น Tiktok ก็อาจจะเคยได้ฟังเสียงคล้ายกับศิลปินชื่อดังร้องเพลงโคฟเวอร์ของศิลปินอีกคนด้วยเสียง AI หรือบ้างก็เป็นเสียงของศิลปินที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งหลายคนก็อาจจะชื่นชอบมันเสียด้วยซ้ำ แต่ในมุมมองของนักร้องที่ยังมีชีวิตอยู่ล่ะ พวกเขาจะคิดเห็นยังไงบ้างกับเสียงจากเอไอที่เหมือนพวกเขาจนน่าขนลุก?

ศิลปินสาวแห่งยุคอย่าง Selena Gomez เพิ่งออกมาเปิดเผยว่าเธอรู้สึก “กลัว” ในคอมเมนต์ของโพสต์อินสตาแกรมหนึ่งที่เป็นวิดีโอเสียงเอไอของเธอร้องเพลง Star Boy ของ The Weeknd ซึ่งหลังจากที่เธอคอมเมนต์ ก็มีคอมเมนต์ทั้งบอกว่าเธอควรฟ้องแอพพลิเคชั่นเอไอดัดแปลงเสียงเหล่านี้ แต่บางคนก็บอกว่าถ้างั้นเธอก็ต้องร้องเพลงโคฟเวอร์เพลงนี้จริงๆ ได้แล้ว เพราะมันเพราะและน่าฟังมาก แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ดี เธอคงไม่ประทับใจกับการดัดแปลงเสียงของเธอแน่ๆ

ในขณะที่ฝั่งเอเชียก็มี Hanni จากวง NewJeans ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีแฟนคลับไปถามเธอบนไลฟ์สดอินสตาแกรมว่าเคยได้ยินเสียง AI ของตัวเองหรือเปล่า เธอก็ได้แต่ตอบไปอย่างยิ้มๆ ว่า “เห็นเยอะมากค่ะ เยอะสุดๆ ขอบอกเลยนะคะว่ามันเหมือนเสียงของฉันมากๆ เหมือนในจุดที่ว่าฉันคงไม่ต้องร้องเพลงอีกแล้วล่ะมั้ง” ซึ่งแม้เธอจะตอบอย่างติดตลก แต่มันก็ชวนคิดได้ว่าศิลปินก็อาจจะมีความกังวลเล็กๆ ว่าเสียง AI เหล่านี้อาจจะคล้ายเสียงพวกเขามากเสียจนพวกเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องทำเพลงหรือร้องเพลงอีกต่อไปแล้ว

ในทางเดียวกัน ศิลปินสาวอย่าง Jeon Somi เองก็ออกมาถ่ายคลิปรีแอ็กชั่นเพลง Seven – Jungkook ที่เป็นเสียงจำลองของเธอพร้อมกับแคปชั่นว่า “นี่มันบ้าไปแล้ว อะไรกันเนี่ยยย” แถมเธอก็ยังมาร้องเพลงนี้ด้วยเสียงของเธอเองเพื่อแสดงให้เห็นว่าถ้าเธอร้องเพลงนี้แล้วมันจะเป็นแบบนี้ต่างหาก

@somi_official_

This is crazy like wuuut…?

♬ 오리지널 사운드 – JEON SOMI

งานนี้ต้องบอกเลยว่าศิลปินหลายๆ คนก็ดูไม่ค่อยปลื้มกับเจ้าเสียงจากเอไอนี่เท่าไหร่ มิหนำซ้ำเสียงเอไอพวกนี้ก็อาจถูกนำไปทำอะไรอย่างอื่นที่ทำให้พวกเขาเสียหายก็เป็นได้ ดังนั้นไม่ว่ามันจะเหมือนหรือเป็นเพลงเพราะๆ น่าฟังแค่ไหน เราก็ไม่ควรลืมและต้องคำนึงถึงด้วยว่าถ้าหากเราเป็นศิลปินที่มีชีวิตอยู่แล้วได้ยินเสียงที่ทำจากคอมพิวเตอร์เหมือนเสียงตัวเองแทบจะ 100% ขนาดนั้นก็คงเป็นเรื่องที่น่ากลัวไม่ต่างกัน และสิ่งสำคัญที่สุด แม้เสียงเอไออาจจะทดแทนเสียงของศิลปินจริงๆ ได้ แต่นั่นก็คงไม่สามารถเทียบเคียงกับความรู้สึกที่ได้ฟังศิลปินเหล่านั้นร้องเพลงจริงๆ อย่างแน่นอน
Source: 1

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.