Monday, December 4, 2023

3 เรื่องไฮไลต์จากคอลเล็กชั่นสุดท้ายอันน่าจดจำของ Sarah Burton ภายใต้ Alexander McQueen

อย่างที่เรารู้กันดีว่ากว่าจะออกมาเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่นที่เหล่าคอแฟชั่นได้ชมกันนั้น แบรนด์ต่างๆ ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายทั้งที่มาของแต่ละลุค แรงบันดาลใจ เทคนิคที่ใช้ตัดเย็บเสื้อผ้า หรือแม้แต่ตัวดีไซเนอร์เอง เช่นเดียวกันกับ Alexander McQueen แบรนด์หรูสัญชาติอังกฤษซึ่งมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ที่ได้รังสรรค์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024 ด้วยความวิจิตรบรรจง ภายใต้ฝีมือการนำทีมของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่าง Sarah Burton ซึ่งถือเป็นคอลเล็กชั่นสุดท้ายของเธอ และเราก็ได้รวบรวม 3 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดสำหรับคอลเล็กชั่นนี้มาไว้ให้ทุกคนแล้ว

The Inspiration

คอลเล็กชั่นนี้ได้รวมเอาแรงบันดาลใจจากหลากหลายเรื่องราวมาประกอบรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น เรือนร่างของสตรี, สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ, ดอกกุหลาบสีแดง และ Magdalena Abakanowicz ศิลปินแกะสลักชาวโปแลนด์ ผู้มีความคิดสร้างสรรค์อันทรงพลังที่ทลายกฏเกณฑ์ มาถ่ายทอดลงบนแต่ละลุคได้อย่างน่าอัศจรรย์ อาทิ เดรสผ้าเดรปที่ตกแต่งด้วยโลหะและลายปักสีแดง เสื้อจัมพ์เปอร์ถักโครเชต์ลายกุหลาบ ชุดเดรสที่ตัดแต่งเป็นทรงกลีบดอกไม้ และบอดี้สูทประดับด้วยเลื่อมและไข่มุก

The Iconic Item

หนึ่งในไอเท็มที่โดดเด่นจากผลงานครั้งนี้คือชุดคอร์เซ็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่อยู่คู่กับผู้หญิงมาอย่างยาวนานและเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้เรือนร่างของโมเดลสาวดูทรงพลังมากยิ่งขึ้น โดยคอร์เซ็ตในคอลเล็กชั่นนี้ได้ปรากฎในหลายหลายลุค อาทิ ลุคคอร์เซ็ตหนังสีดำทรงดินสอที่แต่งแต้มด้วยลายเพ้นต์มือรูปดอกกุหลาบ, เดรสคอร์เซ็ตทรงปีกนกประดับผ้าเดรป หรือ เดรสคอร์เซ็ตรูปหัวใจที่รังสรรค์จากผ้าทูลสีเงินของ Naomi Campbell กับการเดินปิดในลุคสุดท้ายของแฟชั่นโชว์

The Last Collection

สำหรับแฟชั่นโชว์ครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของ Alexander McQueen ที่จะต้องจารึกไว้เป็นวันสำคัญอย่างแน่นอน เพราะทุกชุดที่อยู่บนรันเวย์นับเป็นคอลเล็กชั่นสุดท้ายของ Sarah Burton หัวเรือใหญ่ผู้เป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และเดินทางร่วมกับแบรนด์มายาวนานกว่า 26 ปี

“โชว์ครั้งนี้มีขึ้นเพื่ออุทิศให้ Lee Alexander McQueen ผู้ซึ่งคอยสนับสนุน พร้อมมอบพลังให้กับผู้หญิงมาโดยตลอด และยังอุทิศให้กับความทุ่มเท ความสามารถ และความภักดีของทีมงานของฉัน”

Sarah Burton

และเนื่องด้วยการเป็นคอลเล็กชั่นสุดท้ายของดีไซเนอร์ โมเดลสาวสุดฮอตที่เป็นผู้เดินปิดโชว์อย่าง นาโอมิ แคมป์เบล ถึงกับปาดน้ำตากลางรันเวย์ จนกลายเป็นโมเมนต์ที่ไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์กันเลยทีเดียว

คอลเล็กชั่นนี้จึงนับเป็นการรำลึกถึงจุดเริ่มต้นและมรดกล้ำค่าที่มีมาอย่างยาวนานของเมซง ถือเป็นการส่งท้ายเส้นทางของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่เดินทางร่วมกับเฮ้าส์แห่งนี้มาเกือบ 3 ทศวรรษได้อย่างน่าประทับใจ และเราก็ได้รวบรวมทุกลุคในโชว์ที่น่าจดจำครั้งนี้มาไว้ให้ทุกคนได้ชมกันแล้ว

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.