Wednesday, July 17, 2024

สรุป 5 โมเมนต์ห้ามพลาดจาก Paris Couture Week 2024 ที่ทำให้งานกูตูร์ไม่ใช่เรื่องเข้าถึงยาก!

จบลงไปแล้วสำหรับ Paris Couture Week 2024 ที่เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามดูผลงานจากแบรนด์ต่างๆ อยู่ตลอด ก็คงต้องมีโชว์โปรดในใจ หรือลุคที่ถูกใจเป็นพิเศษกันอยู่แน่ๆ เพราะไม่ว่าจะทั้งดีไซน์เสื้อผ้า เทคนิกการตัดเย็บ ลูกเล่นในการนำเสนอ หรือแรงบันดาลใจเบื้องหลัง ก็ล้วนเป็นดีเทลที่น่าทึ่งทั้งหมด แต่สำหรับใครที่ยังไม่ใช่สาวกสายงานกูตูร์และไม่แน่ใจว่าควรเริ่มจากจุดไหนก่อน แอลก็อยากจะพาทุกคนมาชม 5 โมเมนต์จาก Paris Couture Week 2024 ที่ไม่ควรพลาดกัน เผื่อว่าอ่านจบแล้วคุณอาจจะรู้สึกตื่นเต้นจนต้องไปย้อนชมโชว์ทั้งสัปดาห์นี้เลยก็เป็นได้!

The Olympic Theme

สำหรับอีเวนต์สำคัญที่ทำให้ประเทศฝรั่งเศสกลายเป็นหมุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกในปี 2024 แน่นอนว่าเป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จะจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ชาวปารีเซียงจึงต่างพร้อมใจกันเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพงานนี้ในทุกๆ ด้าน ซึ่งเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ปารีสกูตูร์วีกปีนี้ขยับเวลามาจัดเร็วขึ้นเช่นกัน และแบรนด์ใหญ่อย่าง Dior และ Thom Browne ก็หยิบยกงานแข่งขันกีฬาสุดยิ่งใหญ่นี้มาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญมาใช้สร้างสรรค์โชว์ ที่เสมือนเป็นเครื่องตอกย้ำความภูมิใจ ความมั่นใจ และความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกผ่านมิติทางงานแฟชั่นอย่างแยบยล

โดยผลงานโอตกูตูร์จาก Dior มีการเน้นไอเท็มบอดี้สูทที่ชูเสน่ห์ของความเป็นนักกีฬา ตลอดจนงานปักคริสตัลสุดประณีตบนเดรสให้เป็นลวดลายธงชาติประเทศต่างๆ อีกทั้งยังตกแต่งฉากหลังของรันเวย์นี้ด้วยกระเบื้องโมเสกในรูปนักกีฬาหญิงแต่ละประเภท ส่วนทางด้าน Thom Browne นั้นเริ่มตั้งแต่โชว์เกมชักเย่อในตอนต้น ตามมาด้วยลุคอันโดดเด่นที่เครื่องประดับศีรษะ ซึ่งมาจากมงกุฎที่เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณ ลุคที่นำเสนอความสวยงามของกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วงท้ายโชว์ที่นางแบบเดินขึ้นโพเดียมตามลำดับสีของชุดเปรียบเทียบเหมือนกับนักกีฬารับเหรียญทอง เงิน และทองแดงสุดไอคอนิก

The Stunning Presentation

เมื่องานออกแบบแฟชั่นนั้นไร้กรอบทางความคิดสร้างสรรค์ วิธีการนำเสนอโชว์ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การมีนางแบบเดินบนรันเวย์เช่นกัน โดยในปารีสกูตูร์วีกซีซั่นนี้ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นสูงอย่าง Iris Van Herpen ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมด้วยการนำเสนอโชว์แบบไฮบริด กับเหล่าโมเดลที่เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตามกำแพงที่เปรียบเสมือนภาพวาดบนผืนแคนวาสและงานสามมิติในเวลาเดียวกัน ซึ่งวิธีการนำเสนอเช่นนี้ก็ทำให้ดีเทลต่างๆ ของเครื่องแต่งกายที่ถูกตัดเย็บมาเป็นอย่างดีนั้นดูยิ่งใหญ่อลังการขึ้นไปอีก ซึ่งอาจกล่าวว่านี่คือแฟชั่นโชว์ที่ให้บรรยากาศเหมือนนิทรรศการศิลปะอันเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์จนนับเป็นหนึ่งในผลงานที่น่าจดจำที่สุดเลยก็ว่าได้

The New Dawn

หนึ่งในแฟชั่นโชว์ที่น่าจับตามองที่สุดของปารีสกูตูร์วีกซีซั่นนี้ คงต้องขอยกให้ CHANEL กับคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2024/25 Haute Couture ท่ามกลาง Palais Garnier โรงละครอุปรากรแห่งชาติฝรั่งเศส ที่นับเป็นผลงานแรกของแบรนด์ หลัง Virginie Viard ประกาศลาออกจากตำแหน่งอาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ เหล่าสายแฟทั่วโลกจึงพร้อมใจกับจับจ้องคอลเล็กชั่นนี้เป็นพิเศษว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

โดยในฤดูกาลนี้ทีม Fashion Creation Studio พร้อมฉายภาพความดรามาติกราวกับเป็นงานแสดงในโอเปร่าเฮ้าส์ผ่านคอลเล็กชั่นเครื่องแต่งกายกว่า 46 ลุค ซึ่งมีทั้งซิลลูเอตตามสไตล์ของชาเนลที่ทุกคนคุ้นเคย เอกลักษณ์อย่างการใช้ผ้าทวีดและสีโมโนโทนยังคงปรากฏให้เห็นเด่นชัด หรือรูปแบบเสื้อผ้าที่ทำให้นึกถึงชิ้นงานในอดีตของแบรนด์อย่างผ้าเครปในที่รังสรรค์ขึ้นจากเทคนิกต่างๆ พร้อมการผสมผสานกลิ่นอายใหม่ๆ อาทิ การแมตช์เดรสและกางเกง ที่สะท้อนถึงช่วงเปลี่ยนผ่านให้ชัดเจนยิ่งขึ้นอย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว

The Iconic Ambassador

อีกหนึ่งสิ่งที่เชิญชวนให้ผู้คนทั่วโลกสนใจติดตามแฟชั่นมากขึ้นในยุคนี้ก็คือเหล่าแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ที่มาช่วยนำเสนออัตลักษณ์ของแบรนด์ผ่านตัวตนอันน่าทึ่งของพวกเขา โดยบุคคลสำคัญที่สร้างเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์ในกูตูร์วีกครั้งนี้ก็คือศิลปินระดับโลกอย่าง จีซู ที่มาชมโชว์ Haute Couture คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2024/25 จาก Dior ในฐานะโกลบอลแอมบาสซาเดอร์ ซึ่งเธอปรากฏตัวด้วยชุดแจ็กเกตที่เต็มไปด้วยผลงานปักสุดตระการตาพร้อมกระโปรงสั้นทรงบอลลูน จากคอลเล็กชั่น Cruise 2025 และถือกระเป๋า Lady Dior สีดำปักลาย ซึ่งเผยเสน่ห์ทั้งความเท่และความเฟมินีนจนเหล่าแฟนๆ ถึงกับยกให้เป็นหนึ่งในลุคโปรด

ส่วนทางด้าน Balenciaga ที่เพิ่งจัดโชว์กูตูร์ครั้งที่ 53 ไปเมื่อช่วงเย็นวานนี้น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยความชิกของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนสำคัญอย่าง พีพี กฤษฏ์ ที่โด่งดังขึ้นอีกในวงการนี้หลังร่วมเดินแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นผู้ชายไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยศิลปินหนุ่มเปล่งประกาย ณ ฟร้อนต์โรวในลุคจากคอลเล็กชั่นกูตูร์ครั้งที่ 52 โดดเด่นด้วยสูทดีไซน์กระดุมสองแถวที่ใช้เทคนิคภาพลวงตา (Trompe l’œil) กับงานเพนต์มือลงบนผ้าแคนวาสลินิน แมตช์กับกางเกงและรองเท้าดาร์บี้หนังรุ่น Opera ที่เสริมให้เจ้าตัวดูดียิ่งขึ้นไปอีก

The Asian Celebrities

ปิดท้ายด้วยเหล่าทัพคนดังจากเอเชียที่บินลัดฟ้าไปร่วมอวดลุคสวยหล่อในอีเวนต์สำคัญทางแฟชั่นครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ฟ่านปิงปิง นักแสดงสาวจากประเทศจีนที่ดึงดูดความสนใจด้วยลุคสีทองซิลลูเอ็ตทรงโค้งแปลกตาสำหรับการเข้าร่วมชมโชว์คอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ของ Iris van Herpen ซึ่งสะท้อนความสวยราวกับนางพญาของเธอได้เป็นอย่างดี ตามมาด้วย ชมพู่ อารยา อีกหนึ่งผู้ได้รับฉายาตัวแม่ด้านแฟชั่นของไทยก็ไปร่วมชมโชว์ในลุคต่างๆ ที่นำเสนอเอกลักษณ์ของแบรนด์ อาทิ Dior, Tamara Ralph, CHANEL และ Armani Privé ได้อย่างลงตัวเช่นกัน

โดยในบรรดาเซเลบริตี้ที่ฟร้อนต์โรวของ Dior ยังมีแบรนด์แอมบาสซาเดอร์อย่าง XIN LIU ที่มาเรียกเสียงกรี๊ดจากเหล่าแฟนๆ ด้วยการแมตช์เสื้อผ้าในสีขาวดำคลาสสิกแต่เพิ่มกิมมิกความเก๋ด้วยการเล่นเลเยอร์จากวัสดุของแจ็กเกต เสื้อตัวใน และกางเกงที่คอนทราสต์กันอย่างลงตัว ส่วนทางแฟนๆ ฝั่งเกาหลีก็ยังคงครึกครื้นด้วยเหล่าศิลปินในวงการอย่าง Eric Nam ที่โชว์ของ Thom Browne , หนุ่มฮอต จูยอน เมมเบอร์จากวง The Boyz และนักแสดงสาวโรยุนซอ ที่ร่วมชมโชว์ Balenciaga ในลุคงานเทเลอริ่งสุดเนี้ยบแบบออลแบล็กนั่นเอง

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.