Friday, May 17, 2024

5 เรื่องควรรู้ก่อนดูโชว์ Chanel Cruise 2024/25 ณ เมืองท่าสุดโรแมนติก Marseille

เมื่อเอ่ยถึงฤดูร้อนในยุโรป หลายคนอาจนึกถึงช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวพักร้อนริมชายหาดทะเลเมดิเตอร์เนียน สวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส เนื้อผ้าเบาสบายรับลมและไอแดดอ่อนที่สัมผัสผิวกาย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในวงการแฟชั่นจึงอยากนำเสนอเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นเพื่อรับช่วงเวลาอันพิเศษนี้ และในปีนี้เมซงชาเนลก็ปักหมุดมุ่งสู่เมืองมาร์กเซย ประเทศฝรั่งเศส เพื่อจัดแฟชั่นโชว์รับฤดูกาลนี้กับ Chanel Cruise 2024/25 ดังนั้นแอลจึงอยากจะชวนคุณมาอ่าน 5 เรื่องน่ารู้ก่อนที่เราจะออกเดินทางไปชมโชว์ที่เมืองท่าสุดโรแมนติกแห่งนี้ด้วยกัน

Chanel Cruise in Provence, France

Chanel Cruise

Chanel Cruise เป็นคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ดีไซเนอร์กาเบรียล ชาเนล สร้างขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายยุค 1910s โดยเธออยากจะสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่อยู่นอกเหนือ 2 ฤดูกาลหลัก และมันจะเป็นเสื้อผ้าตัวโปรดของผู้หญิงหลายคนในวันพักผ่อนสบายๆ ดังนั้นชุดต่างๆ ก็จะเป็นเดรสพลิ้วไหว เนื้อผ้าใส่สบาย เสื้อถักบางเบาที่ระบายอากาศ เหมาะกับชายหาดที่มีลมพัดเย็นสบาย จนท้ายที่สุดแล้วคอลเล็กชั่นนี้ก็กลายเป็นลายเซ็นสำคัญของเมซงเรื่อยมา

Chanel Cruise in Paris, France

จนในปี 1983 ดีไซเนอร์คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ก็พัฒนาให้คอลเล็กชั่น Cruise ในยุคนั้นให้เป็นเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีที่หลีกหนีอากาศหนาวเย็นของยุโรปไปอยู่ในดินแดนที่อากาศอุ่นกว่า ซึ่งมันอาจจะเป็นท้องทะเล ชายหาดแถบเมดิเตอร์เรเนียน หรืออาจจะเป็นชุดที่ใส่ในวันท่องเที่ยวก็ได้ คอลเล็กชั่นครูซจึงกลายเป็นเสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางนับตั้งแต่นั้น ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเมืองมาร์กเซย์จึงกลายเป็นหมุดหมายสำคัญของแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่น Cruise 2024/25 นั่นเอง

Chanel Cruise in Seoul, Korea

อย่างไรก็ตาม ชาเนลเคยจัดแสดงแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นครูซมาหลายต่อหลายเมือง อาทิ เวนิส เมืองแห่งสายน้ำในประเทศอิตาลี, ฮาวาน่า เมืองแห่งสีสันในประเทศคิวบา, มหานครแห่งวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์อย่างลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา, มหานครดูไบสุดยิ่งใหญ่ในประเทศอาหรับเอมิเรตส์ ตลอดจนเมืองใหญ่ในเอเชียอย่างมหานครเซินเจิ้นในประเทศจีน หรือกรุงโซล ณ ประเทศเกาหลี

Chanel Cruise in Los Angelis, USA

The Old Port of Marseille

จุดมุ่งหมายครั้งต่อไปของ Chanel Cruise กำลังจะเกิดขึ้นที่บนดาดฟ้าของศูนย์ศิลปะ MAMO Marseille Modulor แห่งเมืองมาร์กเซย ซึ่งที่นี่คือเมืองท่าแห่งประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป เพราะบริเวณท่าเก่าแก่ Vieux Port (The Old Port) แห่งนี้มีเรื่องราวมาอย่างยาวนานนับศตวรรษ ผู้คนมากมายในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนต่างขนส่งสินค้าผ่านเรือเพื่อมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ณ บริเวณแห่งนี้ และแม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีการค้าขายยิ่งใหญ่ดังเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่เมืองนี้กลายเป็นเมืองพักร้อนใหม่ของชาวยุโรป เพราะที่นี่มีทั้งเรือยอตช์จอดเรียงราย มีทะเลอันสวยงาม อนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ ร้านอาหาร และร้านรวงมากมายให้เหล่านักท่องเที่ยวได้สำรวจ ดังนั้นก็ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเมืองแห่งนี้จึงมีมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้เมซงชาเนลเลือกสถานที่แห่งนี้เป็นหมุดหมายครั้งสำคัญของโชว์

Cultural Capitol of Europe

ดังที่กล่าวไปในข้อก่อนหน้านี้ว่าเมืองท่าแห่งนี้คือศูนย์รวมของผู้คนมากมายที่อาศัยในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่นี่จึงมีการค้าขายแลกเปลี่ยนมากมายเกิดขึ้นในอดีต แต่จนถึงปัจจุบันนี้พวกเขาก็ยังสานต่อวัฒนธรรมนั้นมาอย่างต่อเนื่อง ในเมืองเราจึงจะเห็นทั้งตลาดนัดในวันหยุด ตลาดปลาของชาวประมง โบสถ์ที่มีผู้คนมากมายไปพบปะกัน มีสถานที่ให้ผู้คนพักผ่อนหย่อนใจ มีทะเลให้เดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์

ในขณะเดียวกันวัฒนธรรมอาหารของที่นี่ก็ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน เพราะที่นี่คือจุดต้นกำเนิดของซุปปลาชื่อดังอย่างบุยยาเบส (bouillabaisse) ร้านอาหารระดับตำนานมากมายก็อยู่ที่นี่ ส่วนใครที่เป็นสายงานอาร์ต มิวเซียม หรือสถาปัตยกรรมต่างๆ ก็จะตกหลุมรักเมืองนี้ได้ไม่ยาก เพราะเมืองมาร์กเซยเต็มไปด้วยอาคารและสถานที่ที่คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับงานศิลปะมากมายซึ่งอยู่รายล้อมเมืองแห่งนี้ นี่จึงเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมที่สำคัญของยุโรปนั่นเอง

(LA) HORDE – Ballet national de Marseille

(LA)HORDE คือกลุ่มนักเต้นที่ก่อตั้งในปี 2013 โดยมีสามศิลปินหลักอย่าง Marine Brutti, Jonathan Debrouwer และ Arthur Harel เป็นผู้ร่วมกันก่อตั้ง โดยพวกเขาพยายามสร้างการแสดงสดและศิลปะการแสดงร่วมสมัยในฐานะหัวหน้าของสมาคม Ballet National de Marseille (สมาคมนักเต้นของมาร์กเซย) มาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาก็ออกแบบท่าเต้นให้กับโชว์ ภาพยนตร์ และการแสดงต่างๆ มานับไม่ถ้วน ซึ่งทุกๆ การเคลื่อนไหวร่างกายเหล่านั้นก็มักจะสื่อถึงการชวนให้ตั้งคำถามกับประเด็นทางสังคม รวมทั้งเป็นโชว์เพื่อแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้พวกเขายังเคยร่วมงานกับศิลปินระดับโลกมากมาย อาทิ การร่วมแสดงในคอนเสิร์ตของศิลปินราชินีเพลงป๊อปอย่าง Madonna หรือร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอของศิลปินเควียร์เจ้าของน้ำเสียงทรงพลังอย่าง Sam Smith ด้วยเช่นเดียวกัน

ในครั้งนี้พวกเขาก็มาร่วมออกแบบท่าเต้นในวิดีโอทีเซอร์โชว์ของชาเนล ซึ่งเราจะเห็นการแสดงของพวกเขาร่วมกันกับ Friend of The House อย่างนักแสดงสาว Marion Barbeau ในขณะที่กำลังขับเรืออยู่กลางทะเลเพื่อออกสำรวจแลนด์มาร์กสำคัญ Phocaean city จากท่าเรือ Vieux Port ไปจนถึงบริเวณอาคารดีไซน์คลาสสิกในตัวเมือง Cité radieuse (Radiant City)

Velentina Ploy

แฟชั่นโชว์ในครั้งนี้มีแขกคนสำคัญจากประเทศไทยเข้าร่วมเช่นเคย เธอคือศิลปินสาวดาวรุ่งแห่งวงการเพลงไทยอย่าง Valentina Ploy และเธอจะไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ชาเนลเป็นครั้งแรกด้วย ซึ่งจากการที่ทางเมซงปล่อยวิดีโอตัวอย่างออกมาเป็นการร่วมงานกับเหล่านักเต้น คนในวงการดนตรี รวมทั้งร่วมงานกับศิลปินดาวรุ่ง ก็นับเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าทางเมซงให้ความสำคัญกับงานศิลปะมาโดยตลอด

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเธอจะปรากฏตัวที่โชว์ในลุคอะไร หรือเธอตั้งตารอคอยชมอะไรมากที่สุดในประสบการณ์สุดพิเศษครั้งนี้ รอติดตามกันได้เลยในทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของแอล ประเทศไทย

Photo: imaxtree

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.