Saturday, December 9, 2023

ย้อนชมลุคไอคอนิกตลอดกาลจาก 4 ภาพยนตร์ดังของเจ้าหญิงแห่งฮอลลีวูด Audrey Hepburn

โลกนี้จดจำชื่อของ Audrey Hepburn ในฐานะของนักแสดงที่มีฝีมือ หญิงสาวที่มีความงามเป็นอมตะ ดาราแห่งยุค รวมไปถึงการเป็นแฟชั่นไอคอนที่เป็นต้นฉบับให้แก่ดีไซเนอร์และดารารุ่นหลังมาโดยตลอด จนเราสามารถกล่าวได้ว่าเธอคือบุคคลที่ทรงคุณค่าในวงการบันเทิงและแฟชั่นเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเราจึงอยากจะชวนคุณมาย้อนชมลุคไอคอนิกที่มาจากเจ้าหญิงแห่งวงการฮอลลีวูดผ่าน 4 ภาพยนตร์ชื่อดังว่าแต่ละลุคนั้นสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายได้อย่างไร

Sabrina (1954)

ชุดเกาะอกสีงาช้างปักด้วยลูกไม้สีดำและถุงมือโอเปร่าสีขาวในภาพยนตร์เรื่อง Sabrina คือหนึ่งในชุดที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เนื่องจากนี่คือผลงานที่ออกแบบโดย Hubert De Givenchy ซึ่งเขาดีไซน์ให้ชุดเป็นเกาะอกเพื่อให้เหมาะสมกับงานเลี้ยงในฤดูร้อนแต่ยังคงความปราณีตและหรูหราไว้ได้ ทั้งยังส่งให้ตัวละคร Sabrina ที่จากเดิมเป็นแค่เพียงลูกสาวคนขับรถของตระกูลมหาเศรษฐีให้กลายเป็นกลายเป็นหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ได้อย่างไร้ที่ติ 

Sabrina (1954)

ชุดนี้เป็นตำนานของวงการภาพยนตร์มากถึงขนาดที่ว่าเมื่อมีการเปิดประมูลสิ่งของจากภาพยนตร์ในปี 2017 ชุดราตรีสีขาวงาช้างตัวนี้มีผู้ประมูลไปในราคา 170,000 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

Funny Face (1957)

สื่อต่างประเทศขนานนามให้ภาพยนตร์เรื่อง Funny Face ว่าเป็น ‘สุดยอดภาพยนตร์ต้นแบบแก่วงการแฟชั่น’ เพราะภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวผู้ไร้ความสนใจในเรื่องแฟชั่น ทว่าจับพลัดจับผลูมาเป็นนางแบบโดยบังเอิญ ดังนั้นตัวนางเอกที่นำแสดงโดย Audrey Hepburn จึงสวมใส่เสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ในฉากการถ่ายแบบที่กรุงปารีส แต่เราจะขอยกชุดที่โดดเด่นที่สุดมาให้คุณได้ชมกัน

ชุดนั้นคือเดรสผ้าไหมสีแดงที่โผล่มาเพียงไม่กี่วินาที แต่กลับเป็นชุดที่โดดเด่นมากที่สุด เพราะมันอยู่ในฉาก The Winged Victory ณ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโอ่อ่า ประกอบกับท่าโพสต์ของนางแบบก็ให้ความรู้สึกถึงชัยชนะอย่างสง่างาม ยิ่งชุดนี้ทำมาจากผ้าไหมสีแดงเข้ม ประดับด้วยเครื่องเพชรที่หรูหรา ถุงมือโอเปร่าสีขาว ผ้าคลุมไหล่ชีฟองสีแดงที่มีลักษณะที่เรียบง่าย ไม่มีลวดลายอะไรชัดเจน ก็ยิ่งให้ความรู้สึกเรียบหรูแต่ยังอลังการ ทั้งยังมีการตัดเย็บให้สมมาตรสบายตาอันสื่อถึงความเป็นตัวตนของผู้ออกแบบอย่าง Givenchy ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

The Winged Victory Dress / IMDB

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาการแต่งกายยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไม่สามารถคว้ารางวัลไปได้ ทว่าชุดต่างๆ ยังคงเป็น Fashion Reference ให้กับดีไซเนอร์รุ่นหลังเรื่อยมา อย่างซูเปอร์โมเดลชื่อดัง Kendall Jenner ก็สวมชุดสีแดงจากแบรนด์ Givenchy อันรับแรงบันดาลใจจากฉากนี้ในอาฟเตอร์ปาร์ตี้ของงาน Met Gala 2021 เพื่อเป็นการทรีบิวต์ให้ Audrey เช่นเดียวกัน

My Fair Lady (1964)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ Audrey รับบทเป็น Eliza หญิงสาวชนบทที่พูดอังกฤษสำเนียงแปร่งจนศาสตราจารย์ด้านภาษาคนหนึ่งมาสอนวิธีการพูดและปรับแต่งลุคใหม่ให้เธอ จนเธอสามารถเปลี่ยนจากสาวขายดอกไม้ริมทางไปเป็นหญิงสาวที่สวยสะพรั่งจนผู้คนต้องตกตะลึง

Audrey Hepburn in My Fair Lady

ดังนั้นชุดที่เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักคือชุดเดรสสีขาวที่ประดับสร้อยคอแวววาวของ Eliza เพราะเมื่อคนในงานเลี้ยงเห็นเธอปรากฎตัวขึ้นด้วยทีท่าสง่างามและสวมชุดสีขาวตัวนี้ ผู้คนก็ไม่สามารถละสายตาไปจากเธอได้เลย และเรื่องตลกที่เกิดขึ้นจริงก็คือคนในกองถ่าย My Fair Lady วันนั้นต่างก็ตกตะลึงในความสวยของเธอเหมือนกับคนในงานปาร์ตี้เสียด้วย! 

ภายหลังชุดเดรสตัวนี้สร้างแรงบันดาลใจครั้งใหญ่ให้กับแบรนด์ Givenchy ในการตัดเย็บเสื้อผ้าให้กับสาว Kendall Jenner ในธีม American Fashion ที่งาน Met Gala 2021 อีกครั้งหนึ่งเช่นกัน

Breakfast at Tiffany’s (1961)

เราเชื่อว่าแม้คุณจะไม่รู้จักชื่อของ Audrey Hepburn แต่คุณคงเคยเห็นภาพผู้หญิงสวมเดรสและถุงมือยาวสีดำ เกล้าผมประดับเทียร่าเล็กๆ แว่นกันแดดกรอบหนา มีสร้อยไข่มุกอยู่บนคอยาวระหง ในมือมีครัวซองต์และแก้วกาแฟอยู่กระจกหน้าร้าน Tiffany’s หรืออาจจะเป็นผู้หญิงใส่ชุดนี้แต่มือถือไปป์ก้านยาวอยู่บ้าง เพราะลุคไอคอนิกนี้คือเครื่องหมายการค้าที่เป็นภาพลักษณ์ประจำตัวของ Audrey มาโดยตลอดชีวิตการเป็นนักแสดงของเธอ

Holly Golightly in Breakfast at Tiffany’s

ลุคของ Audrey ในบทบาทของ Holly Golightly เป็นตำนานแห่งวงการแฟชั่นในยุค 1960s เพราะหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกสู่สายตาชาวโลก อิทธิพลของชุดสีดำที่ Givenchy เป็นผู้ออกแบบให้เธอสวมใส่ในฉากทานมื้อเช้าหน้าร้านทิฟฟานีส์ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ในสมัยนั้นว่าต้องมีชุดเดรสสีดำในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อย 1 ตัว เพราะชุดสีดำมีทั้งความหรูหรา คลาสสิก และไม่ว่าจะหยิบมาใส่โอกาสใดวันใดก็จะไม่มีวันตกยุคนั่นเอง

เราต้องย้อนมองกลับไปว่าในอดีตชุดสีดำไม่ใช่สีโปรดของคนทั่วไป เพราะมันสื่อถึงความตายหรือความเศร้าโศก ทว่าเมื่อมีดีไซเนอร์หญิงคนหนึ่งนามว่า Coco Chanel ตัดสินใจที่จะปฏิวัติวงการแฟชั่นของสตรีด้วยการใส่ชุดสีดำที่เป็นชุดเดรสสบายๆ และทำให้ผู้หญิงทุกคนเป็นอิสระจากคอร์เซ็ตที่รัดเอวแน่น มันจึงเป็นเทรนด์ของสาวๆ ในช่วงปี 1920s ไปโดยปริยาย ดังนั้นหากให้มองอีกมุมหนึ่ง ชุดสีดำจึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของความขบถและเป็นอิสระของอิสตรี ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะเด่นของตัวละคร Holly Golightly ที่เป็นหญิงสาวผู้รักอิสระและใช้ชีวิตดั่งนกที่จะไม่มีวันอยู่ในกรงของใคร

Coco Chanel

แม้เวลาจะผ่านไปแล้วกว่า 3 ทศวรรษที่ดาวค้างฟ้านามว่า Audrey Hepburn ลาจากโลกใบนี้ไป แต่ความไอคอนิกในสไตล์แฟชั่นของเธอยังคงเป็นต้นฉบับความคลาสสิกที่ผู้คนทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะตามรอย เฉกเช่นเดียวกันกับความงามของเธอที่เป็นสิ่งที่อยู่เหนือกาลเวลาและไม่มีวันจากไป

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.