Thursday, July 18, 2024

คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 จาก Loro Piana กับความหรูหราแบบไม่แคร์เทรนด์

Loro Piana แลนดิ้งถึงไทยแลนด์แล้ว รับกระแสความหรูเงียบที่ตะโกนคุณภาพแบบดังๆ ประเดิมคอลเล็กชั่นแรกในไทยกับ Fall/Winter 2023 ที่พาข้ามละติจูดกลับไปหาถิ่นกำเนิดเส้นใยคุณภาพดีที่แบรนด์เลือกใช้ 

แบรนด์เล็กๆ จากอิตาลีขวัญใจสายแฟที่ไม่แคร์โลโก้ ซึ่งกลายเป็นข่าวพาดหัวโดยที่แบรนด์ไม่ได้ทำการตลาดแต่อย่างใด เมื่อ Gwyneth Paltrow หยิบไอเท็มของ Loro Piana ใส่ไปขึ้นศาล จนมงลงทุกลุคที่ดูสบายแบบมีคลาสและหรูลำลอง รวมทั้งไอเท็มชิ้นแล้วชิ้นเล่าของแบรนด์ที่ตัวละครในซีรี่ส์ The Succession ใส่โค้ตแพงเท่ารถกันเหมือนเป็นเรื่องปกติ 

อะไรทำให้ Loro Piana เป็นยอดปรารถนา โดยมีดีไซน์สวนทางกับกระแสหลักของแฟชั่นทั้งหมด โลโก้ก็ไม่โชว์ สีสันก็ไม่สดแสบ ซิลูเอตไม่ตามเทรนด์ ไม่มีปัจจัยใดที่เอื้อให้ ‘instagrammable’ แต่กลายเป็นไวรัลใน TikTok เมื่อคนรุ่นใหม่เจนซีเช็กลิสต์ว่าไอเท็มของแบรนด์นี้ฉันต้องมี ล้วนเกิดจากการรีวิวของผู้ใช้งานจริงที่ซื้อชิ้นเดียวแล้วใส่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องแคร์เทรนด์ ดีไซน์เรียบโก้เหนือกระแส บวกกับคุณภาพของเส้นใยที่ใช้ นี่ละคือดีเอ็นเอของแบรนด์ บวกกับสปิริตของสินค้า Made in Italy ที่คนทั้งโลกรับรู้ว่าเท่ากับ ‘ความเป็นเลิศ’ 

Loro Piana ไม่ได้ทำแฟชั่นแต่เป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่มีแกนกลางที่การเดินทางไปพักผ่อนตากอากาศ ขี่ม้าในชนบทชมวิวท้องทุ่ง โดยจุดหมายปลายทางในฤดูกาลนี้อยู่ที่บ้านเกิดของเส้นใยหลักๆ ที่แบรนด์ถักทอเป็นเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นประเทศเปรู ดินแดนแห่งเส้นใยบิกุญญา ผ้าขนสัตว์สูงค่าที่สุดในโลกที่ได้จากสัตว์ตระกูลลามะ ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ Loro Piana สร้างสรรค์ผ้าสีโทนเข้มที่นำผ้าลินินกับผ้าแคชเมียร์และ CashDenim (ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างช่างฝีมือของ Loro Piana จากอิตาลี พร้อมกับผู้ผลิตเดนิมชื่อดังจากญี่ปุ่น โดยมีการผสมผสานระหว่างเดนิม 60% และผ้าแคชเมียร์ 40% ทำให้ได้เนื้อผ้าที่นุ่มและใส่สบาย) 

ก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งผ้าวูลและหนังเฉดสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลและเทาที่นำมาทำเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นนอก ข้ามต่อไปยังออสเตรเลีย ดินแดนแห่งแสงแดด ต้นทางของเนื้อผ้าเจอร์ซีย์ใส่สบาย ที่ทางแบรนด์นำมาทำเป็นเสื้อเจอร์ซีย์ลายตารางทรงหลวมสวมใส่ง่าย ยกระดับสไตล์ Blokecore ไปอีกขึ้น และส่งท้ายทริปกันที่ประเทศมองโกเลีย ดินแดนแห่งขนแกะมาเติมความอุ่นในฤดูกาลอันหนาวเหน็บ 

เส้นใยที่ดีที่สุด ในโทนสีธรรมชาติไม่ผิดเพี้ยน สัมผัสที่นุ่มสบายยามสวมใส่กลายร่างเป็นไอเท็มต่างๆ ในคอลเล็กชั่นสดุดีบ้านเกิดเส้นใยและการเดินทาง อาทิ โค้ตวอลูมที่ต่างจากทรงโอเวอร์ไซซ์ตรงที่วอลูมให้ความโปร่งระหว่างผิวกายกับเนื้อผ้า และชุดกระโปรงพลิ้วไหว เครื่องแต่งกายของนักขี่ม้ากลายเป็น outerwear ชิ้นเก๋ โดยเฉพาะกางเกงรูปทรงใหม่สไตล์จอดเปอร์ (jodhpur) ช่วงบนพองและส่วนล่างแคบ เสื้อเคปและโค้ตเติมดีเทลงานปักสุดประณีต เสื้อพีโค้ตปก กว้างกับกระดุมกระชับตัวเป็นชิ้นที่เสริมความงามสง่าในยามสวมใส่ แจ็กเกตบลูซงที่มีจุดเด่นที่แถบอิลาสติกกระชับช่วงเอว และกระโปรงควิลต์เติมเสน่ห์ของสไตล์ชนบทพร้อมลุย รวมไปถึงเสื้อถักที่เป็นภาพแทนของงานแฮนด์เมดอันเรียบง่าย 

นักเดินทางแห่งฤดูกาลออกจรพร้อมกระเป๋าคู่กาย อาทิ Extra Bag และ Extra Case แบบหวายและแบบหนังนิ่ม ส่วนกระเป๋าไซซ์ใหญ่ใส่ของจุใจแต่ไม่พลาดความมีสไตล์ก็มีให้เลือกอย่าง Tasman Tote ส่วนกระเป๋า Extra Pocket ในเฉดสีธรรมชาติและสีสันกลืนไปกับธีมเส้นใยธรรมชาติ กระเป๋า Bale Bag ใบนุ่มมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานได้หลากหลายโอกาส มาพร้อมตัวเลือกไซซ์ L และ Micro 

ไอเท็มสำคัญของนักเดินทางหนีไม่พ้นรองเท้าที่เลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ ตั้งแต่รองเท้าขี่ม้าและรองเท้าม็อกคาซินบุขนแกะ ให้ออกลุยสมบุกสมบัน ส่วนวันสบายๆ เดินระยะใกล้ก็มีรองเท้าแฟลตบัลเลต์และรองเท้าหนังส้นเตี้ยแบบรัดส้นที่ใส่ง่ายถอดสะดวก ไปจนถึงรองเท้าบู๊ต CashFur ที่ผสมผสานผ้าแคชเมียร์กับและผ้าไหมให้นุ่มยิ่งขึ้นฟินิชลุคพร้อมกันกับหมวกแคชเมียร์ หมวกถัก และหมวกทรงเบสบอลผ้าแคชเมียร์

จากเปรูสู่นิวซีแลนด์ และจากออสเตรเลียสู่มองโกเลีย ออกสัญจรและพักผ่อนได้ทุกแห่งหนในโลกอย่างผ่อนคลายสบายกาย ease as ever ไปกับ Loro Piana 

ELLE Says

ของฝากจากการเดินทางจากเปรูสู่นิวซีแลนด์ และจากออสเตรเลียสู่มองโกเลียในทริปนี้ ปรากฏเป็นผ้าแคชเมียร์ ผ้าไหม ผ้าลินิน และขนบิกุญญาในสีเอิร์ธโทน อาทิ Soil, Tea Leaves, Nougat, Nutmeg, Camel, Caramel Butter และ Hay แต่งเติมด้วยสีส้ม สี Forest Leaves และเฉดสีขรึมเข้มของ Navy Blue กับ Black เพิ่มน้ำหนักความลุ่มลึก

Words: Suphakdipa Poolsap
Photo: COURTESY OF LORO PIANA

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.