Thursday, July 18, 2024

ความรู้สึกของ Jisoo ในวันที่ประสบความสำเร็จกับกิจกรรมเดี่ยวและเวิลด์ทัวร์ในฐานะ BLACKPINK

แม้อยู่ท่ามกลางคำถามที่ชวนสั่นไหวและสายตาสนใจใคร่รู้ JISOO ก็ยังมั่นคงดั่งเรือที่ทิ้งสมอ จิตใจของ JISOO ยังโลดแล่นอย่างไม่ไหวหวั่น ตามมาอ่านบทสัมภาษณ์ของคัฟเวอร์เกิร์ล ประจำเดือนตุลาคมนี้ของนิตยสารแอล ประเทศไทย ที่มาร่วมถ่ายทอดสไตล์ของสาว Dior ที่เปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่งแต่ยังดูอ่อนหวาน ในโททัลลุคจากคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 กัน

ELLE: เรากับคุณได้กลับมาพบกันในรอบ 2 ปี แอบปลื้มใจเหมือนกันนะที่คุณใช้ภาพที่ถ่ายกันคราวก่อนเป็นรูปโปรไฟล์ในอินสตาแกรมนานมากเลย

JISOO: งานที่ถ่ายวันนี้ก็ถูกใจพอกันเลยค่ะ (หัวเราะ) 

ELLE: เราอยู่กับ Dior 2023 F/W Collection ที่อุทิศแด่ผู้หญิงที่เป็นไอคอนอย่าง Catherine Dior และ Édith Piaf พอได้เข้าร่วมชมโชว์ครั้งที่ผ่านมาด้วยตัวเองแล้ว ความรู้สึกในการถ่ายทำวันนี้ก็พิเศษไปด้วยใช่ไหมคะ

JISOO: โชว์ดีจริงๆ ค่ะ ปกติฉันชอบสีที่ให้ความรู้สึกทันสมัยอย่างดำหรือขาว หรือสีโทนมืดอยู่แล้ว ตอนดูโชว์เลยจินตนาการไปด้วยว่า ‘ถ้าได้เอาชุดนี้ไปใส่ตอนนี้น่าจะดีแฮะ’ ฉันได้บอกกับคุณ Maria Grazia Chiuri เป็นการส่วนตัวด้วยว่าถูกใจคอลเล็กชั่นนี้จริงๆ พอมากองถ่ายวันนี้แล้วเห็นลุคนั้นแบบของจริง ฉันก็ใจสั่นเลยค่ะ น่าจะมีหลายลุคที่ปรับไปใส่ในชีวิตประจำวันได้ แน่นอนว่ากระเป๋าใหม่ก็ด้วยค่ะ

ELLE: สถานที่ที่เราเจอ JISOO ได้บ่อยที่สุดในปีนี้คือบนเวที ในเดือนเมษายนที่กำลังเป็นช่วงพีกของคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ของ BLACKPINK ‘BORN PINK’ คุณยังปิดฉากการโปรโมต ‘ME’ ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกด้วย ต่อให้ยุ่งจนชินแล้วก็คงรับมือกับตารางงานแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ นะ

JISOO: การอยู่ระหว่างทัวร์กลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะฉันอยากรีบแสดงเพลงเดี่ยวบนเวทีคอนเสิร์ตเร็วๆ น่ะค่ะ ฉันอยากเห็น BLINK ชื่นชอบมัน เลยตั้งใจผลักดัน แม้ตารางงานจะหักโหมไปบ้าง ที่จริงมันก็ไม่ได้ลำบากขนาดนั้นนะคะ (หัวเราะ) อาจเพราะฉันค่อนข้างอึด แต่นอกจากนั้นแล้วฉันคิดว่า 24 ชั่วโมงใน 1 วันมันยาวนานมากๆ ด้วย แต่อาจจะฟังดูแปลกๆ ก็ได้นะคะ

ELLE: ฉันรู้ว่าคุณหมายถึงอะไร! เวลาเป็นแบบนี้ ต่อให้ดูหนังจบไปแล้ว 3 เรื่องก็ยังคิดว่า ‘เพิ่งผ่านไปแค่ 6 ชั่วโมงเองเหรอ วันนี้ยังเหลืออีกยาวเลยนะเนี่ย’ ใช่ไหมล่ะคะ

JISOO: ใช่ค่ะ ออกแนวใช้ชีวิตให้คุ้มกับ 24 ชั่วโมงมั้ง อย่างตอนที่มีช่วงให้พักระหว่างทัวร์เหมือนช่วงนี้ ฉันจะคิดว่าวันนั้นยาวนานมากจริงๆ ค่ะ พอรู้สึกว่าได้ใช้เวลาอย่าง ‘เต็มปริ่ม’ ในแต่ละวัน ฉันก็สนุกกับการทำกิจกรรมเดี่ยวไปเลย แล้วฉันไม่ได้ออกรายการเพลงในประเทศมานานแล้วด้วย ขนาดตอนโปรโมต ‘SHUT DOWN’ กับ ‘PINK VENOM’ เมื่อปีที่แล้วก็มีหลายครั้งที่ให้ผู้ชมเข้าได้แค่จำนวนน้อย งานแฟนไซน์ก็เป็นแบบวิดีโอคอลมากกว่าเจอต่อหน้า สมาชิกในวงเลยอิจฉาการทำกิจกรรมของฉันเหมือนกันค่ะ

ELLE: คุณรู้สึกอย่างไรตอนได้แสดงเพลงเดี่ยว ‘FLOWER’ ที่เฝ้าตระเตรียมมาในเทศกาลดนตรี Coachella

JISOO: ตอนแรกฉันตื่นเต้นสุดๆ เลยค่ะที่ฉันได้แสดงเพลงเดี่ยวในเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ขนาดนี้ มาคิดดูแล้ว ROSÉ กับ LISA ที่ออกเพลงเดี่ยวก่อนฉันก็เพิ่งได้แสดงเดี่ยวบนเวทีเทศกาลดนตรีครั้งแรก แม้แต่ JENNIE เองก็คงประหม่าทุกครั้งที่ต้องขึ้นเวทีคนเดียวเหมือนกัน พอคิดได้ว่าไม่ได้มีแค่ฉันที่เป็นแบบนี้ ความประหม่าก็ลดลง ถึงแสดงคนเดียวก็รู้สึกเหมือนได้แสดงด้วยกันค่ะ และยังได้กำลังใจมากมายเพราะเป็นเพลงที่เพิ่งออกล่าสุดด้วย

ELLE: เวิลด์ทัวร์ที่เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อนก็ผ่านมาครึ่งทางแล้วนะคะ รู้สึกอย่างไรบ้างกับการแสดงมากกว่า 30 เมือง

JISOO: เราเหลือแค่คอนเสิร์ตอังกอร์ที่ปารีสกับอเมริกา ซึ่งเท่ากับว่าเกือบจะถึงช่วงท้ายแล้ว ตอนแรกฉันก็คิดด้วยซ้ำว่าเราจะแสดงคอนเสิร์ตตั้งมากมายนี่ได้เหรอ ยังไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริงเลยค่ะ พอลองทำเข้าจริงๆ ฉันก็สนุกมากกับการได้พบแฟนๆ จากหลากหลายวัฒนธรรม รู้สึกปลื้มใจมากว่า ‘ทำได้แล้ว’ คนอาจคิดก็ได้ว่าฉันคงหมดแรงแล้วเพราะนี่เป็นช่วงครึ่งหลังของทัวร์ แต่ตรงกันข้าม ฉันได้รับพลังงานจากความสำเร็จจนเต็มเปี่ยมเลยค่ะ

ELLE: มีการแสดงไหนไหมที่รู้สึกว่ายิ่งแสดงซ้ำยิ่งมีความหมาย

JISOO: ตอนแรกที่เริ่มทัวร์ฉันมุ่งมั่นมากว่าจะนำเสนอเพลงในอัลบั้มที่ออกไปปีที่แล้ว และการแสดงใหม่ๆ แต่ตอนร้องเพลงเดบิวต์เสียงตอบรับของแฟนๆ กลับกระหึ่มยิ่งกว่าค่ะ จริงอยู่ว่าพวกเขาก็ชอบการแสดงใหม่ๆ ด้วย แต่พอเห็นว่ายังตั้งตารอเพลงช่วงแรกๆ อย่าง ‘BOOMBAYAH’ กันเหมือนเดิม ฉันก็คิดว่ากิจกรรมของเราได้รับความรักล้นเหลือจริงๆ และแน่นอนว่ายิ่งภูมิใจกับเพลงของพวกเรามากขึ้นด้วยค่ะ

ELLE: เห็นที่หลังเวทีคุณเรียกสมาชิกในวงเสียน่ารักว่า “เจ้า BLACKPINK!” (หัวเราะ) กลับกันพอเห็นคุณคอยลูบปลอบตอนสมาชิกในวงร้องไห้ในคอนเสิร์ต ก็รู้สึกว่าสมกับเป็นพี่สาวคนโตจังเลยค่ะ

JISOO: ตอนทุกคนขอบคุณพร้อมกันบนเวทีหรือก่อนเริ่มอังกอร์ แค่เห็นแท่งไฟสีชมพูสว่างอยู่ท่ามกลางความมืดมันก็อดตื้นตันไม่ได้แล้วค่ะ พอได้เห็นความรักของคนมากมายกับตา ฉันก็คิดอะไรหลายๆ อย่าง ยิ่งได้เห็นการต้อนรับท่วมท้นมากขึ้นในออสเตรเลียหรือไทยที่ ROSÉ หรือ LISA เคยใช้ชีวิตวัยเด็ก ฉันยังน้ำตาคลอไปด้วยเลย เห็นได้ชัดว่าทัวร์มอบความรู้สึกหลายอย่างให้ฉันค่ะ

ELLE: คุณขยันถ่าย Vlog ลงช่อง Youtube ส่วนตัวทุกครั้งที่ว่างจากทัวร์เลย ทั้งปารีส โคโลญจน์ โคเปนเฮเกน ลอนดอน อัมสเตอร์ดัม…หลากหลายเมืองมาก ฉันยังคิดเลยว่า ‘เขาเป็นคนที่สนใจใคร่รู้กับโลกน่าดูนะเนี่ย’

JISOO: ปกติฉันเป็น ‘คนติดบ้าน’ นะคะ ตอนทัวร์คราวก่อนก็ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเลย แต่ทัวร์ครั้งนี้เรามีเวลาอยู่ที่ยุโรปนาน ระหว่างนั้นเลยมีวันว่างด้วย ฉันเลยคิดขึ้นมาว่าจะถือโอกาสถ่ายให้แฟนๆ เห็นภาพของพวกเราระหว่างทัวร์สักหน่อย แต่ Vlog เป็นสื่อกลางที่ทำให้ฉันได้สัมผัสกับเมืองต่างๆ และมีความทรงจำดีๆ ให้ย้อนกลับมาดูในวันข้างหน้าเยอะขึ้นด้วย ผลเลยออกมาเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวค่ะ! ถึงตอนนี้จะคิดว่า ‘ต้องลงอะไรเพิ่มใช่ไหมนะ’ และเริ่มกลุ้มเรื่องการเคลื่อนไหวช่อง Youtube ให้สม่ำเสมอแล้วก็เถอะ (หัวเราะ)

ELLE: คุณบอกว่ามีแผนจะบริจาครายได้ทั้งหมดของช่อง ‘행복지수 103% (ดัชนีความสุข 103%)’ ที่เป็น Youtube ส่วนตัวของคุณด้วย ทำไมถึงคิดเรื่องบริจาคขึ้นมาเหรอคะ

JISOO: ก็ช่องมันเรียบง่ายมากนี่คะ ถ้าฉันตั้งใจเตรียมมาแบบมืออาชีพ หรือส่งต่อข้อมูลคุณภาพก็ว่าไปอย่าง แต่นี่แค่เอาชีวิตประจำวันที่ฉันกลิ้งไปกลิ้งมาในห้องมาให้ดูกันแบบสบายๆ แล้วจะให้ฉันรับรายได้จากมันด้วยก็รู้สึกไม่สบายใจน่ะค่ะ แฟนๆ เองก็คงเข้ามาดูคลิปด้วยใจที่อยากสนับสนุนฉัน ถ้าในท้ายที่สุดมันต่อยอดไปสู่สิ่งที่ดี ฉันคิดว่ามันน่าจะดีทั้งกับใจคนดูและใจฉัน ก็เลยคิดเรื่องบริจาคขึ้นมาค่ะ ตอนนี้ยังลังเลอยู่ว่าต้องส่งต่อให้ที่ไหนถึงจะอิ่มใจที่สุด ไว้จะมาบอกทีหลังว่ามันถูกส่งต่อไปที่ไหนนะคะ!

ELLE: ฉันเห็นในหน้าเว็บไซต์ของเทศกาลดนตรี ‘British Summer Time Hyde Park 2023’ ที่คุณขึ้นเป็นศิลปินชูโรงในวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา แนะนำ BLACKPINK ว่าเป็น ‘K-Pop Trailblazer (ผู้บุกเบิกแห่งเค-ป๊อป)’ ด้วย มีส่วนไหนบ้างไหมที่คุณคิดว่า ‘พวกเราเป็นผู้บุกเบิกจริงๆ’

JISOO: มันครึ่งครึ่งหรือเปล่าคะ พวกเราเองก็เดินบนเส้นทางที่คนอื่นปูไว้ แต่เราเดบิวต์ในช่วงที่แพลตฟอร์มขยายตัว และคนเข้าถึง K-Pop ได้มากขึ้น ฉันเลยคิดว่ามีบางส่วนที่พวกเราบุกเบิกไว้เหมือนกันค่ะ ฉันหวังว่าพวกเราจะช่วยให้เส้นทางของคนที่ตามหลังเรามาราบรื่นขึ้นได้ เช่นเดียวกับที่เราเคยเดินบนเส้นทางที่ถูกแผ้วถางไว้แล้ว และคงจะดีถ้าพวกเขาได้บุกเบิกเส้นทางเฉพาะของตัวเอง แล้วเชื่อมโยงมันเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นคำที่ฟังแล้วรู้สึกดีจังค่ะ

ELLE: JISOO บนเวทีเป็นอย่างไร

JISOO: เวทีคือพื้นที่ที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อาจจะเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ หรือเกิดความล่าช้า ถ้าดูท่าว่าจะล่าช้าเราก็ต้องรีบหาทางรับมือ ดังนั้น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจึงจำเป็น ส่วนบนเวทีนั้นดูๆ แล้วฉันค่อนข้างตื่นตัวนะคะ จะตั้งสมาธิได้ดีขึ้นน่ะค่ะ

ELLE: กิจกรรมเดี่ยวในปีนี้ทำให้คุณได้ไปออกรายการวาไรตี้ออนไลน์ยอดฮิต และเผยความเป็นตัวเองให้เห็นแบบเป็นกันเองด้วย คิดว่าภาพลักษณ์ที่อยากเผยได้ถ่ายทอดออกไปตรงใจไหมคะ

JISOO: ที่จริงมันเหนือความคาดหมายตรงที่คนพูดกันเยอะว่าฉัน ‘เป็นคนสบายๆ’ นะคะ ฉันคิดว่าพวกแฟนคลับคงจะรู้กันมานานแล้ว แต่พอไม่ได้เผยในช่องทางที่เป็นกระแส หลายๆ คนเลยเพิ่งมารู้เอาตอนนี้ ถ้ามองเฉยๆ ฉันคงดูเป็นคนเก็บตัว และเงียบมั้งคะ นึกสงสัยขึ้นมาเลยว่าภาพจำแรกของฉันที่คนทั่วไปได้เห็นเป็นอย่างไรกันแน่

ELLE: เพิ่งมาสงสัยตอนเดบิวต์ได้ 8 ปีแล้ว ก็แปลกใหม่จริงๆ นะคะ (หัวเราะ)

JISOO: เพราะว่าฉันเหมือนเดิมเปี๊ยบเลยน่ะค่ะ พอชอบอะไรครั้งหนึ่งก็ชอบยาวเลย ไม่ใช่ว่าฉันไม่ลองสิ่งใหม่ๆ นะคะ แต่ประมาณว่าถ้าชอบสตรอว์เบอร์รี่ ต่อให้มีผลไม้อย่างอื่นฉันก็จะกินแค่สตรอว์เบอร์รี่ หรือต่อให้มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาใหม่กี่แบบ ฉันก็จะกินอันที่เคยกินอยู่ดี มันเหมือนเดิมตลอดจนพ่อแม่ฉันยังถามว่า ทำไมถึงเหมือนตอนเด็กเป๊ะๆ ได้ขนาดนี้ ฉันเลยแปลกใจที่ตัวเองมีมุมที่คนอื่นมองว่าผิดคาดน่ะค่ะ

ELLE: ถ้าอย่างงั้นคุณน่าจะยังรักอ่างอาบน้ำ และหนังสือเหมือนเดิมสินะคะ แล้วพื้นที่หรือช่วงเวลาไหนในบ้านที่คุณชอบที่สุดล่ะ

JISOO: ตอนเอนตัวบนโซฟาก่อนเข้านอนหลังจากเสร็จภารกิจในแต่ละวัน ฉันชอบช่วงเวลาที่ทำธุระเสร็จหมดแล้ว และเหลือแค่เข้านอนค่ะ ฉันจะล้มตัวนอนสบายๆ แล้วเปิดพวก ‘เพลงช่วยให้หลับสบาย’ หรือ ‘เสียงฝน’ ทิ้งไว้ จนเริ่มสัปหงกเหมือนจะหลับแล้วค่อยไปที่เตียงเพื่อเข้านอนค่ะ

ELLE: สิ่งที่ JISOO ในปัจจุบันจดจ่อที่สุดคือ

JISOO: คอนเสิร์ตที่เหลือค่ะ ตั้งแต่คอนเสิร์ตอังกอร์ไป เรามีแผนจะใช้เซตลิสต์ที่เคยแสดงตอน Coachella การแสดงเลยจะต่างจากที่เราทัวร์มาจนถึงตอนนี้ เราตั้งใจจะเรียนรู้จากส่วนที่เคยเสียดายและทำการแสดงให้สมบูรณ์แบบกว่าเดิม จึงหวังว่าคนที่มาดูคอนเสิร์ตของพวกเราอีกจะได้รับพลังงานใหม่ๆ กลับไปค่ะ และอีกเรื่องคือสุขภาพ! ฉันเคยติดโควิดจนขึ้นเวทีไม่ได้ซึ่งน่าเสียดายมากๆ และก็โมโหมากด้วย ตอนนั้นมันฝืนไม่ได้ก็เลยทุ่มเทกับการฟื้นฟูร่างกายก่อน แต่พอเจอเรื่องนั้นมาแล้วฉันก็หันมาตั้งใจดูแลสุขภาพมากกว่าเดิม ฉันจะสุขภาพดีจนจบทัวร์ให้ได้เลยค่ะ

ELLE: บางความรู้สึกก็คลายลงเมื่อได้ร้องเพลงบนเวที และบางเนื้อเพลงก็ทำให้รู้สึกว่าตรงใจของเราเหลือเกิน แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะถ่ายทอดความรู้สึกได้ครบถ้วนใช่ไหมล่ะคะ แล้ว JISOO เป็นคนที่พยายามถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ที่รู้สึกหรือเปล่า

JISOO: ถ้าเป็นความรู้สึกเหนื่อย ผิดหวัง หรือเศร้า ฉันคิดว่าไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดหรือแสดงออกก็ได้ค่ะ ตอนนี้ฉันก็ยังจินตนาการภาพตัวเองพูดกับสมาชิกในวงหรือพ่อแม่ว่า ‘ที่จริงช่วงนี้ฉันรู้สึกอย่างนี้นะ’ ไม่ออกเลย แต่ก็ใช่ว่าฉันจะปล่อยให้มันสะสมนะคะ มีหลายความรู้สึกที่หายไปได้เพียงแค่ฉันลองคิดคนเดียวหรือนอนสักตื่นก่อน แล้วฉันก็แบ่งปันความสนุกเก่งด้วย ถ้ามีคลิปที่ดูแล้วสนุกก็ต้องส่งลิงก์ไปให้คนอื่นสนุกด้วยกันค่ะ (หัวเราะ)

ELLE: ย้อนกลับมาดูตัวเองและเดินหน้าต่อสินะคะ

JISOO: ฉันสลัดทิ้งเก่ง และอะไรที่ต้องยอมรับก็ยอมรับได้เร็วค่ะ มันต้องมีบางเรื่องที่ฉันเปลี่ยนแปลงไม่ได้อยู่แล้ว ถ้ามีโอกาสเปลี่ยนฉันก็คงพยายามเต็มที่ แต่ฉันไม่อยากใส่ใจ และกดดันตัวเองแม้แต่กับเรื่องที่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะฉันต้องปกป้องตัวฉันเองค่ะ

แฟนๆ สามารถติดตามชมภาพแฟชั่นเซ็ต พร้อมบทสัมภาษณ์รวมกว่า 16 หน้าของ จีซู BLACKPINK ได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนตุลาคม 2023 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ!

Photographer : Yoon Ji Yong
Stylist : Lee Ha Yan

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.