Monday, February 26, 2024

ล้วงลึกตัวตนใหม่ของ DISAYA หลังรีแบรนด์ดิ้งครั้งใหญ่ภายใน 6 ตัวอักษร

นับเป็นที่น่าจับตามองอีกครั้งในในวงการแฟชั่นไทยเมื่อ ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ ของแบรนด์ DISAYA ตัดสินใจทำการรีแบรนดิ้ง โดยร่วมทีมงานมากประสบการณ์จากลอนดอน ทั้งนี้ก็เพื่อถ่ายทอดความเป็นสาว DISAYA ในบุคลิกใหม่ที่มีความเฟมินีน ทว่ายังซุกซ่อนเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหา แอลจึงอยากชวนสาวๆ ไปทำความรู้จักตัวตนของแบรนด์เวอร์ชั่นใหม่ภายใน 6 ตัวอักษร

D FOR ‘DISAYA’

ELLE: ช่วยเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจรีแบรนดิ้ง?

“หลังจากที่โควิดเริ่มดีขึ้น ออมและครอบครัวได้เดินทางกลับไปที่ประเทศอังกฤษแล้วได้คุยกับเพื่อนที่นั่นแล้วรู้สึกกันว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับแบรนด์ที่จะกลับไปทำ export อีกครั้งค่ะ”

I FOR IMAGINARY FRIENDS TO THE LATEST COLLECTION

ELLE: จากคอลเล็กชั่นตุ๊กตาหมีสมัยจบปริญญาตรีจนถึงคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้มี transition อย่างไร และคุณออมคิดว่าตัวตนของตัวเองเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

“จากคอลเล็กชั่น ‘Imaginary Friends’ ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นจบปริญญาตรีที่ทำเพื่อแสดงไอเดียให้เห็นถึงลูกเล่นจากตุ๊กตาหมีเป็นเสื้อผ้าและเปลี่ยนจากเสื้อผ้ากลับเป็นตุ๊กตาหมีเหมือนเดิมได้ ในส่วนเสื้อผ้าของเราที่ทำมาจนปัจจุบันออมยังคงไอเดียลูกเล่นบนเสื้อผ้าอยู่ค่ะ แต่ปรับจากที่ทำเสื้อผ้าชุดใหญ่ๆสำหรับโชว์ ก็นำลูกเล่นมาปรับใช้บนแพทเทิร์นกับของตกแต่งบนเสื้อผ้า ให้ใส่ในชีวิตประจำวัน ใส่สำหรับออกงานได้  ส่วนในเรื่องตัวตนเองออมเองนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากค่ะ ออมคิดว่าประสบการณ์ที่สั่งสมมาทำให้เราหยุดนิ่งไม่ได้ เราต้องปรับตัวตามสถานการณ์ต่างๆ แต่ยังคงความเป็นตัวตนของออมไว้เหมือนเดิม”

S FOR SUPER TEAM

ELLE: การได้ร่วมงานกับทีมจากอังกฤษมีจุดท้ายทายตรงไหนบ้าง

“จริงๆ สำหรับออมรู้สึกว่าเป็นการซัพพอร์ตมากกว่า ช่วยส่งเสริมเอเนอร์จี้ที่ดี เพราะว่าทีมจากอังกฤษ (อาทิ Nicola Neri สไตลิสต์ชาวอิตาเลียน และ Daisy Walker ช่างภาพและผู้กำกับศิลป์ชาวอังกฤษผู้เคยร่วมงานกับแบรนด์ดังอย่าง Loewe, Maison Margiela, Nike และ Victoria Beckham) ทำให้เราได้เห็นตัวตนในอีกมุมมองหนึ่งจากคนข้างนอกที่มองเข้ามา ช่วยกันหาตัวตนใหม่อีกครั้ง ซึ่งทำให้เราเห็นหลายมุมมากขึ้น โดยไม่ได้มองมุมเดียวจากเราเหมือนเดิมแล้ว มันมีมุมมองจากข้างนอกเข้ามา ซึ่งมันเป็นการซัพพอร์ตที่ดีมาก ทำให้มีพลังในการทำงานมากขึ้น”

A FOR ACCESS TO SUCCESS

ELLE: เคล็ดลับความสำเร็จของแบรนด์นั้นคุณออมคิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ จากเริ่มต้นที่มีคนดังมากมายเคยได้ใส่ชุดของเรา จนปัจจุบันที่ต้องมีกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ที่แตกต่างออกไปหรือไม่ อย่างไร

“จะต้องมีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างมาก จะต้องหาลูกเล่นที่เป็นตัวเราให้แตกต่างจากคนอื่น ทำให้เห็นว่าผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานของเรา ซึ่งงานของออมจะเน้นไปที่ลูกเล่นของเสื้อผ้า คือ แพทเทิร์น ของตกแต่งต่างๆ เพราะฉะนั้นออมจะชอบเล่นกับรายละเอียดพวกนี้ ในเรื่องของกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ที่แตกต่างออกไปคือทีมและคอนเนคชั่นต่างๆ ค่ะเพราะพวกเขาจะมีมุมมองและการซัพพอร์ตให้เราดูโดดเด่น อย่างเช่นทีมที่อังกฤษที่ช่วยให้เรากลับมาทำ export ได้อีกครั้ง

Y FOR YEAR FOR NEW LOGO

ELLE: การรีแบรนดิ้งครั้งนี้ยังมาพร้อมกับโลโก้ตุ๊กตาหมี ช่วยเล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไป และความหมายที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน

“โลโก้ตุ๊กตาหมีของเรามาจากการที่เรากลับไปทำ export  และเราได้ทำงานร่วมกับเอเจนซี่ที่อังกฤษทำให้เราได้กลับมาค้นหาตัวเอง คือจะต้องมาดูว่าอะไรคือแก่นแท้ของตัวเรา สัญลักษณ์อะไรที่สะท้อนความเป็นตัวเราได้มากที่สุด ซึ่งพอย้อนกลับไปตอนทำธีซิสจบทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ที่ออมนำตุ๊กตาหมีมาเล่นกับผลงาน จนได้รับฉายา ‘Teddy Bear Girl’ จึงทำให้รู้สึกว่าสัญลักษณ์ของหมีนี่แหละแทนตัวเราได้ดีและสื่อถึงที่มาของแบรนด์อีกด้วย ก็เลยทำโลโก้หมีให้ดูน่ารักละคูลในเวลาเดียวกันด้วย”

DISAYA Summer 2023

A FOR ALL WOMEN’S WORTH

ELLE: คุณออมมองคุณค่าตัวเองในฐานะดีไซเนอร์หญิงอย่างไร และในอีกทางหนึ่งผู้หญิงของ Disaya ในปัจจุบันต้องมีคุณค่าในตัวเองหรือต้องมีคาแร็กเตอร์อย่างไร

“คุณค่าในตัวออมคือความแข็งแกร่ง ออมจะมีความอดทนและความมุ่งมั่นที่ค่อนข้างสูงมากๆ ออมจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้เลย คือจะต้องทำผลงานใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ถ้าใจไม่รักจริงหรือไม่สู้จริงเอเนอร์จี้ก็จะหมดไปในวันหนึ่ง อย่างออมทำงานในฐานะดีไซเนอร์มา 17 ปีแล้ว เอเนอร์จี้นั้นยังมีอยู่ แค่เราจะทำยังไงให้เก็บเอเนอร์จี้ตรงนี้ไว้ได้ตลอด และแน่นอนผู้หญิงของแบรนด์จะต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ให้ความสำคัญในรายละเอียดในทุกเรื่อง ในขณะเดียวกันต้องมีความมั่นใจและน่าค้นหา”

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.