BEAUTY

สาวๆ สายดริ๊งค์ควรรู้ไว้ สั่งเครื่องดื่มอะไรทำร้ายผิวน้อยที่สุด

ตื่นมาจะได้สิวไม่ขึ้น หน้าไม่พัง

20 MAR 2019

ใกล้สิ้นเดือนเต็มทีสาวๆ หลายคนที่มีแพลนไปปาร์ตี้ฉลองคงต้องเตรียมตัวกันหน่อย เพราะนอกจากจะต้องเจอกับมลภาวะ การนอนดึก หรือแม้แต่เมกอัพลุคสวยที่อาจจะไม่ได้ล้างออกจนเช้าแล้ว คงไม่มีใครอยากเพิ่มตัวแปรที่จะทำร้ายผิวมากไปกว่านี้ โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายที่จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและดูแก่ก่อนวัยโดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่าสั่งดริ๊งค์อะไรจะทำร้ายผิวได้แค่ไหน เรียงลำดับจากมากไปน้อย เวลาสั่งก็คอยระวัง ตื่นมาตอนเช้าจะได้ไม่ต้องเจอปัญหาสิว ผิวแห้ง หน้าพังมาให้กังวลใจ

via GIPHY

ไวน์แดง

เป็นที่น่าตกใจว่าเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งดีต่อสุขภาพโดยรวมหากดื่มในปริมาณที่พอดี ในขณะเดียวกันกลับส่งผลร้ายต่อผิวได้มากที่สุด โดยเฉพาะไวน์แดงชนิดที่ไม่ผ่านการกรอง เพราะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักกว่าจะย่อยสลายออกไปหมด ยิ่งถ้าใครที่หน้าแดงง่ายหรือเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังจะยิ่งถูกกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น

ค็อกเทล

ไม่ว่าจะสูตรไหนค็อกเทลก็มีปริมาณน้ำตาลสูงลิบ ซึ่งไปเร่งทำให้เกิดการอักเสบบนผิว ทำร้ายเซลล์ และเป็นสิวได้ โดยในบรรดาค็อกเทลทั้งหมดเมนูที่ร้ายกาจที่สุดก็คือมาร์การิต้า เพราะมีทั้งน้ำตาลและเกลือ นอกจากเป็นสิวแล้วยังหน้าบวมอีก

via GIPHY

ไวน์ขาว

ไวน์ขาวก็มีปริมาณน้ำตาลสูงเช่นกัน แถมยังไม่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์เหมือนกับไวน์แดง ทำให้ดื่มไปก็มีแต่จะทำให้เป็นสิวง่าย และผิวอาจดูแก่ก่อนวัย

เบียร์

มีเกลือที่จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ แต่ปกติแล้วเวลาดื่มเบียร์จะค่อยๆ ดื่มกันซึ่งทำให้ได้ปริมาณโดยรวมไม่เยอะนัก นอกจากนี้เบียร์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีระดับแอลกอฮอล์ที่น้อย ทำให้ไม่โหดร้ายกับผิวจนเกินไป

วิสกี้และรัม

ปกติเหล้าเพียวๆ ทั่วไปจะไม่ได้ใส่น้ำตาลหรือโซเดียมเพิ่มทำให้ร่างกายไม่มีปฏิกิริยาในทันที แต่เครื่องดื่มเหล่านี้จะมีสารคอนจีเนอร์ (Congeners) ซึ่งเป็นสารที่ผสมเข้าไปในขั้นตอนการหมักเพื่อให้เหล้ามีรสชาติกลมกล่อม แต่ดื่มมากๆ ก็ส่งผลต่อเรื่องริ้วรอยได้

วอดก้า จิน เตกิล่า

แอลกอฮอล์ใสๆ เหล่านี้ไม่ค่อยมีการปรุงแต่งรสชาติ ใส่น้ำตาล โซเดียม หรือปริมาณสารอื่นๆ เพิ่มเติม ทำให้สามารถถูกย่อยสลายและขับออกจากร่างกายได้เร็วที่สุด ไม่เหลือสิ่งตกค้างในกระแสเลือดที่จะส่งผลร้ายต่อผิวไว้นานเท่ากับเครื่องดื่มชนิดอื่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เราก็ควรดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อจะได้เร่งขับสารพิษออกจากร่างกาย เลือกทานสารอาหารที่มีประโยชน์ ทานวิตามินซี และที่สำคัญหลังกลับจากปาร์ตี้ไม่ว่าเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องฝืนใจทำความสะอาดผิว ล้างเครื่องสำอางออกให้หมด และบำรุงให้ครบขั้นตอน

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH