SIGNATURE

"เลอค่ารัตนชาติ" งานเอ็กซิบิชั่นครั้งยิ่งใหญ่จาก Van Cleef & Arpels ณ ใจกลางกรุงปารีส

ย้อนรอยความเป็นมาของหินแร่สู่เครื่องประดับอันล้ำค่า

26 JAN 2021

ดิ่งลึกสู่โลกแห่งรัตนชาติล้ำค่าที่กลายสภาพเป็นเครื่องประดับอัญมณี ด้วยงานเอ็กซิบิชั่นครั้งยิ่งใหญ่จาก Van Cleef & Arpels ณ ใจกลางกรุงปารีส

‘Pierres Précieuses’ หรือที่ถอดความเป็นภาษาไทยได้ว่า ‘เลอค่ารัตนชาติ’ เป็นนิทรรศการครั้งล่าสุดที่ Van Cleef & Arpels ร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งฝรั่งเศส เพื่อบอกเล่าประวัติความเป็นมาอันยาวนานของหินแร่ชนิดต่างๆ รวมไปถึงการแสดงทักษะของมนุษย์เราในการสลักเสลา ใช้ประสบการณ์สั่งสมนับศตวรรษทำให้หินแร่เหล่านั้นเกิดเป็นเครื่องประดับอัญมณีอันชวนหลงใหล นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่ได้หลอมรวมเอาข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์มาอธิบายใหม่ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจและตระหนักถึงความล้ำค่า ความยากลำบากกว่าจะได้มาซึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซอันปรากฏสู่สายตา ซึ่งชิ้นงานบางชิ้นไม่สามารถนำออกมาให้ชมกันได้บ่อยนัก

ตัวเอ็กซิบิชั่นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่เพื่อย่อยข้อมูลให้ผู้เข้าชมเข้าใจสาระสำคัญได้อย่างลึกซึ้ง ส่วนแรก ‘History of the Earth, Histories of Savoir-faire’ บอกถึงช่วงแรกเริ่มในการก่อตัวของหินแร่จากยุคดึกดำบรรพ์ ก่อนจะนำมาใช้ประโยชน์โดยมนุษย์ พร้อมกับย้อนรอยทักษะและความชำนาญในการปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างมูลค่าให้แร่รัตนชาติเหล่านั้น ส่วนต่อมา ‘From Minerals to Jewels’ เล่าถึงปรากฏการณ์ธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้นใต้ผิวโลกก่อนจะถูกน้ำมือมนุษย์นำมาทำเป็นเครื่องประดับอัญมณี คือเส้นทางที่รัตนชาติแต่ละชนิดจากธรรมชาติค่อยๆพัฒนาขึ้นจนเกิดเป็นงานศิลปะอย่างทุกวันนี้ และส่วนสุดท้าย ‘Paris as a Center of Knowledge’ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการและการส่งผ่านความรู้ทางด้านแร่วิทยาและอัญมณีศาสตร์ โดยมีมหานครปารีสเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญที่หล่อเลี้ยงอุตสาหกรรมนี้ไว้

Bruno David ประธานพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสต์ธรรมชาติแห่งฝรั่งเศส (French National Museum of Natural History) กล่าวว่า “นิทรรศการครั้งนี้แสดงถึงขั้วทางสาขาวิชาทั้งหลายว่าถูกระดมเข้ามาหลอมรวมไว้ร่วมกันได้อย่างไร นิทรรศการครั้งนี้เป็นการยืนยันถึงความเกี่ยวกันอย่างต่อเนื่องของหินแร่ต่างๆในฐานะผลงานจากธรรมชาติ เสน่ห์ดึงดูดต่อมวลมนุษยชาติในแง่ของความงดงาม และความเลอค่าหายาก รวมไปถึงวิธีการที่ช่างเจียระไนกับช่างอัญมณีนำมาใช้เพื่อยกย่องคุณค่าของแร่รัตนชาติเหล่านี้” จึงนับได้ว่านิทรรศการที่จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีไม่เฉพาะกับทางพิพิธภัณฑ์และทาง Van Cleef & Arpels แต่ยังเป็นเสมือนบันทึกแห่งประวัติศาสตร์เพื่อสดุดีต่อธรรมชาติอย่างแท้จริง

โดย ‘Pierres Precieuses’ Exhibition จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2563-14 มิถุนายน 2564 ณ พิพิธภัณฑ์วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต (Grande Galerie de l’Évolution) ภายในสวนพฤกษศาสตร์แห่งกรุงปารีส (Jardin des Plantes) ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jardindesplantesdeparis.fr/en/Gems-Exhibition

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH