SIGNATURE

บอกลากฎเกณฑ์เรื่อง 'สีผิว' เพราะยุคนี้ความสวยเป็นเรื่องของใครของมัน

ความสวยที่ไม่ต้องพยายาม เป็นแค่ตัวของตัวเองก็พอ

16 APR 2021

THE FREEDOM TO BE YOURSELF

“ยุคนี้ความสวยเป็นเรื่องของใครของมัน ผู้หญิงหลายคนเลิกตั้งกฎเกณฑ์ให้กับตัวเอง” สำหรับสาวไทยแล้วการเป็นเจ้าของ ‘ผิวขาว’ คือนิยามความสวยที่ทุกคนให้ค่า หลายสิบปีมานี้ในความทรงจำของฉันคือผู้หญิงเรายิ่งขาวยิ่งสวย ในขณะที่ฉันเกิดมาด้วยผิวสองสีตามลักษณะกายภาพส่วนใหญ่ของคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั่วไป อุดมคตินี้ถูกปลูกฝังให้กับผู้หญิงไทยมายาวนาน จนบางครั้งฉันก็สงสัยว่าทำไมจะต้องยึดถืออุดมคตินี้กันนักหนา (กรณีที่คุณไม่ได้มีเชื้อสายจีน) และฉันเองก็มีปัญหาผิวเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำเหมือนกับทุกคนนั่นแหละ

Photo: Getty Images

ฐานะที่ทำงานอยู่ในแวดวงความงามมากว่า 16 ปี ทำให้ฉันได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง ‘ความขาวในอุดมคติ’ ที่กลับกลายเป็นว่ามีแต่สาวชาวเอเชียนี่แหละที่หลงใหลกับทัศนคติที่ว่านี้ ฉันมักจะเจอคำถามหลากหลายจากเพื่อนๆเพราะทุกคนรู้ว่าฉันอยู่ในวงการความงามต้องรู้ดีว่าอะไรดีไม่ดี และคำถามที่ฉันต้องตอบบ่อยมากที่สุดคือ ‘มีครีมอะไรที่ช่วยให้ผิวขาวได้บ้าง’ คำตอบของฉันก็ต้องแนะนำผลิตภัณฑ์ตระกูลไวเทนนิ่งต่างๆนานา หลายผลิตภัณฑ์คิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์เรื่องผิวขาวแค่ในเอเชียเท่านั้น กลายเป็นว่าผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวนั้นแทบไม่ได้รับการตอบรับในประเทศทางแถบยุโรปหรืออเมริกาด้วยซ้ำ นั่นก็เป็นเรื่องของทัศนคติด้วยเหมือนกันว่า ‘ผิวสีแทน’ คือความสวยของผู้หญิงทางฝั่งตะวันตก เฮ้อ...ก็ว่ากันไปตามทัศนคติของแต่ละคนก็แล้วกัน

Photo: Getty Images

ฉันถูกมองว่าแปลกประหลาดทีเดียวเมื่อย้อนกลับไป 20 ปีที่แล้ว ที่ทำไมถึงไม่ต้องการมีผิวขาวกระจ่างใสแบบใครเขา แต่ฉันก็ไม่ได้แอนตี้ใครที่อยากจะมีผิวขาวหรอกนะ ทุกครั้งเมื่อถึงหน้าร้อนเวลาไปทะเลสิ่งที่ฉันทำคือการเตรียมอุปกรณ์ทำผิวสีแทนมากมายแล้วพุ่งไปที่ชายหาดเพื่ออาบแดด เพราะฉันชอบให้สีผิวตามธรรมชาติของตัวเองดูสวยขึ้น แต่ฉันก็ไม่ลืมปกป้องผิวจากแสงแดดไปพร้อมๆกันด้วย ในขณะที่เพื่อนหลายๆคนขอเลี่ยงแสงแดดแผดเผาอยู่ในที่ร่ม ขอแค่สูดรับออกซิเจนจากลมทะเลที่มีหลังคาบังเหตุเพราะกลัวผิวดำขึ้นกว่าเดิม! และทุกครั้งที่กลับจากเที่ยวทะเลฉันก็จะต้องเจอคำทักทายที่ว่า ‘ทำไมดำจัง’ ฉันเลือกที่จะไม่ตอบเพราะทัศนคติเราคงไม่ตรงกันสักเท่าไร

Photo: Getty Images

ผ่านมา 20 ปี ยุคนี้ความสวยเป็นเรื่องของใครของมัน ผู้หญิงหลายคนเลิกตั้งกฎเกณฑ์ให้กับตัวเอง ซึ่งฉันเองก็ชอบนะที่เราไม่ต้องมายึดถือกับความสวยในอุดมคติ ต่อให้ไปเที่ยวทะเล อาบแดดตากลม แต่คำทักทายกลับเปลี่ยนไปเป็น ‘สีผิวสวยมาก’ ทำให้ฉันรู้สึกดีที่ ณ วันนี้ทุกคนต่างยอมรับตัวตนของกันและกัน ต่อให้จะมีสีผิว มีสิว มีฝ้า กระ ก็คือความสวยที่เราไม่ต้องพยายามเป็นอะไรทั้งนั้น เป็นแค่ตัวเราเองก็พอ

ELLE Beauty Story April Issue 2021
เรื่อง: มัลลิกา บุญยืน

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH