SIGNATURE

ปลดปล่อยให้คุณเป็นอิสระแล้วโอบกอด 'รูปร่าง' ของตัวเองโดยไม่ต้องอายใคร

แม้จะมีรูปร่างที่ต่างกันแต่ก็คือร่างกายเหมือนกัน

21 APR 2021

THE BODY I ALWAYS WANTED

“ฉันทำสงครามกับรูปร่างของตัวเอง มันเหมือนกับเป็นสมรภูมิรบต่อสู้กับตัวเองเพื่อให้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น” การเติบโตมาในย่านชนบทของสกอตแลนด์นั้นแตกต่างจากชาวโลกทั่วไปมาก หน้าร้อนของเราไม่มีทางที่จะใส่เสื้อผ้าโชว์เนื้อหนังอะไรได้มากนัก ที่จริงแล้วเราต้องเลเยอร์หนักมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแจ็กเกตพลาสติกแบบมีฮู้ด สวมทับบนเสื้อถักจัมป์เปอร์ ถุงเท้าผ้าวูลยัดลงในรองเท้าหนังหนาๆ กางเกงยีนส์ที่เม็ดทรายพัดผ่านมากับสายลมจนรู้สึกชื้นทุกครั้งเมื่อได้สัมผัส แม้ว่า Moray Firth จะเป็นเมืองที่มีจุดขายเป็นหาดทรายสีทองอร่ามอันงดงาม แต่การต้องใช้ชีวิตอยู่บนชายหาดกลับทรหดพอๆกับเกมบ้าท้าความอึดเลยทีเดียว ใครที่คิดว่าเมืองติดทะเลจะต้องมาคู่กับบิกินี่ตัวจิ๋วและแสงแดดอบอุ่นละก็ บอกเลยสำหรับคนที่นี่คือน่าขำนัก!

Photo: Instagram @charmandtaste

แต่พ่อแม่ของฉันก็ยังซื้อรถคาราวานเพื่อสร้างกิจกรรมผจญภัยในช่วงวันหยุด แม้อากาศจะไม่เป็นใจนักก็เถอะ มีอยู่ครั้งหนึ่งในเดือนกรกฎาคมปี 1980 ที่เราได้ขับรถไปยังอิตาลีเป็นการปิดท้าย โดยเราได้ตั้งแคมป์กันในบริเวณใกล้ๆ เมือง Rimini นั่นคือประสบการณ์เที่ยวทะเลในต่างประเทศครั้งแรกของเราและฉันก็นำชุดสปีโดคอกลมที่สามารถยืดได้ทั้งตัวและใส่สบายสุดๆเอามาใส่ว่ายน้ำฉันเป็นคนที่มีรูปร่างเหมือนเด็กผู้ชายหน้าอกแบนจึงรู้สึกมั่นใจเวลาใส่ชุดว่ายน้ำตัวนี้ในฤดูร้อนครั้งนั้นฉันเห็นบรรดาวัยรุ่นผู้หญิงชาวอิตาเลียนสวมใส่บิกินี่สีนีออนสดใสกันเต็มหาดอวดผิวสวยสีแทนทั่วเรือนร่างพวกเธอทั้งดูสวยสะพรั่งและทั้งแปลกตาสำหรับฉันซึ่งฉันจินตนาการตัวเองใส่ชุดบิกินี่แบบนั้นและเดินไปมาอย่างมั่นใจแบบนั้นไม่ออกเลย

Photo: Instagram @labeautedunefemme

วันหยุดในครั้งนั้นจบลงแต่ฉันก็ยังไม่เข้าใจถึงความรู้สึกอิสรเสรีเช่นนั้นอยู่ดี ไม่ว่าจะพยายามเสาะหามันเท่าไรก็ตาม จนกระทั่งในอีกสิบปีต่อมาที่อะไรๆก็ดูเหมือนจะดีขึ้น ฉันทำสงครามกับรูปร่างของตัวเอง มันเหมือนกับเป็นสมรภูมิรบต่อสู้กับตัวเองเพื่อให้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ฉันไม่เคยเป็นโรคการกินอาหารผิดปกติมาก่อน แต่พฤติกรรมการกินของฉันเริ่มไม่ปกตินัก ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยฉันกินอาหารเดิมๆทุกเย็น และแน่นอนฉันผอมและดูซึมกะทือ ไร้ชีวิตชีวา ซึ่งเป็นผลจากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวทุกวันรวม 1,460 ซองเห็นจะได้ 

Photo: Instagram @onelessness

และอีกครั้งที่อิตาลีได้เปลี่ยนแปลงฉัน พ่อแม่ของฉันซื้อบ้านอยู่ที่นั่น เป็นบ้านเก่าๆที่สวยและเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่ดี ฉันและแฟนได้เดินทางไปเยี่ยมพวกท่านซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวมาก เราจึงขับรถไปยังชายหาดที่ใกล้ที่สุด เราเดินหลายร้อยเมตรหวังเพื่อจะหาชายหาดที่เงียบสงบ ก่อนจะตระหนักได้ว่าไม่มีที่แบบนั้นบนชายหาดของอิตาลีในเดือนสิงหาคมแบบนี้ เมื่อถูกรายล้อมด้วยฝูงชนเกือบเปลือยเปล่า เราจะตระหนักถึงบางอย่างได้ว่าร่างกายก็เป็นเพียงร่างกาย แม้จะมีรูปร่างที่ต่างกันแต่ก็คือร่างกายเหมือนกัน ทั้งนุ่มและอุดมสมบูรณ์ ทั้งผอมบางจนเห็นกระดูก ทั้งเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อและรอยสัก ทั้งเฟิร์มกระชับและอ่อนเยาว์ ทั้งอ่อนวัยไร้เดียงสา มีทั้งร่างกายที่เหี่ยวแห้งและเกิดริ้วรอยตามอายุและประสบการณ์ชีวิต 

Photo: Instagram @labeautedunefemme

Photo: Instagram @lively.liz

เราจะตระหนักได้ว่าร่างกายของเราก็แค่อีกร่างกายหนึ่ง ไม่มีอะไรที่มากหรือน้อยไปกว่านั้น และความรู้สึกนั้นเองที่จะปลดปล่อยให้คุณเป็นอิสระไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมากนักตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีเพียงสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนคือฉันไม่รู้สึกว่าต้องรีบวิ่งลงทะเลเพื่อซ่อนร่างกายของตัวเองอีกต่อไป แค่ค่อยๆเดินลงน้ำไปเหมือนคนอื่นๆเขานั่นแหละ

ELLE Beauty Story April Issue 2021
เรื่อง: AVIRL MAIR
Cover Photo Courtesy: lively.liz, charmandtaste

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH