LIFESTYLE

Taylor Swift สยบดราม่าคลิปแฉ Kim-Kanye West ด้วยการสนับสนุนให้บริจาคช่วย Covid-19

กู้ความยุติธรรมคืนได้อย่างสวย

24 MAR 2020
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

TRUTH DON'T LIE.

View this post on Instagram

#ReadyForItMusicVideo. Link in bio.

A post shared by Taylor Swift (@taylorswift) on

จากประเด็นดราม่าเรื่องเพลง Famous ของ Taylor Swift และ สองสามี-ภรรยา Kanye West - Kim Kardashian West ตั้งแต่ปี 2016 ล่าสุดนี้ มีคลิปหลักฐานชิ้นสำคัญหลุดออกมา และกลายเป็นคำตอบชัดเจนว่าเรื่องทั้งหมดนี้ "Taylor เป็นผู้บริสุทธิ์!"
งานนี้แฮชแท็กใหม่อย่าง #KanyeWestIsOverParty #TaylorToldTheTruth ก็ได้แทนที่ดราม่าเดิม (#KimKardashianIsOverParty) ติดเทรนด์เป็นที่เรียบร้อย 
ส่วนใครที่ยังไม่เคยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เรามาดูสรุปไทม์ไลน์มหากาพย์ดราม่านี้กันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ปี 2009
ณ เวที MTV Video Music Awards 2009 Taylor ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเพลง You belong with me แต่ระหว่างที่เธอกำลังกล่าวสปีช Kanye ก็ได้กระโดดขึ้นมาแย่งไมค์แล้วกล่าวกลางเวทีว่า "รางวัลนี้ควรเป็นของ Beyonce" แล้วก็เดินลงเวทีไปอย่างหน้าตาเฉย ทำเอา Taylor เสียหน้าสุดๆ ในคืนวันนั้น Kanye ก็ได้ขอโทษ Taylor ถึงการกระทำของเขา แต่ดูเหมือนความรู้สึกที่ Taylor เสียไปยังเรียกกลับคืนมาไม่ได้ง่ายๆ

ปี 2010
Kanye ได้แต่งเพลงเพื่อขอโทษ Taylor ซึ่ง Taylor ยอมรับคำขอโทษ และเธอเองก็ได้แต่งเพลงให้อภัย Kanye เช่นกันด้วยเพลง Innocent

Photo: Getty Images

ปี 2016
Kanye ได้โทรหา Taylor เพื่อขอกล่าวถึงเธอในเพลงของเขาที่ใช้ชื่อว่า "Famous" ซึ่งในบทสนทนานั้น Kanye ได้หารือกับเธอถึงการใช้ประโยคที่ว่า "I made her famous" โดยไม่ได้บอกว่าจะใช้คำว่า B*tch ด้วย ซึ่งจุดนี้ Taylor เองได้แสดงออกว่าเธอไม่เห็นด้วยเท่าไหร่นัก ในเมื่อเธอเองก็ขายอัลบั้มได้กว่าสองล้านก็อปปี้ตั้งแต่ก่อนขึ้นรับรางวัลที่เวที MTV Video Music Awards ซะอีก ไหนจะอัลบั้ม Fearless ที่ขายได้อีกกว่า 7 ล้านก็อปปี้

นอกจากนี้ยังมีประโยค “I feel like me and Taylor Swift might still have sex” ซึ่งเป็นประโยคที่ Taylor โอเคกับมัน แต่ฝ่าย Kim โอเคกับประโยคที่ว่า "I feel like Taylor Swift might still owe me sex." มากกว่า ซึ่งตัว Taylor ก็ได้พูดในเชิงว่าเธอไม่ค่อยโอเคกับประโยค "owe me sex" เท่าไหร่ เพราะมันทำให้เธอรู้สึกว่า เหมือนติดค้างเซ็กส์กับ Kanye จากการที่ Kanye ช่วยเธอให้ดังขนาดนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Taylor ก็ได้ให้สิทธิ์ Kanye เลือกประโยคที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด

นอกจากนี้ Kanye ยังขอให้ Taylor ช่วยโปรโมทเพลงผ่าน Twitter account ของ Taylor อีกด้วย ส่วนช่วงท้ายของบทสนทนา Taylor ก็ได้ขอให้ Kanye ส่งเพลงให้เธอฟังก่อน ซึ่ง Kanye ก็ตกลงแต่โดยดี แต่สุดท้าย Taylor ก็ไม่ได้รับไฟล์เพลงจาก Kanye แต่อย่างใด

ในวันที่ 1 เมษายน 2016 เพลง Famous ของ Kanye ได้ถูกปล่อยออกมา ซึ่งเนื้อหาของเพลงนั้นได้กล่าวถึง Taylor ว่า "I feel like me and Taylor might still have sex. Why? I made that b*tch famous" ซึ่งทำให้ Taylor ไม่พอใจเป็นอย่างมากกับการถูกเรียกว่า "B*tch" เธอจึงได้พูดถึงการกระทำของ Kanye กลางเวที Grammys 2016

จุดนี้เอง ที่ทำให้ Kim โพสต์คลิปสนทนา (ที่ถูกตัดมาแค่บางท่อน) ที่ว่า Taylor ได้ตกลงเรื่องเนื้อหาเพลงเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งทวิตถึง Taylor โดยใช้อีโมจิงู เพื่อสื่อว่าเธอเป็นงูพิษอีกด้วย!

Photo: Twitter

การกระทำของ Kim ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากโจมตี Taylor อย่างหนัก อินสตาแกรมคอมเมนต์ของเธอนั้นเต็มไปด้วยอิโมจิงู แม้ Taylor จะพยายามอธิบายแค่ไหนก็ดูไม่เป็นผล และเธอก็ได้ห่างหายจากโลกโซเชี่ยลไปพักใหญ่

Photo: Twitter

ปี 2020
ความจริงก็คือความจริง ในปีนี้ ต้องขอบคุณมือดีที่ออกมาโพสต์คลิปหลักฐานฉบับเต็มที่ทำให้ชาวเน็ตตาสว่าง ซึ่งบทสนทนาในคลิปนั้นได้เป็นเครื่องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับ Taylor แล้วว่าเธอ ไม่เคยได้ตกลงเรื่องเนื้อหาเพลงส่วนดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย

แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงสุดๆ แต่ทว่า สาว Taylor ก็ได้โพสต์ Instagram Story ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า
"แทนที่จะตอบคำถามว่าฉันรู้สึกอย่างไรกับคลิปวิดีโอที่หลุดออกมา ที่เป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงให้กับฉันถึง 'สายสนทนา' ในตอนนั้น (คุณก็รู้ สายสนทนาที่ถูกอัดอย่างผิดกฎหมาย ที่คนบางคนตัดต่อมัน และใช้มันในการใส่ร้ายฉัน และทำให้ฉัน ครอบครัว และแฟนๆ เหมือนตกนรกมา 4 ปี)... เลื่อนขึ้นไปดูว่าอะไรที่สำคัญจริงๆ ดีกว่า" 

Photo: Taylor Swift's Instagram story

"The World Health Organization และ Feeding America คือองค์กรที่ฉันเคยบริจาคให้จนถึงทุกวันนี้ ถ้าคุณสามารถที่จะช่วยได้ โปรดมาช่วยฉันบริจาคในวิกฤตครั้งนี้ด้วย"  

Photo: Taylor Swift's Instagram Story

ส่วนฟากของ Kim เธอเองได้ออกมาโต้ตอบว่าเธอไม่ได้ทำการตัดต่อวิดีโอ แต่เธอแค่โพสต์บางคลิปใน Snapchat เท่านั้น ส่วนวิดีโอตัวเต็มที่ปล่อยออกมาก็ไม่ได้ทำให้ใจความเดิมเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

แน่ทีเดียวว่าชาวเน็ตดูจะไม่หยุดโจมตีฟากของ Kim ง่ายๆ แต่งานนี้ก็ถือว่า Taylor ได้ทำให้เรื่องนี้จบอย่างสวย เมื่อเธอใช้โอกาสที่คนกำลังให้ความสนใจกับเธอมาเป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่กำลังเจอวิกฤตในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม: ถอด 10 รหัสที่ซ่อนใน MV THE MAN - TAYLOR SWIFT 
Reference:
 Variety
Cover Photo Courtesy:
 Taylor Swift, Getty Images

TAGS:

covid-19
SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH