FASHION

สำรวจอนาคตของโลกกีฬาที่งาน Nike 2020 Forum พร้อมไอเท็มปี 2020 ที่สายสปอร์ตพลาดไม่ได้

นวัตกรรมสุดล้ำเพื่อเหล่านักกีฬาที่ฟังแล้วถึงกับอึ้ง

21 FEB 2020
Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

ทุกไฮไลต์จากงาน Nike 2020 Forum เปิดตัวและพรีวิวคอลเล็กชั่นที่จะวางขายในปี 2020 กับนวัตกรรมสุดล้ำที่จะทำให้คุณอึ้ง

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาแบรนด์สปอร์ตแวร์ระดับโลกอย่าง Nike ได้จัดงาน Nike 2020 Forum เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านกีฬาด้วยการจัดแฟชั่นโชว์สุดยิ่งใหญ่ที่พรีวิวสินค้าคอลเล็กชั่นล่าสุดและไอเท็มที่กำลังจะวางขายในปี 2020 รวมถึงคอลเล็กชั่นพิเศษที่ออกแบบให้เหล่านักกีฬานานาชาติที่จะร่วมเข้าแข่งขันงานโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว พร้อมทั้งยังแสดงวิสัยทัศน์และทิศทางของแบรนด์ในปีนี้ที่เรียกได้ว่าเป็น Future of Sport เลยก็ว่าได้ ซึ่งแอลไทยแลนด์ได้เป็นนิตยสารเพียงเล่มเดียวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เดินทางไปร่วมงาน Nike 2020 Forum ที่มหานครนิวยอร์ก โดยแฟชั่นโชว์ซึ่งเป็นไฮไลต์เด็ดของงานก็จัดอย่างยิ่งใหญ่ แอลอาสาเก็บตกทุกไฮไลต์เด่นๆ จากงาน Nike 2020 Forum มาฝากสาวแอลกัน มีอะไรเด็ดๆ ที่สายสปอร์ตต้องปักหมุดรอบ้าง มาดูกัน

Olympics 2020

หนึ่งอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปีนี้ของแวดวงกีฬาคงจะไม่พ้นงานโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ซึ่ง Nike ในฐานะแบรนด์ผู้นำในด้านเครื่องแต่งกายกีฬาจึงได้นำเสนอนวัตกรรมรองเท้าที่พัฒนาให้สอดรับกับยุคสมัยใหม่ของการแข่งขันกีฬาเพื่อเสริมสมรรถภาพทางการกีฬา รวมไปถึงแพลตฟอร์มรองเท้าวิ่งตระกูลเน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (NEXT%) ที่พัฒนาและยกระดับขึ้นใหม่ตามข้อมูลและสถิติใหม่ๆ รวมไปถึงคอลเล็กชั่นชุดกีฬา เครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์กีฬาใหม่ล่าสุดที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ตอบรับกระแสรักษ์โลกที่กำลังมาแรงในปี 2020 ซึ่งไฮไลต์คงจะไม่พ้นการออกแบบชุดสำหรับพิธีมอบเหรียญรางวัลของนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ที่ได้รับเหรียญรางวัลจะสวมเสื้อแจ็คเก็ตวินด์รันเนอร์รุ่นใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ในขณะที่กางเกงนั้นผลิตจากเส้นใยไนล่อนรีไซเคิลทั้งหมด รวมไปถึงรองเท้า Nike Air VaporMax ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลทั้งหมดเช่นกัน โดยในโชว์ Nike 2020 Forum เหล่านักกีฬานานาชาติที่จะร่วมแข่งในงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกได้มาร่วมเดินแบบในชุดกีฬาที่ออกแบบโดย Nike สำหรับการแข่งขันระดับโลกปีนี้อีกด้วย

ซึ่งแอลได้พูดคุยกับ Janett Nichol VP, Apparel Innovation ของ Nike ถึงเบื้องหลังการรังสรรค์นวัตกรรมสุดล้ำของ Nike บนเสื้อผ้ากีฬาสำหรับเหล่านักกีฬาโอลิมปิก Janett ได้เล่าถึง 2 นวัตกรรมหลักที่ Nike โฟกัสเกี่ยวกับผู้หญิงในปี 2020 นั่นก็คือ Dry-Fit และ Fly Knit สำหรับนวัตกรรม Dry-Fit ที่ถูกใช้กับเสื้อผ้ามากมายที่ใช้ในการแข่งขันกีฬา Olympics 2020 ซึ่งทีมพัฒนานวัตกรรมของ Nike ได้กลับไปศึกษาดีไซน์ของชุดกีฬาและสรีระของร่างกายของนักกีฬา และทีมก็จะนำข้อมูลที่ได้มานั้นมาวิเคราะห์ลงบนโปรแกรมดิจิทัล อย่างเช่นของ Dry-Fit สำหรับผู้หญิงนั้นได้พัฒนาเทคโนโลยีให้เนื้อผ้านั้นสามารถให้ความชื้นจากเหงื่อที่มาสัมผัสกับเนื้อผ้านั้นระเหยออกอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของชุดกีฬาผู้หญิงนั้นทีมนักออกแบบของ Nike ได้ออกแบบอย่างละเอียดเพื่อคำนึงถึงการสวมใส่ที่สบายและการเคลื่อนไหวที่อิสระ โดยการคิดค้นและออกแบบเนื้อผ้าขึ้นมานั้นได้ลงรายละเอียดถึงขั้น pixel ต่อ pixel ว่าการยืดหยุ่นของผ้านั้นเพื่อผลลัพธ์และการส่วมใส่ที่ดีที่สุดของนักกีฬา Janett ยังได้บอกอีกว่าเธอยังไม่เคยเห็นสิ่งเหล่านี้จากที่ไหนมาก่อน

ชุดกีฬาทีมชาติ USA สำหรับการแข่งขัน Olympics 2020

"เราเชื่อในศิลปะและวิทยาศาสตร์ สองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่มาคู่กันและสามารถสร้างพลังและความแข็งแกร่งมากกว่ามีเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง", Janett Nichol, Nike's VP, Apparel Innovation

Janett ยังได้ยกตัวอย่างความตื่นตาตื่นใจของนวัตกรรม Nike ที่เธอได้เล่าให้ฟังถึงการออกแบบชุดกีฬาทีมชาติผู้หญิงในการแข่งขันกีฬา Olympics 2020 ในครั้งนี้อีกว่า Nike ได้ออกแบบเสื้อสำหรับนักกีฬาหญิงที่ซัพพอร์ตการหายใจและทุกๆ ดีเทลของแต่ละส่วนของชุดนั้นมีความยืดหยุ่นที่แตกต่างกันตามสรีระของผู้หญิง ไม่ว่าจะซัพพอร์ตหรือปกป้อง สิ่งเหล่านี้คือข้อมูลที่ Nike ได้ศึกษาและพัฒนาจนกลายมาเป็นชุดกีฬาของเหล่านักกีฬาทีมชาติ หลังจากที่เราได้พูดคุยกับ Janett และทึ่งกับกระบวนการออกแบบของ Nike ที่ละเอียดอ่อนและล้ำลึก เราจึงอดถามเธอไม่ได้ว่า ขั้นตอนการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรม ตลอดจนการดีไซน์เสื้อผ้านั้น ใช้เวลานานเท่าไหร่? เธอก็ได้บอกเราว่า บางครั้งอาจใช้เวลาถึง 5 ปีในการคิดค้นและออกแบบสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา เรียกว่าสิ่งที่เราเห็นนั้นอาจจะเป็นเพียงชุดออกกำลังกายที่ส่งเสริมการออกกำลังกายที่ดี แต่กว่าจะมาเป็นชุดแต่ละชุดได้นั้น ผ่านการคิดค้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้สวมใส่

The Collaboration

ไอเท็มที่สายแฟทุกคนตั้งตาคอยที่จะให้เราพาไปชมคงจะหนีไม่พ้นคอลเล็กชั่น NSW ที่ร่วมมือกับแฟชั่นดีไซเนอร์แถวหน้าของวงการ โดยที่งาน Nike 2020 Forum นี้ Nike ก็ได้แง้มๆ ไอเท็มจากคอลแลบต่างๆ ในปี 2020 ที่เป็นเซอร์ไพรส์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Off-White, Ambush, Undercover, Matthew Williams, Gyakusou หรือ Sacai ซึ่งต้องบอกเลยว่าสิ่งที่เราได้เห็นในงาน Nike 2020 Forum นั้นเป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ จากเหล่าดีไซเนอร์ที่มาคอลแลบกับ Nike เท่านั้น คอลเล็กชั่นเต็มๆ จะถูกปล่อยออกมาในปี 2020 นี้ ใครเป็นแฟนของดีไซเนอร์คนไหนก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะวางขายเมื่อไหร่และมีอะไรให้น่าวิ่งตามสะสมกันบ้าง

Protect the Future of Sport

นอกเหนือจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิดประจำปี 2020 และคอลลาบอเรชั่นที่นับว่าเป็นไฮไลต์ของ Nike ในปีนี้ อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ขับเคลื่อนทิศทางของแบรนด์ในปีนี้นั่นก็คือ แนวคิดการรักษ์โลกซึ่งถูกนำเสนอผ่านนวัตกรรมใหม่ๆ และสินค้าท่ี่ผลิตขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล คอลเล็กชั่น Space Hippie ซึ่งคือคอลเล็กชั่นสนีกเกอร์ที่ผลิตเศษวัสดุเหลือทิ้งที่ถูกทิ้งอยู่ตามพื้นของโรงงานผลิตของ Nike โดยมุ่งเน้นการลดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ (Carbon footprint) ให้เป็นศูนย์เพื่อทำให้สิ่งแวดล้อมมันดีขึ้น ซึ่งทุกขั้นตอนการผลิตจะเน้นคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีคอลเล็กชั่น Move To Zero ที่ยังเน้นการลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นและลด Carbon Footprint สู่เสื้อผ้ากีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจ็กเก็ต ฮู้ดดี้ เสื้อยืด กางเกงวอร์ม ที่ผลิตจากโพลิเอสเตอร์รีไซเคิลนำมาผสมผสานกับผ้าคอตตอนแบบยั่งยืน รวมไปถึงนวัตกรรมต่างๆ ที่ให้ผลลัพธ์เสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและรักษ์โลกมากยิ่งขึ้น เรียกว่าปี 2020 นี้ Nike เดินหน้าปกป้องอนาคตของโลกกีฬาและสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มอัตรา

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH